Thí sinh Sơn La được nâng 15,3 điểm, đỗ top 3 ĐH Y Hà Nội

Thí sinh Sơn La được nâng 15,3 điểm, đỗ top 3 ĐH Y Hà Nội
HHT - Một số thí sinh ở Sơn La, Hòa Bình thi vào ĐH Y Hà Nội có điểm thay đổi sau chấm thẩm định. Trường này đang rà soát sinh viên liên quan gian lận thi cử để xử lý theo quy định.

Theo tìm hiểu của cánh truyền thông, ĐH Y Hà Nội đã nhận danh sách thí sinh được nâng điểm thi THPT Quốc gia 2018 sau khi chấm thẩm định tại Hòa Bình.

Phòng Quản lý Đào tạo, ĐH Y Hà Nội, cho biết nhà trường sẽ xử lý sinh viên trúng tuyển theo đúng quy chế tuyển sinh. Một số trường hợp gian lận thi cử sẽ bị hủy kết quả thi, buộc thôi học.

"Những trường hợp thí sinh gian lận điểm thi sẽ có nhiều hình thức buộc thôi học, bằng cách này hay cách khác. Trường sẽ căn cứ kết luận điều tra của cơ quan an ninh để có hình thức xử lý thích đáng theo qui định hiện hành”, đại diện nhà trường nói.

Thí sinh Sơn La được nâng 15,3 điểm, đỗ top 3 ĐH Y Hà Nội ảnh 1

Với trường hợp 64 thí sinh bị phát hiện gian lận điểm thi THPT Quốc gia tại Hòa Bình, Phòng Quản lý Đào tạo, ĐH Y Hà Nội, cho hay một số em có điểm trúng tuyển ở tổ hợp xét tuyển trùng khớp sau chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT. Chỉ có điểm của môn xét tốt nghiệp (không phải xét đại học) bị thay đổi sau khi chấm thẩm định. Trường sẽ báo cáo Bộ GD&ĐT để xin ý kiến chỉ đạo về việc này.

Một thực tế có thể xảy ra là thí sinh thi môn tự luận, điểm chấm ở địa phương và thẩm định của Bộ GD&ĐT có thể chênh lệch nhất định, còn ở mức nào thì cần phải xem xét. Trong khâu tuyển sinh, ĐH Y Hà Nội chỉ căn cứ tổ hợp xét tuyển khối B00 (Toán, Hóa học, Sinh học). Các môn để xét tốt nghiệp THPT thuộc thẩm quyền của sở GD&ĐT địa phương.

Nếu sở GD&ĐT không công nhận thí sinh tốt nghiệp THPT (vì liên quan gian lận), đương nhiên các em không đủ điều kiện đăng ký tuyển sinh đại học. ĐH Y Hà Nội sẽ căn cứ vào đó để hủy kết quả trúng tuyển. Nhà trường đã gửi công văn đến Sở GD&ĐT Sơn La nhưng chưa nhận được danh sách thí sinh có điểm thay đổi sau chấm thẩm định.

Theo tin tức đã đưa, một trong ba thí sinh đạt điểm thi cao nhất có tên trong danh sách trúng tuyển ngành Y đa khoa, ĐH học Y Hà Nội, là người Sơn La. Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, sinh viên này chỉ đạt 13,1 điểm. Cụ thể, sinh viên V.H.L. có điểm thi lần đầu là 28,4 điểm. Trong đó, điểm thi môn Tóa là 9,4; Hóa học 9,5; Sinh học 9,5.

Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT sau đó cho thấy điểm lần lượt của sinh viên này là Toán 5,6; Hóa 3,4; Sinh 4. Như vậy, sinh viên này được nâng 15,3 điểm.

Được biết, V.H.L. là học sinh lớp 12A11 trường THPT Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Trường này có thầy Phó hiệu trưởng Đặng Hữu Thủy, một trong 5 nghi can bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố ngày 31/7/2018, do liên quan vụ án sửa điểm thi tại Hội đồng thi THPT quốc gia Sở GD&ĐT Sơn La.

Theo một số nguồn tin, có không ít học sinh ở Hòa Bình, Sơn La có điểm chấm thẩm định thay đổi. Được biết, kết quả học tập của các em trong năm đầu tiên nhìn chung ở mức thấp. Nhà trường khẳng định sinh viên vào trường không đúng năng lực sẽ bị loại trong hai năm đầu tiên.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

HHT - Lễ khánh thành và bàn giao 3 điểm trường tiểu học tại tỉnh Cao Bằng tổ chức thành công cũng đem đến cái kết đẹp cho dự án "Góp gạch xây trường" của Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội). Đây cũng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp diễn ra.
Hội trại truyền thống: "Khắc" nên thanh xuân của Đoàn hội khoa Du Lịch Nhân văn

Hội trại truyền thống: "Khắc" nên thanh xuân của Đoàn hội khoa Du Lịch Nhân văn

HHT - Hội trại truyền thống của khoa Du lịch USSH đã chính thức trở lại với chủ đề “Khắc”, đánh dấu một trong những mốc son truyền thống lâu đời của khoa. Đây cũng là hoạt động thiết thực của các Đoàn viên trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp diễn ra.
Liệu Ronaldo có được đá chính trong trận Tứ kết với Morocco không, HLV Bồ Đào Nha nói gì?

Liệu Ronaldo có được đá chính trong trận Tứ kết với Morocco không, HLV Bồ Đào Nha nói gì?

HHT - Sau khi Bồ Đào Nha thắng đậm Thụy Sĩ mà gần như không có sự đóng góp của Cristiano Ronaldo, câu hỏi mà rất nhiều người đang đặt ra bây giờ là liệu Ronaldo có lại phải ngồi dự bị trong trận tứ kết với Morocco hay không. Huấn luyện viên Fernando Santos đã nói gì về khả năng Ronaldo có tên trong đội hình ra quân ở trận tứ kết?