"The Falcon and The Winter Soldier" tập 4: Bucky rơi nước mắt, MCU trở nên đen tối hơn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Với màn hạ sát đối phương không nương tay của mình, “tân Captain America” trong tập thứ 4 của "The Falcon and The Winter Soldier" đã gây rúng động vì đưa tới một MCU đen tối hơn.

(Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nhiều chi tiết quan trọng trong phim. Độc giả chưa xem cân nhắc trước khi đọc tiếp.)

Vừa qua, tập thứ 4 của bom tấn Marvel The Falcon and The Winter Soldier đã gây sốc khi đưa ra những chi tiết nặng tính chính trị.

Nước mắt của Bucky

Sự xuất hiện đầy bất ngờ của cận vệ Ayo thuộc đội quân Dora Milaje trong tập trước hóa ra không chỉ vì việc Zemo được tự do là mối nguy chính trị đối với Wakanda, mà thực chất cô còn là người phù hợp nhất để thương thảo với bộ đôi Falcon và Winter Soldier.

Trong quãng thời gian trị liệu tâm lý tại Wakanda, bên cạnh công chúa Shuri, chính Ayo là người đã giải thoát Bucky khỏi nhân cách “Chiến Binh Mùa Đông”. Sau 80 năm làm một sát thủ vô cảm của HYDRA, Bucky đã lần đầu tiên được trải qua những cảm xúc vui buồn như một con người bình thường.

Những giọt nước mắt nửa vui mừng vì đã thoát khỏi tâm bệnh, nửa dằn vặt vì những tội ác mình đã gây ra không chỉ là màn khắc họa hoàn hảo trạng thái tâm lý của một thương binh sau khi giải ngũ mà còn thể hiện khả năng diễn xuất khá tốt của nam diễn viên Sebastian Stan suốt 10 năm “đánh đấm” ở MCU.

"The Falcon and The Winter Soldier" tập 4: Bucky rơi nước mắt, MCU trở nên đen tối hơn ảnh 1

Phân cảnh tâm lý đầy xúc động của Bucky đầu tập 4. - Nguồn: Twitter

Chiếc khiên Vibranium có lẽ đã bị trao nhầm người

Nếu cái tên Steve Rogers trở nên vĩ đại bởi đức tính công tâm của anh, thì ngược lại người kế nhiệm John Walker đang cho thấy những khiếm khuyết vô cùng nghiêm trọng để trở thành một “Đội Trưởng Mỹ”.

Dẫu mang trên ngực 3 huân chương danh dự của tổ quốc, John lại thiếu đi khả năng lãnh đạo và suy nghĩ sáng suốt trong công việc. Gã huênh hoang biệt hiệu “Captain America” với bất kỳ ai khi gặp mặt, thiếu lễ độ trong việc giao tiếp với các Dora Milaje (nếu không muốn nói là có chút “sắc thái” phân biệt chủng tộc) và để cái tôi lấn át mục đích chính của nhiệm vụ. Vậy nên sau khi bị Ayo và các Dora Milaje cho “ăn hành”, John cảm thấy bẽ bàng nên đã lén “chôm” một mẫu huyết thanh Siêu Chiến Binh còn sót của Karli Morgenthau để sử dụng cho riêng mình.

"The Falcon and The Winter Soldier" tập 4: Bucky rơi nước mắt, MCU trở nên đen tối hơn ảnh 2

Càng ngày John Walker càng làm khán giả "ghét cay ghét đắng". - Nguồn: SuperheroHype

Đồng ý rằng nếu sử dụng huyết thanh cho mục đích chính đáng như Steve Rogers, John đã có thể khẳng định mình cũng xứng đáng với danh hiệu “Captain America”. Tuy nhiên, với cái chết của người đồng đội Lemar Hoskins/Battlestar do Karli vô tình đánh quá tay, John đã truy sát và tàn nhẫn giết chết thành viên Nico của nhóm Flag-Smashers (một “fan” của Captain America) vốn không liên quan đến cái chết của Lemar, chỉ để cho hả cơn giận của mình.

