Thế giới sắp tràn ngập… chuột vì biến đổi khí hậu

Thế giới sắp tràn ngập… chuột vì biến đổi khí hậu
HHT - Các nhà khoa học đang cảnh báo một thực trạng khiến nhiều quốc gia phải lo lắng khi biến đổi khí hậu làm Trái Đất nóng lên, các thành phố trên toàn thế giới sẽ là môi trường lý tưởng cho các loài chuột sinh sôi nảy nở.

Những thành phố lớn ở Mỹ như York, Chicago, Boston, mỗi năm phải bơm hàng triệu USD vào trận chiến chống lại sự bùng nổ dân số của các loài chuột nhưng vẫn không ăn thua.

Các nhà khoa học dự đoán rằng Trái Đất còn tiếp tục nóng lên vào cuối thế kỷ này với mức nhiệt độ tăng lên toàn cầu là 2 độ C sẽ là môi trường sinh sản màu mỡ cho chuột với tốc độ đáng kinh ngạc.

 
Thế giới sắp tràn ngập… chuột vì biến đổi khí hậu ảnh 1

Bobby Corrigan, nhà nghiên cứu đến từ Đại học Cornell lo lắng, thường những loài gặm nhấm có thời gian mang thai là 14 ngày, những con chuột hiện tại từ khi sinh ra đến lúc có thể sinh sản chỉ sau 1 tháng, có nghĩa là một con chuột mang thai sẽ sinh ra 15.000 – 18.000 con chuột mới trong vòng một năm.

Giám đốc một trung tâm y tế tại Boston đã phải thốt lên rằng, lũ chuột ngày càng to hơn và ở khắp nơi trong các căn nhà. Ở các nhà chung cư, lũ chuột còn không hề sợ người, lùng sục kiếm ăn rất thoải mái khắp khu nhà.

Theo Tổ chức quản lý dịch hại quốc gia tại Mỹ, các thành phố Chicago, New York, Los Angeles, San Francisco, Oakland và Washington DC là những khu vực đô thị có nhiều động vật gặm nhấm nhất trong cả nước.

Thực tế, đây không phải là lời cảnh báo đầu tiên từ các nhà khoa học và các nhà sinh vật học chỉ ra rằng, thời tiết ấm áp hơn đang làm cho loài chuột bùng nổ dân số và có những biến dị ngày càng to hơn nhiều so với trước đây.

Theo một báo cáo đăng tải trên tờ USA Today năm 2016, các cuộc gọi đến dịch vụ kiểm soát dịch hại Orkin cho biết nguy cơ liên quan đến chuột đã tăng 61% ở Chicago; 67% ở Boston; 174 % ở San Francisco; 129 % ở thành phố New York; và 57% ở Washington DC.

Hiện tượng sinh sản của loài chuột đang bùng nổ đã có tác động trên toàn thế giới, với một số thành phố ở New Zealand cũng là một trong những nơi được cho là màu mỡ với loài chuột khi trải qua một trong những mùa hè nóng nhất được ghi nhận.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.