Thênh thang đường nghề: Học nghề hai năm, nhận ngay lương 15 triệu!

Thênh thang đường nghề: Học nghề hai năm, nhận ngay lương 15 triệu!
HHT - Tốt nghiệp trường nghề có ngay việc làm nhận lương 15 triệu đồng/ tháng. Có đúng là lương của một thợ điện có thể bằng với lương của... một tiến sĩ không?

80% bạn trẻ Đức đi học nghề

Khoảng 80% học trò ở Đức sau khi học xong THPT sẽ nộp hồ sơ vào các trường nghề, chỉ khoảng 20% tìm cánh cửa trường đại học. Tỷ lệ này ở các nước châu Âu cũng tương tự. Đó là xu hướng chung của nhiều nước tiên tiến trên giới.

Thênh thang đường nghề: Học nghề hai năm, nhận ngay lương 15 triệu! ảnh 1

Nhưng ở Việt Nam thì ngược lại. Năm 2014 số hồ sơ đăng ký dự thi đại học cao đẳng là 1,4 triệu trong khi đó số học sinh thi tốt nghiệp THPT chỉ hơn 910.000. Dường như các bạn trẻ chỉ nghĩ đến duy nhất một con đường đó là: Vào Đại học, cho dù có rất nhiều người đã chọn một ngành mình chưa hiểu rõ hoặc không phù hợp.

Đừng chôn chân ở cửa hẹp

Hiện nay số lao động gián tiếp chỉ chiếm từ 5-6% trong khi đó những lao động trực tiếp là các công nhân lành nghề chiếm khoảng 95%. Vậy nhưng các bạn có lực học trung bình khá cũng chen chân cố vào cửa hẹp (với con số ít ỏi 5 - 6%), trong khi đó cơ hội rộng mở với 95% thì bạn dễ dàng bỏ qua. Cơ hội có việc làm khi học nghề là rất lớn. Tỷ lệ khảo sát chung của các trường hiện nay là khoảng 70%. Nhưng có nhiều ngành nghề tỷ lệ có việc làm ngay khi ra trường ở con số 100%.

Thênh thang đường nghề: Học nghề hai năm, nhận ngay lương 15 triệu! ảnh 2

Các doanh nghiệp liên tục đặt hàng các trường nghề. Học sinh, sinh viên có việc khi họ còn trên ghế nhà trường. Các nhà đầu tư bây giờ thường yêu cầu đào tạo trọn gói. Trường Cao đẳng nghề Dầu khí Vũng Tàu được doanh nghiệp yêu cầu đào tạo tổng thể từ lao động có kỹ năng lành nghề ở rất nhiều khâu, nhiều công đoạn cho đến cả lực lượng bảo vệ hoặc lực lượng quản lý.

Thênh thang đường nghề: Học nghề hai năm, nhận ngay lương 15 triệu! ảnh 3

Đào tạo nghề hiện nay đang được chia ở nhiều nấc khác nhau. Có những nghề được đào tạo theo chuẩn của các nước trong khu vực và có cả những nghề được đào tạo theo chuẩn quốc tế. Đến năm 2015 khi thị trường lao động mở cánh cửa giữa các nước ASEAN thì các thợ lành nghề Việt Nam có nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài. Vì trong tổng số 80.000 lao động xuất khẩu mỗi năm ước tính có khoảng 30% là các bạn trẻ tốt nghiệp từ các trường nghề.

Trường nào "hot", nghề nào lương cao?

Nhiều bạn trẻ là cử nhân, là kỹ sư tốt nghiệp từ các trường đại học nhưng sau thời gian dài không tìm được việc họ cất bằng đại học của mình để làm phục vụ bàn, bán hàng online và nhiều công việc khác không liên quan đến bằng đại học. Và thậm chí họ đi học nghề để bắt đầu lại một việc hoàn toàn mới với mình.

Thênh thang đường nghề: Học nghề hai năm, nhận ngay lương 15 triệu! ảnh 4

Các bạn không để tâm đến việc bên cạnh cổng trường đại học còn nhiều cánh cổng khác đang chờ đợi bạn. Hiện nay Bộ Lao động Thương binh Xã hội có 310 nghề đào tạo ở trình độ cao đẳng, 400 nghề đào tạo ở trình độ trung cấp. Ngành nghề nào cũng cần thiết cho xã hội nhưng sẽ có những nghề mà nhu cầu nhân lực lớn hơn ví dụ các ngành nghề liên quan đến công nghiệp, xây dựng, du lịch và dịch vụ. Các ngành nghề như: Hàn, công nghệ thông tin, CNC nghề tiện phay bào cơ khí, du lịch… lúc nào cũng cần công nhân lành nghề.

Thênh thang đường nghề: Học nghề hai năm, nhận ngay lương 15 triệu! ảnh 5

Các bạn có thể lựa chọn trong số 170 trường cao đẳng nghề, 306 trường trung cấp nghề và trung tâm dạy nghề hiện đã lên đến con số 850. Trong số đó đặc biệt có 45 trường nghề được đầu tư trọng điểm với tên gọi trường chất lượng cao. Một năm có khoảng 1,7 triệu người tốt nghiệp trong số đó có khoảng 400.000 người có trình độ cao.

Thênh thang đường nghề: Học nghề hai năm, nhận ngay lương 15 triệu! ảnh 6

Ở Hà Nội, các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin của các trường như: Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội, Cao đẳng nghề Việt Hàn, Cao đẳng công nghiệp dệt may Hà Nội… Ở TP.HCM các gợi ý dành cho bạn là: Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghiệp TP.HCM, Cao đẳng Nghề TP.HCM, Trung cấp nghề hàng hải, Cao đẳng nghề Giao thông vận tải TƯ 3, Cao đẳng nghề Thủy sản…

P.V

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ "đỉnh lưu" Hoa Hoa bị bỏ quên: Cnet lo cho số phận của bé gấu trúc kém nổi tiếng hơn

Vụ "đỉnh lưu" Hoa Hoa bị bỏ quên: Cnet lo cho số phận của bé gấu trúc kém nổi tiếng hơn

HHT - Sau khi xác nhận câu chuyện nhân viên bỏ quên Hoa Hoa ngoài trời vào ban đêm là sự thật, cơ sở chăm sóc gấu trúc Hoa Hoa hiện đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Không chỉ do Hoa Hoa là "đỉnh lưu Pandabiz" được nhiều người yêu thích, mà còn do thể trạng đặc biệt của "quốc bảo" xứ tỷ dân.
TikToker giúp "Đào, Phở và Piano" gây sốt: Nổi vì kiến thức lịch sử và độ "vô tri"

TikToker giúp "Đào, Phở và Piano" gây sốt: Nổi vì kiến thức lịch sử và độ "vô tri"

HHT - Giao Cùn là cái tên leo top thịnh hành cùng với cơn sốt của bộ phim "Đào, Phở và Piano". TikToker này được xem là một trong những người quan trọng giúp bộ phim viral mạnh mẽ như hiện tại. Ngoài nổi tiếng với kênh TikTok chuyên chia sẻ kiến thức lịch sử, cô bạn này còn sở hữu "tài khoản ngược" chuyên "tấu hề" với những câu chuyện vô tri chuẩn Gen Z.