"The Falcon and The Winter Soldier" tập 4: Bucky rơi nước mắt, MCU trở nên đen tối hơn ảnh 3

Phân đoạn gây sốc của "Captain America". - Nguồn: Polygon

Với hành động quá trớn này được người dân quay lại bằng điện thoại, hình ảnh “Captain America” cùng chiếc khiên ngôi sao đẫm máu như một vết nhơ cho cái danh “Đội Trưởng Mỹ” và cho cả Hoa Kỳ. Rõ là chiếc khiên trứ danh đã được trao cho nhầm người.

Huyết thanh Siêu Chiến Binh và “Chủ nghĩa Tối cao”, liệu có phải Zemo đã nói đúng?

Dẫu là một phản diện, nhưng không thể chối cãi rằng những lý luận rất logic đã dẫn tới lý tưởng sống của Helmut Zemo lại có cái khá đúng và khá công bằng trong một thế giới đầy rẫy siêu anh hùng.

“Chủ nghĩa Tối cao” nói nôm na là cách sống lạm dụng quyền lực của một bộ phận trong xã hội, dẫu vốn ban đầu mục đích của những người này có tốt hay xấu. Và trong tập 4 vừa rồi, “bộ phận” được nói tới chính là các siêu chiến binh - được Zemo so sánh cùng với Đức Quốc Xã, Ultron hay đội Avengers.

Đức Quốc Xã đã cố xóa bỏ tộc người Do Thái vì chủ nghĩa “Da trắng Thượng đẳng”; phản diện Ultron tự cho mình quyền thanh tẩy Trái Đất với lý do “còn chiến tranh và đói nghèo” mà đã hủy diệt đất nước Sokovia và chính đội Avengers tuy hoạt động vì chính nghĩa, nhưng lại tự cho mình quyền tạo nên Ultron và gián tiếp gây nên các thảm họa ở Sokovia hay Lagos nhưng không bị truy tố. Các siêu chiến binh cũng không nằm ngoài nhóm này. Lấy vụ giết người của John Walker kể trên hay Karli Morgenthau vì “hoạt động cách mạng” mà đánh bom tổ chức GRC làm ví dụ, rõ ràng Zemo không hề nói sai.

"The Falcon and The Winter Soldier" tập 4: Bucky rơi nước mắt, MCU trở nên đen tối hơn ảnh 4

Từ "nhà cách mạng", Karli Morgenthau đang dần trở thành "khủng bố" vì 2 từ "quyền lực". - Nguồn: Luxuryfolks

Theo lời Abraham Erskine - cha đẻ của huyết thanh Siêu Chiến Binh (Captain America: The First Avenger), huyết thanh này có thể khiến một người tốt trở nên tốt đẹp hơn và khiến một kẻ xấu càng xấu xa hơn. Vì vậy, việc Zemo hạ sát gã tiến sĩ Wilfred Nagel (người tái tạo huyết thanh Siêu Chiến Binh) và phá hủy toàn bộ các ống huyết thanh của Karli Morgenthau cũng là để tránh chúng rơi vào tay kẻ xấu.

Dẫu vậy, vẫn chưa thể xác định Zemo sẽ là nhân vật chính diện hay phản diện của phim. Sau cuộc tẩu thoát “kiểu El Chapo” trong tập mới nhất, liệu mục đích thực sự của gã sẽ là gì?

"The Falcon and The Winter Soldier" tập 4: Bucky rơi nước mắt, MCU trở nên đen tối hơn ảnh 5

Zemo lại một lần nữa tẩu thoát. - Nguồn: TV Fantastic

Hãy cùng đón xem những diễn biến tiếp theo của The Falcon and The Winter Soldier trong tập thứ 5 được phát sóng lúc 15h00 vào ngày thứ Sáu tới trên kênh Disney+ nhé!

"The Falcon and The Winter Soldier" tập 4: Bucky rơi nước mắt, MCU trở nên đen tối hơn ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm