Thênh thang đường nghề: Học nghề hai năm, nhận ngay lương 15 triệu!

Thênh thang đường nghề: Học nghề hai năm, nhận ngay lương 15 triệu!
HHT - Tốt nghiệp trường nghề có ngay việc làm nhận lương 15 triệu đồng/ tháng. Có đúng là lương của một thợ điện có thể bằng với lương của... một tiến sĩ không?

80% bạn trẻ Đức đi học nghề

Khoảng 80% học trò ở Đức sau khi học xong THPT sẽ nộp hồ sơ vào các trường nghề, chỉ khoảng 20% tìm cánh cửa trường đại học. Tỷ lệ này ở các nước châu Âu cũng tương tự. Đó là xu hướng chung của nhiều nước tiên tiến trên giới.

Thênh thang đường nghề: Học nghề hai năm, nhận ngay lương 15 triệu! ảnh 1

Nhưng ở Việt Nam thì ngược lại. Năm 2014 số hồ sơ đăng ký dự thi đại học cao đẳng là 1,4 triệu trong khi đó số học sinh thi tốt nghiệp THPT chỉ hơn 910.000. Dường như các bạn trẻ chỉ nghĩ đến duy nhất một con đường đó là: Vào Đại học, cho dù có rất nhiều người đã chọn một ngành mình chưa hiểu rõ hoặc không phù hợp.

Đừng chôn chân ở cửa hẹp

Hiện nay số lao động gián tiếp chỉ chiếm từ 5-6% trong khi đó những lao động trực tiếp là các công nhân lành nghề chiếm khoảng 95%. Vậy nhưng các bạn có lực học trung bình khá cũng chen chân cố vào cửa hẹp (với con số ít ỏi 5 - 6%), trong khi đó cơ hội rộng mở với 95% thì bạn dễ dàng bỏ qua. Cơ hội có việc làm khi học nghề là rất lớn. Tỷ lệ khảo sát chung của các trường hiện nay là khoảng 70%. Nhưng có nhiều ngành nghề tỷ lệ có việc làm ngay khi ra trường ở con số 100%.

Thênh thang đường nghề: Học nghề hai năm, nhận ngay lương 15 triệu! ảnh 2

Các doanh nghiệp liên tục đặt hàng các trường nghề. Học sinh, sinh viên có việc khi họ còn trên ghế nhà trường. Các nhà đầu tư bây giờ thường yêu cầu đào tạo trọn gói. Trường Cao đẳng nghề Dầu khí Vũng Tàu được doanh nghiệp yêu cầu đào tạo tổng thể từ lao động có kỹ năng lành nghề ở rất nhiều khâu, nhiều công đoạn cho đến cả lực lượng bảo vệ hoặc lực lượng quản lý.

Thênh thang đường nghề: Học nghề hai năm, nhận ngay lương 15 triệu! ảnh 3

Đào tạo nghề hiện nay đang được chia ở nhiều nấc khác nhau. Có những nghề được đào tạo theo chuẩn của các nước trong khu vực và có cả những nghề được đào tạo theo chuẩn quốc tế. Đến năm 2015 khi thị trường lao động mở cánh cửa giữa các nước ASEAN thì các thợ lành nghề Việt Nam có nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài. Vì trong tổng số 80.000 lao động xuất khẩu mỗi năm ước tính có khoảng 30% là các bạn trẻ tốt nghiệp từ các trường nghề.

Trường nào "hot", nghề nào lương cao?

Nhiều bạn trẻ là cử nhân, là kỹ sư tốt nghiệp từ các trường đại học nhưng sau thời gian dài không tìm được việc họ cất bằng đại học của mình để làm phục vụ bàn, bán hàng online và nhiều công việc khác không liên quan đến bằng đại học. Và thậm chí họ đi học nghề để bắt đầu lại một việc hoàn toàn mới với mình.

Thênh thang đường nghề: Học nghề hai năm, nhận ngay lương 15 triệu! ảnh 4

Các bạn không để tâm đến việc bên cạnh cổng trường đại học còn nhiều cánh cổng khác đang chờ đợi bạn. Hiện nay Bộ Lao động Thương binh Xã hội có 310 nghề đào tạo ở trình độ cao đẳng, 400 nghề đào tạo ở trình độ trung cấp. Ngành nghề nào cũng cần thiết cho xã hội nhưng sẽ có những nghề mà nhu cầu nhân lực lớn hơn ví dụ các ngành nghề liên quan đến công nghiệp, xây dựng, du lịch và dịch vụ. Các ngành nghề như: Hàn, công nghệ thông tin, CNC nghề tiện phay bào cơ khí, du lịch… lúc nào cũng cần công nhân lành nghề.

Thênh thang đường nghề: Học nghề hai năm, nhận ngay lương 15 triệu! ảnh 5

Các bạn có thể lựa chọn trong số 170 trường cao đẳng nghề, 306 trường trung cấp nghề và trung tâm dạy nghề hiện đã lên đến con số 850. Trong số đó đặc biệt có 45 trường nghề được đầu tư trọng điểm với tên gọi trường chất lượng cao. Một năm có khoảng 1,7 triệu người tốt nghiệp trong số đó có khoảng 400.000 người có trình độ cao.

Thênh thang đường nghề: Học nghề hai năm, nhận ngay lương 15 triệu! ảnh 6

Ở Hà Nội, các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin của các trường như: Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội, Cao đẳng nghề Việt Hàn, Cao đẳng công nghiệp dệt may Hà Nội… Ở TP.HCM các gợi ý dành cho bạn là: Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghiệp TP.HCM, Cao đẳng Nghề TP.HCM, Trung cấp nghề hàng hải, Cao đẳng nghề Giao thông vận tải TƯ 3, Cao đẳng nghề Thủy sản…

P.V

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chi tiết lạ trong bài đăng mừng 801 bàn thắng của Cristiano Ronaldo khiến ai cũng phì cười

Chi tiết lạ trong bài đăng mừng 801 bàn thắng của Cristiano Ronaldo khiến ai cũng phì cười

HHT - Cristiano Ronaldo cứ lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu từ lần này sang lần khác. Mỗi lần như vậy, anh cũng đều đặn đăng bài lên mạng xã hội để mừng những dấu mốc trong sự nghiệp. Tuy nhiên, với cột mốc mới nhất thì bài đăng của Ronaldo có một chi tiết rất lạ, mà nhiều người nghĩ hẳn là đội ngũ truyền thông của anh đã mắc lỗi “ngượng chưa kìa”.
Sự thật về bộ trang phục kỳ lạ nặng 50 kg, có 7 hình người của Miss Grand Malaysia 2021

Sự thật về bộ trang phục kỳ lạ nặng 50 kg, có 7 hình người của Miss Grand Malaysia 2021

HHT - Đại diện của Malaysia tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 (Miss Grand International 2021) đã mang đến một bộ trang phục khiến ai cũng phải sửng sốt: Nó nặng 50 kg và đính kèm 7 hình người. Một số người cho rằng bộ trang phục trông hơi sợ, nhưng hóa ra có cả một câu chuyện đằng sau đó.
Vụ chủ shop thời trang đánh đập nữ sinh vì nghi ăn trộm đồ: Cơ quan công an vào cuộc

Vụ chủ shop thời trang đánh đập nữ sinh vì nghi ăn trộm đồ: Cơ quan công an vào cuộc

HHT - Mới đây, đoạn clip ghi lại cảnh một chủ shop thời trang M.H ở Thanh Hóa đánh đập một nữ sinh 15 tuổi gây xôn xao mạng xã hội. Theo nội dung được chia sẻ, nữ sinh trong clip bị nghi ăn trộm chiếc váy tại shop. Người được cho là chủ shop sau đó đã thẳng tay kéo áo, đánh đập, thậm chí dùng kéo cắt áo ngực của nữ sinh.