Thầy trò khối Song ngữ của trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) kỷ niệm 10 năm thành lập

Thầy trò khối Song ngữ của trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) kỷ niệm 10 năm thành lập
HHT - Sau 10 năm hoạt động, số lớp của Song ngữ Nguyễn Bỉnh Khiêm đã lên tới 10 lớp, số học sinh đam mê theo đuổi song ngữ là 236. 10 năm trước chỉ là một lớp Song ngữ, nay Song ngữ đã trở thành một khối “hùng hậu” của trường.

Cách đây 10 năm, ngày 7/11/2007 lớp học Song ngữ đầu tiên của Trường THCS - THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.Cầu Giấy, Hà Nội), một trong những lớp Song ngữ đầu tiên trong cả nước đã được "khai sinh". Một hình thức giáo dục mới mẻ, nhưng "đích đến" của hình thức này không phải để đào tạo ra những học sinh giỏi (HSG) Tiếng Anh hay bất cứ môn nào khác để đi thi.

Thầy Chủ tịch Hội đồng quản trị Nhà trường - Tiến sỹ Nguyễn Văn Hòa chia sẻ suy nghĩ khi ấy: “Các bậc phụ huynh luôn hết lòng và sẵn sàng ủng hộ giáo dục, con em chúng ta thông minh, giỏi giang, trình độ tiếp thu cao. Nhu cầu đất nước đang hội nhập. Hội nhập thì người trẻ phải có những kỹ năng gì? Bao nhiêu học sinh đã phải uổng phí tiền bạc để ra nước ngoài học tập. Sao chúng ta không mở trường lớp học bằng Tiếng Anh cho con em chúng ta ở ngay tại quê hương?”.

Và thế là đầu năm học 2007-2008, thầy cùng các thầy cô Nhà trường lên đường sang Singapore nghiên cứu mô hình học tập này. Cùng lúc đó thầy giáo - Thạc sỹ Lê Thanh Quí ở nhà quảng bá và vận động cho lớp học Song ngữ sắp khai trương. Kết quả có 22 học sinh xin chuyển sang lớp học Song ngữ .

Tại đây, các bạn học sinh được học Toán và các môn khoa học Sinh, , Hóa đều bằng Tiếng Anh. Một cách học mới mẻ, đầy bỡ ngỡ, tất nhiên là khó hơn so với việc học bằng Tiếng Việt rồi. Nhưng những học sinh "xung phong" đầu tiên đã kiên trì thích nghi. Kết quả mỹ mãn là bạn nào cũng theo kịp tiến độ các bài giảng, môn học. Thành công ban đầu được khẳng định.

Thầy trò khối Song ngữ của trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) kỷ niệm 10 năm thành lập ảnh 1

Tiến sỹ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống Giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm, người sáng lập ra khối Song ngữ, trong chuyến thăm Thái Lan mở rộng quan hệ và thử nghiệm cho kết quả Song ngữ.

Không chỉ học kiến thức các môn mà ở lớp này các bạn học sinh còn được đào tạo để trở thành những công dân toàn cầu. Các bạn được học các kỹ năng mềm, giao tiếp ứng xử, trải nhiệm trong môi trường không nói Tiếng Việt. Giờ đây, ra nước ngoài học tập, sinh sống, các bạn có thể dễ dàng thích ứng. Các bạn giỏi Tiếng Anh, biết tổ chức các công việc, các hoạt động cùng các bạn nước ngoài, biết khắc phục những tình huống khó khăn thực tế sẽ xảy ra để thích nghi, tồn tại và phát triển… Thậm chí ra nước ngoài, nhiều bạn đảm đương tốt các chức danh Lớp trưởng, Khối trưởng, Thủ lĩnh.

Học Song ngữ gây hứng thú. Một số học sinh đang học Song ngữ, muốn trở về học lớp thường để cảm nhận trải nghiệm cuộc sống phong phú, nhưng chỉ thời gian ngắn sau đều trở lại với Song ngữ bởi các bạn thấy học Song ngữ thu hút hơn.

Thầy trò khối Song ngữ của trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) kỷ niệm 10 năm thành lập ảnh 2

Học sinh Song ngữ Nguyễn Bỉnh Khiêm giao lưu tại Thái Lan - trình diễn và thực nhiệm kết quả học tập của mình.

Kỷ niệm 5 năm ngày thành lập các lớp Song ngữ Nguyễn Bỉnh Khiêm vào năm học 2011 - 2012, Bộ GD&ĐT đã tới nghiên cứu mô hình và lên giáo trình hướng dẫn cho các lớp Song ngữ khác trong cả nước cùng áp dụng.

Dù không chú trọng đào tạo học sinh giỏi (HSG), nhưng ngay năm đầu tiên (năm học 2007 - 2008) lớp Song ngữ cử HSG đi thi Olympic Tiếng Anh toàn thành phố Hà Nội và học sinh Hoàng Ngọc Diệp đã xuất sắc giành Giải Đặc biệt (trên Giải Nhất). Sự kiện đã nói lên tính đúng đắn khi Nhà trường cho mở lớp Song ngữ, hình thức giáo dục vượt trội đầy hứa hẹn.

Thầy trò khối Song ngữ của trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) kỷ niệm 10 năm thành lập ảnh 3

Hoàng Ngọc Diệp, gương mặt xuất sắc của lớp Song ngữ đoạt Giải Đặc biệt cuộc thi Olympic Tiếng Anh thành phố Hà Nội năm học 2007 - 2008. Sau Diệp, nhiều học sinh “đàn em” của Diệp thuộc khối Song ngữ Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng đoạt giải nhiều cuộc thi HSG khác.

Thầy trò khối Song ngữ của trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) kỷ niệm 10 năm thành lập ảnh 4

Một giờ học của lớp Song ngữ. Học sinh Song ngữ gây ấn tượng khi được mặc áo có viền cổ và vạt áo màu đỏ (phân biệt với các học sinh lớp khác).

Tới nay, sau 10 năm hoạt động số lớp của Song ngữ Nguyễn Bỉnh Khiêm đã lên tới 10 lớp, số học sinh đam mê theo đuổi Song ngữ là 236. 10 năm trước chỉ là một lớp Song ngữ, nay Song ngữ đã trở thành một khối “hùng hậu” của trường. Một sự trưởng thành vô cùng ấn tượng nói lên sự phát triển của hình thức học tập này trong thời gian qua.   

ĐỨC HÒA

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Đoàn công tác của Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư do đồng chí Hoàng Thị Minh Thu - Uỷ viên BTV T.Ư Đoàn, Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư dẫn đầu đã tới thăm, động viên thanh niên công nhân đang trực tiếp thi công tại vị trí 177 của Dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối trên địa bàn xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.