"Thấu cảm" xảy ra trong từng khoảnh khắc cuộc sống, nhất là trong kỳ thi THPT Quốc gia này

"Thấu cảm" xảy ra trong từng khoảnh khắc cuộc sống, nhất là trong kỳ thi THPT Quốc gia này
HHT - Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã kết thúc nhưng những câu chuyện xúc động trong kỳ thi vẫn được chia sẻ không ngừng. Từ đó, bài học về sự "thấu cảm" diễn ra trong từng khoảnh khắc đã làm nên một mùa thi vô cùng đặc biệt.

Nữ sinh tình nguyện cõng bạn bị bại liệt leo 5 tầng lầu lên phòng thi

Vì thương bạn Khổng Thị Mai Loan bị bại liệt, không thể tự đi lại, cô bạn Thùy Linh tình nguyện cõng bạn 4 lần vào phòng thi và ra cổng để cha bạn dễ dàng tìm thấy, đón về. Cô bạn nhẫn nại cõng người bạn của mình trên vai, mặc cho cái nắng mùa Hè oi bức, mồ hôi ướt đầm lưng áo.

"Thấu cảm" xảy ra trong từng khoảnh khắc cuộc sống, nhất là trong kỳ thi THPT Quốc gia này ảnh 1

Hình ảnh này trở thành khoảnh khắc đặc biệt nhất trong rất nhiều khoảnh khắc đáng nhớ của mùa thi THPT Quốc gia 2017. (Nguồn ảnh: Facebook)

Hình ảnh nữ sinh cõng bạn leo 5 tầng lầu đến phòng thi chạm đến trái tim nhiều người, trong đó có cô Hồng Hà, Phó hiệu trưởng trường Lô-mô-nô-xốp (điểm thi của Mai LoanThuỳ Linh trong khì thi THPT Quốc gia 2017). Sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên, cô đã trao cho Linh Loan chiếc thẻ thang máy, để việc đi lên xuống phòng thi được dễ dàng.

Cậu bạn 9x thức "trắng đêm" chữa cháy, sáng sớm vội vàng đi thi

Đêm ngày 22/6, khoảng 22h30, một kho hàng thuộc khu vực cảng quận 4 đã xảy ra một trận hỏa hoạn. Trong khi những sĩ tử khác có lẽ đang "say giấc" để chuẩn bị tinh thần, sức khỏe cho buổi thi hôm sau thì cậu bạn Trang Thanh Nam cũng vừa chợp mắt thì nghe tiếng chuông báo cháy của đơn vị, liền lập  tức cùng đồng đội đến hiện trường.

Suốt đêm đó, sĩ tử đặc biệt này đã miệt mài, dũng cảm chiến đấu với giặc lửa để bảo về an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Nhớ đến kỳ thi quan trọng sắp diễn ra, cậu bạn liền tức tốc về đơn vị thay quần áo, chạy lên điểm thi THCS Trần Văn Ơn (Quận 1, TP.HCM) đúng giờ tập trung. Ước mơ của chiến sĩ trẻ là muốn gắn bó lâu dài với công việc mình đã làm suốt 3 năm qua, nên quyết định thi THPT Quốc gia để xét tuyển vào trường Trung cấp Phòng cháy chữa cháy.

"Thấu cảm" xảy ra trong từng khoảnh khắc cuộc sống, nhất là trong kỳ thi THPT Quốc gia này ảnh 2

Câu chuyện của Nam đã truyền cảm hứng đến rất nhiều người, về sự dũng cảm, lạc quan, cống hiến sức trẻ phục vụ nhân dân, đất nước. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Phụ huynh đợi con dưới trời nắng to, bà ngoại đón cháu bằng nhành hoa giấy

Mùa thi năm nay, những hình ảnh bố mẹ vạ vật dưới nắng, mưa, đằng đẵng chờ con suốt vài tiếng thi đã không còn, vì địa điểm thi ở ngay trong quận/huyện của mình. Nhưng không vì thế mà không có hình ảnh khiến người xem rơi nước mắt, liên tưởng đến sự hy sinh của cha mẹ, ông bà dành cho con cháu. 

"Thấu cảm" xảy ra trong từng khoảnh khắc cuộc sống, nhất là trong kỳ thi THPT Quốc gia này ảnh 3

Để chúng mình không ngơ ngác đi tìm sau khi bước ra khỏi cổng trường thi, nhiều phụ huynh kiên nhẫn đợi đón các con dưới trời nắng oi ả. 

Hay hình ảnh bà ngoại 72 tuổi, vượt vài chục cây số, từ Bắc Giang xuống Hà Nội để đưa cháu đi thi đã khiến nhiều người cảm phục. Bà là Nguyễn Thị Đề, quê ở Bắc Giang có cháu là Nguyễn Thị Thanh Xuân (học sinh lớp chuyên , ĐH Sư Phạm Hà Nội). Hai ngày trước khi diễn ra kỳ thi, bà bắt xe lên Hà Nội để cơm nước, chăm sóc và đưa đón cháu gái đi thi, do bố mẹ của bạn Xuân bận rộn với công việc.

"Thấu cảm" xảy ra trong từng khoảnh khắc cuộc sống, nhất là trong kỳ thi THPT Quốc gia này ảnh 4

Nụ cười hạnh phúc của hai bà cháu tại điểm thi trường THPT Yên Hoà (Hà Nội). (Ảnh: Hải Nguyễn)

Chiều 22/6, bà Đề ôm chầm lấy cô cháu gái Nguyễn Thị Thanh Xuân khi cô bạn vừa thi xong phần thi Toán, bước ra khỏi cổng trường tại điểm thi THPT Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Trên tay bà Đề cầm cành hoa giấy nhỏ xinh tặng Xuân, động viên tinh thần cô cháu gái. Cô bạn cảm động suýt khóc. Sự giản dị, ánh mắt hạnh phúc của hai bà cháu đã nhận được sự cảm phục, ngưỡng mộ từ mọi người.

Những câu chuyện, hình ảnh xúc động, đi vào lòng người kể trên chính là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói trong đề thi Ngữ Văn năm nay: "Lòng trắc ẩn có nguồn gốc từ sự thấu cảm. Thấu cảm xảy ra trong từng khoảnh khắc của cuộc sống".

N.L

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm