Thầy giáo Hóa học phát ngôn gây tranh cãi: "Để yêu nước thì không thể chỉ cần môn Lịch sử"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thầy giáo dạy Hóa học nổi tiếng Vũ Khắc Ngọc đã đưa ra quan điểm cá nhân rằng học Lịch sử và yêu nước là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, quan điểm này của thầy cũng vấp phải nhiều tranh cãi trái chiều từ cộng đồng mạng.

Mới đây, thông tin môn Lịch sử sẽ trở thành môn học tự chọn trong chương trình THPT lớp 10 năm học 2022 - 2023 đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều người cho rằng học Lịch sử là để bồi đắp lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc. Hiện tại, ngay cả khi môn học này là môn bắt buộc thì nhiều học sinh vốn đã lơ là, nếu trở thành môn tự chọn thì các bạn học sinh sẽ thiếu hụt kiến thức trong lĩnh vực này.

Thầy Vũ Khắc Ngọc tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) chuyên ngành Hóa học. Trước khi gắn bó với nghề giáo, thầy từng là cán bộ nghiên cứu phòng Hóa sinh Protein - Viện Công nghệ Sinh học - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Ngoài hoạt động giảng dạy, thầy Ngọc còn xuất bản một số cuốn sách liên quan đến dạy học và luyện thi môn Hóa học. Bên cạnh đó thầy cũng rất nổi tiếng trên mạng xã hội với hàng loạt các bài giảng livetream dạy Hóa miễn phí cũng như nằm trong đội ngũ giáo viên của hocmai.vn.

Thầy giáo Hóa học phát ngôn gây tranh cãi: "Để yêu nước thì không thể chỉ cần môn Lịch sử" ảnh 1

Thầy Vũ Khắc Ngọc.

Trước những tranh cãi dữ dội xoay quanh việc học Lịch sử, thầy Vũ Khắc Ngọc cũng đưa ra quan điểm học Lịch sử và yêu nước là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, quan điểm này của thầy cũng vấp phải nhiều tranh cãi trái chiều. Cụ thể, thầy Vũ Khắc Ngọc cho rằng:

"Năm 1945, 90% người Việt Nam mù chữ và đương nhiên không được học môn Lịch sử nhưng Cách mạng Tháng Tám vẫn diễn ra thành công và không ai dám nghi ngờ về 'lòng yêu nước' của người Việt Nam khi đó".

Trên trang cá nhân, thầy Vũ Khắc Ngọc cũng liên tiếp chia sẻ rất nhiều bài đăng để nói về quan điểm này của mình. Thậm chí thầy còn nêu ra một dẫn chứng "kinh điển" về việc học sinh không phân biệt được Bà Trưng với Bà Triệu hay nhầm lẫn giữa Nguyễn Huệ và Quang Trung là 2 người khác nhau:

"... Chúng ta cười cợt một bạn học sinh vì không phân biệt được Bà Trưng với Bà Triệu, vì nghĩ Quang Trung và Nguyễn Huệ là 2 người khác nhau. Nhưng thật ra đầy thông tin khác trong lịch sử chúng ta không thể biết hết được. Vì lịch sử hàng ngàn năm không thể chỉ gói gọn trong vài trang sách. Và thêm nữa chắc gì những người thuộc những thông tin lịch sử trên đã yêu nước hơn các bạn đó.

Xung quanh tôi đầy người không thuộc lịch sử, cũng chẳng yêu môn Lịch sử nhưng họ rất yêu nước. Ngược lại, trên Facebook, tôi biết khối anh rất giỏi sử nhưng chưa chắc đã yêu nước theo cách mọi người vẫn hiểu...".

Thầy giáo Hóa học phát ngôn gây tranh cãi: "Để yêu nước thì không thể chỉ cần môn Lịch sử" ảnh 2

Bài đăng gây tranh cãi trên trang cá nhân của thầy Vũ Khắc Ngọc.

Theo giáo viên dạy Hóa này, để thuộc sử cần được trang bị kiến thức, thông tin, cái này không cần và không chỉ dùng sách giáo khoa Lịch sử. Đồng thời để hiểu sử thì không chỉ cần SGK Lịch sử hay thầy cô dạy Lịch sử mà cần phải có cả sự quan sát và trải nghiệm được tích lũy lâu dài, cần năng lực và tư duy phân tích - phản biện. Đặc biệt, giáo viên này nhấn mạnh để yêu nước thì càng không thể chỉ cần môn Lịch sử hay SGK Lịch sử.

Thầy Ngọc còn cho rằng Lịch sử là môn dễ học, học sinh có thể tự học, tự tìm hiểu được. Học sinh có thể học thuộc cuốn SGK Lịch sử trong 3 ngày là chuyện bình thường, hay để ôn thi đại học môn Lịch sử thì chỉ cần 2 tháng là có điểm nên thầy giáo này ủng hộ quan điểm để môn Lịch sử thành môn tự chọn.

Tuy nhiên, quan điểm này vấp phải tranh cãi trái chiều. Một ý kiến chia sẻ: "... Để có Cách Mạng Tháng 8 thành công ấy là cả trăm năm và bao đời học Sử bằng thực tế, học bằng máu và nước mắt, học bằng trải nghiệm gian truân, nô lệ, tù đày, bị bóc lột bị tước quyền làm người... nên dân ta ngấm và thấm lịch sử lắm bởi họ chính là lịch sử. Họ mù chữ nhưng không có nghĩa là họ không học sử, họ học sử bằng trải nghiệm khổ đau, họ học sử qua câu chuyện, họ học qua truyền thống đấu tranh... nhưng con đường đó vất vả, gian truân, mất mát nhiều hơn là được học trên ghế nhà trường...".

Ngoài ra, nhiều người cũng phản biện ý kiến này của thầy Vũ Khắc Ngọc vào chính môn Hóa mà thầy đang giảng dạy. Nếu cũng so sánh theo quan điểm này thì ngày xưa các nhà hóa học nhiều người có được học các môn Hóa học ở trường đâu mà họ vẫn tìm ra các chất hóa học, tìm ra tính chất các chất hóa học, thành phần, phát minh ra chất mới, thay thế, chế biến và sản phẩm.... Vậy thì việc dạy Hóa cũng không còn cần thiết bởi nhiều người có cần học đâu mà vẫn thành nhà hóa học, đạt nhiều thành tựu ở lĩnh vực hóa học?

Hiện tại, thầy Vũ Khắc Ngọc đã giới hạn những người có thể bình luận ở bài đăng gây tranh cãi này.

Thầy giáo Hóa học phát ngôn gây tranh cãi: "Để yêu nước thì không thể chỉ cần môn Lịch sử" ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm