Thái Lan dùng robot ninja bảo vệ đội ngũ y bác sĩ trong cuộc chiến với Covid-19

HHT - Các bệnh viện ở Thái Lan đã bắt đầu đưa vào sử dụng robot để hỗ trợ cho các nhân viên y tế trong cuộc chiến với virus corona.

Các bệnh viện ở Thái Lan đã bắt đầu đưa vào sử dụng robot để hỗ trợ cho các nhân viên y tế trong cuộc chiến với virus SARS-CoV2.

Được gọi với cái tên đầy mạnh mẽ là “robot ninja”, những chú người máy này cho phép bác sĩ và y tá nói chuyện với bệnh nhân thông qua một liên kết video, nhằm giúp hạn chế lây nhiễm cho các nhân viên y tế ở 4 bệnh viện tuyến đầu tại Bangkok (Thái Lan).

“Đội ngũ y, bác sĩ có thể đứng ngoài phòng và nói chuyện với bệnh nhân bên trong thông qua chú robot”, Viboon Sangveraphuniri, người đứng đầu dự án, thuộc Đại học Chulalongkorn cho biết.

Thái Lan dùng robot ninja bảo vệ đội ngũ y bác sĩ trong cuộc chiến với Covid-19 ảnh 1
Một sinh viên kỹ thuật Thái Lan đang cài đặt phần mềm cho một chú robot ninja được dùng để sàng lọc và quan sát bệnh nhân nhiễm virus corona tại Trung tâm Công nghệ Robotics thuộc Đại học Chulalongkorn ở Bangkok. (Ảnh: Lillian SUWANRUMPHA / AFP)

Không chỉ giúp đội ngũ y bác sĩ có thể trò chuyện với bệnh nhân, những chú robot ninja này còn được thiết kế để mang thức ăn và thuốc cho bệnh nhân. Thậm chí, nó còn sử dụng để kiểm tra thân nhiệt và dùng để khử trùng trong bệnh viện.

Được biết, nhóm nghiên cứu của ông Viboon đang chạy đua với thời gian để chế tạo nhiều robot ninja hơn, nhằm cung cấp thêm cho 10 bệnh viện khác trên khắp cả nước.

Thái Lan dùng robot ninja bảo vệ đội ngũ y bác sĩ trong cuộc chiến với Covid-19 ảnh 2 Sở dĩ những chú robot này được gọi là ninja vì có màu sắc chủ đạo là đen. (Ảnh: Lillian SUWANRUMPHA / AFP)
Thái Lan dùng robot ninja bảo vệ đội ngũ y bác sĩ trong cuộc chiến với Covid-19 ảnh 3 Những chú robot ninja này cho phép bác sĩ và y tá nói chuyện với bệnh nhân thông qua liên kết video. (Ảnh: Lillian SUWANRUMPHA / AFP)

Tính đến thời điểm hiện tại (20/3), Thái Lan xác nhận có hơn 200 ca nhiễm Covid-19, trong đó ít nhất 1 ca tử vong. Hơn 40 người phục hồi đã được xuất viện. Để ngăn chặn các ca nhiễm mới, Thái Lan đã ra lệnh đóng cửa quán các quán bar, tiệm massage và những tụ điểm giải trí.

Thái Lan dùng robot ninja bảo vệ đội ngũ y bác sĩ trong cuộc chiến với Covid-19 ảnh 4
Nhóm nghiên cứu của Đại học Chulalongkorn đang chạy đua với thời gian để chế tạo nhiều robot ninja hơn, nhằm cung cấp thêm cho 10 bệnh viện khác trên khắp Thái Lan. (Ảnh: Lillian SUWANRUMPHA / AFP)
Thái Lan dùng robot ninja bảo vệ đội ngũ y bác sĩ trong cuộc chiến với Covid-19 ảnh 5 Một nữ sinh đang lắp đặt robot ninja tại Trung tâm Công nghệ Robotics thuộc Đại học Chulalongkorn ở Bangkok. (Ảnh: Lillian SUWANRUMPHA / AFP)

Trước đó, Cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT) – Chula Sukmanop đã công bố yêu cầu tất cả các hành khách, kể cả người dân nước này lẫn người nước ngoài, phải trình bảo hiểm chi trả việc điều trị Covid-19 ở Thái Lan. Đi kèm đó là giấy chứng nhận không bị mắc Covid-19 được cấp không quá 72 giờ trước khi lên máy bay tới Thái Lan.

Những hành khách nào không trình được các giấy tờ cần thiết sẽ không được phép lên máy bay tới Thái Lan. Những ai tuân thủ và được lên máy bay phải cung cấp địa chỉ nơi ở tại Thái Lan, hoặc bằng mẫu in sẵn hoặc bằng ứng dụng trên điện thoại di động của Tổng công ty Cảng hàng không Thái Lan (AOT).

Theo (Theo AFP)
MỚI - NÓNG
Hội đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
Hội đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
HHT - Tối 17/8, tại huyện Tây Sơn (Bình Định) Hội Đồng đội TƯ tổ chức chương trình Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam. Dự chương trình có chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TƯ; anh Lê Hải Long - Ủy viên Ban Thường vụ TƯ Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương.

Có thể bạn quan tâm

Elon Musk đùa cợt chuyện mua lại đội Manchester United: Có bị nhận “thẻ đỏ” vì làm loạn thị trường?

Elon Musk đùa cợt chuyện mua lại đội Manchester United: Có bị nhận “thẻ đỏ” vì làm loạn thị trường?

HHT - Ngày hôm qua, tỷ phú Elon Musk đã làm thế giới thể thao trở nên rộn ràng khi đăng tweet về ý định mua lại câu lạc bộ Manchester United. Nhưng rồi sau đó, Musk lại bảo rằng mình… đùa! Việc này khiến thị trường chứng khoán bỗng nhiên náo loạn, vậy Musk có phải nhận “thẻ đỏ” về mặt pháp lý?