Thầy cô và Gen Z "react" đề thi Ngữ Văn 10 TP.HCM: Không đánh đố, phân loại học sinh khá tốt

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sáng ngày 11/6/2022, hơn 94.000 thí sinh trên 150 cụm điểm thi tại TP.HCM đã thực hiện bài thi môn Ngữ Văn trong thời gian 120 phút. Nhiều thầy cô và Gen Z đánh giá đề thi năm nay khá hay, sát với thực tế và gợi nhiều cảm hứng làm bài.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM năm 2022 diễn ra trong hai ngày 11 và 12/6 với 3 môn thi: Toán, Văn và Ngoại ngữ; riêng thí sinh dự thi chuyên sẽ tham gia thi thêm môn chuyên. Ở buổi thi đầu tiên, hơn 94.000 thí sinh trên 150 cụm điểm thi tại TP.HCM đã thực hiện bài thi môn Ngữ Văn trong 120 phút.

Thầy cô và Gen Z "react" đề thi Ngữ Văn 10 TP.HCM: Không đánh đố, phân loại học sinh khá tốt ảnh 1

Tại điểm thi THPT Bùi Thị Xuân, nhiều teen tỏ ra phấn khởi sau môn thi đầu tiên. Ảnh: Lê Duy

Thầy cô và Gen Z "react" đề thi Ngữ Văn 10 TP.HCM: Không đánh đố, phân loại học sinh khá tốt ảnh 2

Đa phần teen cho rằng đề thi năm nay khiến các bạn tự tin bước vào các môn thi tiếp theo. Ảnh: Lê Duy.

Thực tế, ứng dụng và khả năng phân loại học sinh tốt

Nhận xét về đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay của TP.HCM, cô Đào Hiền (giáo viên Ngữ văn trường THCS Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) đánh giá rất cao về tính thời sự cũng như tính thực tế của đề thi này. "Học sinh có khả năng phát huy tính sáng tạo, liên hệ từ kiến thức văn học vào cuộc sống, chứ không hề mang tính mô phạm từ các kiến thức văn học nói chung".

Thầy cô và Gen Z "react" đề thi Ngữ Văn 10 TP.HCM: Không đánh đố, phân loại học sinh khá tốt ảnh 3

Cô Đào Hiền đánh giá cao về tính thực tế của đề thi năm nay. Ảnh: NVCC

"Cả 3 phần đọc hiểu, Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học có điểm giống nhau, đều nói về sự biến chuyển của con người theo thời gian và vai trò của những trải nghiệm thực tế đối với sự trưởng thành của mỗi cá nhân. Đề thi đã giúp phát huy khả năng sáng tạo của học sinh, vận dụng kiến thức từ các tác phẩm văn học vào thực tế cuộc sống.”

Thầy Lý Đức Quang (giáo viên môn Ngữ Văn tại TP.HCM) chia sẻ, câu hỏi nghị luận xã hội vừa khơi gợi được hứng thú vừa là cơ hội để học sinh nhìn lại sự trưởng thành và đánh giá lại quá trình trưởng thành. Bên cạnh đó, học sinh sẽ có cơ hội bày tỏ chính kiến và thể hiện rõ phương hướng, cách thức mà học sinh sẽ lớn lên. Học sinh giàu trải nghiệm, chín chắn sẽ làm tốt câu hỏi này.

Thầy cô và Gen Z "react" đề thi Ngữ Văn 10 TP.HCM: Không đánh đố, phân loại học sinh khá tốt ảnh 4

Thầy Đức cho biết, đề thi này sẽ phân loại học sinh khá tốt, các học sinh khá vẫn có thể đạt mức điểm 7 - 8. Ảnh: NVCC.

Câu Nghị luận văn học có 2 đề để học sinh có thể lựa chọn. Với đề 1, các teen sẽ gặp chút khó khăn nếu không nắm vững kỹ năng liên hệ tác phẩm.

"Các bạn có thể liên hệ với Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận hoặc các tác phẩm khác miễn là làm tốt yêu cầu liên hệ làm rõ sự biến chuyển của thiên nhiên hoặc con người theo bước đi của thời gian trong văn học. Ở đề 2 cách đặt vấn đề khá mới mẻ và thú vị, yêu cầu đề tương đối đơn giản song học sinh phải thể hiện trải nghiệm sâu sắc trong quá trình thể nghiệm văn học để làm tốt yêu cầu đề là nghị luận về một quyển sách hay tác phẩm văn học đã giúp em hiểu thêm về chính mình. Cả 2 đề đều khá đơn giản song đều đảm bảo tính văn chương, giáo dục và yêu cầu phân hóa".

Đề thi thú vị, nhưng không hề đánh đố các teen

Dù không phải là các sĩ tử trực tiếp làm bài thi tuyển sinh, nhiều Gen Z khác vẫn hào hứng trước nội dung thi của năm nay. Bạn T.U (19 tuổi, sinh viên trường ĐH UEH, TP.HCM) cho rằng, đề thi năm nay không quá "khó nhằn" với các bạn học sinh giỏi, học vững kiến thức. Các teen học khá vẫn hoàn toàn có thể xử lý ổn thỏa nếu ôn tập đầy đủ.

Gia Bảo (19 tuổi, sinh viên trường ĐH Fulbright, TP.HCM) khá thích thú trước vấn đề mà đề bài đưa ra. "Học sinh lớp 9 lên 10, các bạn đang trong độ tuổi dậy thì với nhiều biến động và thay đổi cả bên trong lẫn bên ngoài. Đề đưa ra nhấn về ý cảm thức thời gian, sự trưởng thành, thanh xuân tuy thú vị nhưng không đánh đố".

Ngay khi hình ảnh của đề thi được "tung" ra, nhiều netizen cũng nhanh chóng "thả tim". Tài khoản Facebook T.N.N để lại bình luận: "Rất hay, sáng tạo, không cứng nhắc ra đề theo các tác phẩm văn học trong sách giáo khoa. Với đề này, trong quá trình làm bài, học sinh có thể tự do lựa chọn góc độ tiếp cận, tự do lựa chọn tác phẩm mình thích. Từ đó, các em có thể thể hiện được quan điểm, cá tính của riêng mình. Chỉ hy vọng đề thi mở thì ba-rem chấm điểm sẽ không rập khuôn".

Thầy cô và Gen Z "react" đề thi Ngữ Văn 10 TP.HCM: Không đánh đố, phân loại học sinh khá tốt ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm