Bộ GD&ĐT cho phép học sinh lớp 10 đổi môn tự chọn vào cuối năm học

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời việc chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cấp THPT. Theo đó trong trường hợp đặc biệt, học sinh được chuyển đổi tổ hợp môn tự chọn vào cuối năm học.

Theo công văn hướng dẫn chuyển đổi môn học lựa chọn, chuyên đề học tập cấp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 vừa được Bộ GD&ĐT ban hành thì học sinh lớp 10 chỉ được đổi môn học tự chọn vào cuối năm học.

Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu việc lựa chọn môn học, cụm chuyên đề học tập của học sinh cần giữ ổn định cho đến hết lớp 12. Trong trường hợp đặc biệt, học sinh có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập thì việc chuyển đổi được thực hiện vào cuối năm học để bảo đảm thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường, quy định về kiểm tra, đánh giá và thời gian để học sinh bổ sung kiến thức, kỹ năng.

Cũng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, hiệu trưởng sẽ là người xem xét, quyết định cho học sinh có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập phù hợp với khả năng tổ chức của nhà trường.

Bộ GD&ĐT cho phép học sinh lớp 10 đổi môn tự chọn vào cuối năm học ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Học sinh có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập và được nhà trường chấp thuận phải có bản cam kết tự bổ sung kiến thức của chương trình môn học mới, cụm chuyên đề học tập mới ở lớp học trước đó (có xác nhận đồng ý và cam kết của cha mẹ học sinh hoặc người giám hộ). Điều này nhằm đảm bảo học sinh đủ năng lực học tiếp môn học mới, cụm chuyên đề học tập mới ở lớp/ trường học mới.

Nhà trường có trách nhiệm tìm các giải pháp phù hợp hỗ trợ học sinh bổ sung kiến thức của môn học mới, cụm chuyên đề học tập mới; tổ chức kiểm tra, đánh giá việc tự học của học sinh theo nội dung, yêu cầu cần đạt quy định trong chương trình môn học để bảo đảm cho học sinh có đủ năng lực học tiếp môn học mới, cụm chuyên đề học tập mới ở lớp học tiếp theo.

Năm học 2022 - 2023 là năm đầu tiên học sinh lớp 10 thực hiện chương trình, SGK mới. Ngoài những môn học bắt buộc, học sinh được chọn 4 môn học khác. Sau một học kỳ, nhiều bạn mong muốn chuyển đổi tổ hợp môn vì không phù hợp nhưng nhà trường, các Sở GD&ĐT đều lúng túng vì Bộ GD&ĐT chưa hướng dẫn cụ thể.

Bộ GD&ĐT cho phép học sinh lớp 10 đổi môn tự chọn vào cuối năm học ảnh 5
Theo Trung tâm truyền thông giáo dục
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Tween Tiểu học Nam Thành Công dự Hội chợ Xuân, vừa sắm Tết vừa làm từ thiện

Hà Nội: Tween Tiểu học Nam Thành Công dự Hội chợ Xuân, vừa sắm Tết vừa làm từ thiện

HHT - Tween trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) đã có một ngày vui chơi hết mình tại "Hội chợ Xuân yêu thương" được tổ chức tại trường. Tại đây, các bạn học sinh không chỉ được mua những món đồ mình thích, được ăn uống thả ga mà còn được trải nghiệm làm bánh chưng, xin chữ ông đồ và gián tiếp làm từ thiện.