Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đó là đề tài đạt giải Nhất và Nhì trong số 19 nghiên cứu tham gia vòng Chung kết của chương trình “Sáng kiến Khoa học và Kỹ thuật Liên ngành”. Với nhiều ý tưởng nghiên cứu đầy sáng tạo và thực tế, sân chơi mới này đã góp phần “thắp sáng” tinh thần say mê tìm tòi, học hỏi ở các bạn teen.

Bắt “trend” thế giới với xu hướng liên ngành

Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống ảnh 1

Hiện nay, đa số học sinh THPT chuyên ở Việt Nam chỉ tập trung vào một môn học nhất định, trong khi các nhà khoa học trên thế giới đang quan tâm đến sự kết hợp nhiều lĩnh vực khác nhau để tạo ra nhiều sản phẩm có tính thực tiễn. Vì vậy, Ban giám hiệu trường Phổ Thông Năng Khiếu - ĐHQG TP.HCM đã kết hợp với các cựu học sinh từ STEAM Club của trường để tổ chức chương trình “Sáng kiến Khoa học và Kỹ thuật Liên ngành” (PIISE) nhằm bắt kịp xu hướng đa lĩnh vực của thế giới và khuyến khích các teen vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề thực tiễn.

Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống ảnh 2

Với từ khóa “liên ngành”, nhiều đề tài nghiên cứu tham gia PIISE đã đưa ra những ý tưởng có tính ứng dụng cao, kết hợp nhiều lĩnh vực như Tin học - Tâm lý, Toán học - Kinh tế, Hóa học - Sinh học,... Ví dụ như, đề tài của hai bạn Gia BảoKhải Đông (lớp 11KC3) đã sử dụng thị giác máy tính để nhận diện cảm xúc và kết hợp với API Spotify để lựa chọn bài hát phù hợp với tâm trạng của người dùng, nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng căng thẳng mãn tính.

Những ý tưởng nghiên cứu rất “teen”

Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống ảnh 3

Trước những luồng sóng tiêu cực liên quan đến các cuộc thi nghiên cứu khoa học ở học sinh, cô Nguyễn Thị Thanh Mai (Hiệu trưởng trường PTNK - ĐHQG TP.HCM) khẳng định: “100% các bạn học sinh tham gia PIISE phải tự lên ý tưởng, tìm ra phương pháp nghiên cứu và cách giải quyết vấn đề. Các giáo viên chỉ đóng vai trò hỗ trợ và tư vấn cho các bạn thôi.”

Hơn nữa, cô Thanh Mai cho biết ban giám khảo cuộc thi là những nhà khoa học đầu ngành từ hệ thống ĐHQG TP.HCM, nên bằng kinh nghiệm của mình, các giám khảo có thể phân biệt được đề tài nào là của học sinh qua chất mộc mạc đặc trưng trong cách giải quyết vấn đề.

Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống ảnh 4

Ý tưởng nghiên cứu của các teen có thể đến từ những tình huống thực tế trong cuộc sống, như đề tài đạt giải Ba về ảnh hưởng của chấn thương tâm lý thời thơ ấu đến từ việc bạn Như Khuê (11 Văn) đã chứng kiến một em nhỏ thiếu khả năng kiểm soát cảm xúc khi dạy thêm ở một mái ấm.

“Nhân” đam mê khoa học - “Cộng” kinh nghiệm nghiên cứu

Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống ảnh 5

Với chuỗi workshop về các kỹ năng như cách viết abstractmanuscript, những hoạt động hỗ trợ thiết kế poster và làm việc trực tiếp tại Makerlab, PIISE đã góp phần “truyền lửa” các PTNK-er và trang bị cho các bạn những kỹ năng mềm, cũng như kỹ năng nghiên cứu cần thiết.

Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống ảnh 6

Bạn Thanh MaiHiếu Minh (lớp 11 Hóa) chia sẻ: “Những thí nghiệm có khi dài đến 10 tiếng của chúng mình đã mang đến cái nhìn sâu sắc hơn về công việc của các nhà nghiên cứu. Chúng mình cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm “u là trời”, ví dụ như bốn file cuối nghiên cứu cần phải xuất liên tục và cùng lúc, nên để “trả giá” cho lần đầu lỡ dại… tắt máy thì chúng mình phải làm lại từ đầu luôn! Kinh nghiệm này đã cho mình bài học nhớ đời là luôn tìm hiểu các yêu cầu của thí nghiệm và thống kê trước khi bắt đầu.”

Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống ảnh 7

Với định hướng “bắt trend” thế giới, những đề tài đầy sáng tạo và thực tế, cũng như nhiều hoạt động phát triển kỹ năng nghiên cứu, PIISE đã mang lại nhiều trải nghiệm mới cho các PTNK-er đam mê nghiên cứu khoa học. Trong tương lai gần, chương trình dự định sẽ mở rộng quy mô ra khắp địa bàn TP.HCM, nên các teen hãy cùng đón chờ sự trở lại của PIISE nhé!

Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thị trường lao động đang chứng kiến sự chuyển mình không ngừng với sự tham gia của Gen Z (thế hệ những người trẻ được sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Với sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động trong công việc, đây được xem là thế hệ khác biệt, mang nhiều tham vọng công việc và sẽ có nhiều sự phát triển trong tương lai.