Thi THPT Quốc gia 2018: Giáo sư Trương Nguyện Thành chia sẻ bí kíp thi trắc nghiệm

Thi THPT Quốc gia 2018: Giáo sư Trương Nguyện Thành chia sẻ bí kíp thi trắc nghiệm
HHT - GS Trương Nguyện Thành (ĐH Utah, Mỹ) vừa thực hiện một clip ngắn dành cho các "sĩ tử" chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Trong đó, ông chia sẻ những bí quyết để đạt kết quả tốt khi làm bài thi trắc nghiệm.

Theo GS Trương Nguyện Thành, để thi trắc nghiệm tốt thí sinh chú ý 2 vấn đề.

Thứ nhất, bài thi trắc nghiệm được thiết kế và xây dựng thế nào.

Thứ hai, thí sinh phải có chiến lược để trả lời những câu hỏi trắc nghiệm.

Video: Chia sẻ bí quyết thi trắc nghiệm từ Giáo sư Trương Nguyện Thành.

GS Thành chia sẻ, câu hỏi trắc nghiệm thường có 4 câu trả lời. Trong đó, một trong những câu trả lời mà thí sinh chỉ có một xíu kiến thức thì dễ dàng nhận ra đó là hoàn toàn sai; đối với một em có trình độ trung bình thì có thể nhận ra nó sai vì nó có khoảng 50% đúng, sai; hai câu còn lại rất khó nhận dạng câu nào đúng và câu nào sai (80% đúng và khoảng 20% sai) và chỉ có 1 câu đúng.

Tuy nhiên, do áp thời gian và trong phòng thi nên thí sinh thường đọc nhanh và không suy nghĩ nên bốc một câu trả lời cảm thấy đúng. Cho nên, một số em sau khi thi trắc nghiệm có cảm giác rằng “Tôi làm bài thi được” nhưng cuối cùng kết quả lại không tốt.

Bí quyết GS Thành chia sẻ là: “Trong bài thi trắc nghiệm, thường những câu hỏi được sắp xếp một cách ngẫu nhiên không theo trình tự từ dễ đến khó. Nhưng theo quán tính, các em thường bắt đầu từ trên xuống dưới, điều này dẫn đến vấn đề thường xuyên gặp là vướng vào một câu hỏi khó và mất hết thời gian và không còn cơ hội làm những câu dễ hơn ở bên dưới”.

Do đó, GS Thành dành 3 lời khuyên cho các học sinh:

Thứ 1, chuẩn bị tinh thần, sức khỏe và trí tuệ. Cần có một giấc ngủ thật ngon ngày trước khi đi thi. Khi vào phòng thi, hít thở thật sâu và chậm để giảm nhịp tim. Vì nếu nhịp tim tăng cao thì não bộ sẽ không hoạt động bình thường.

Thứ 2, khi bắt đầu thi, các em bỏ vài phút đọc hết các câu hỏi, không cần đọc câu trả lời. Nhận dạng được những câu nào dễ và mình có thể trả lời ngay.

Thứ 3, khi bắt đầu trả lời câu hỏi, thay vì chọn câu trả lời đúng thì bắt buộc các em phải đọc từng câu trả lời một và loại bỏ từng cái: cái này sai hoàn toàn; cái này sai 50%; so sánh sự khác biệt giữa 2 câu còn lại. Từ sự khác biệt đó, các em có thể phát hiện ra một điểm hơi vô lý của câu trả lời và loại bỏ câu trả lời đó để còn lại câu trả lời duy nhất.

Thi THPT Quốc gia 2018: Giáo sư Trương Nguyện Thành chia sẻ bí kíp thi trắc nghiệm ảnh 1

GS Trương Nguyện Thành sinh năm 1962, là tiến sĩ khoa học ngành hóa và tính toán do Trường Minnesota (Hoa Kỳ) cấp năm 1990. Năm 1993, ông đoạt giải “Một trong những nhà khoa học trẻ tuổi có nhiều triển vọng của Mỹ”. Ông tham gia giảng dạy tại Đại học Utah (Hoa Kỳ) từ năm 1992-2002, tham gia công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa hóa của trường này.

Năm 2002, ông được phong GS cao cấp (cấp cao nhất trong ba cấp GS ở Mỹ) khi mới 41 tuổi. Năm 2005, ông được Phó chủ tịch UBND TP.HCM khi đó là ông Nguyễn Thiện Nhân (nay là Bí thư Thành ủy TP.HCM) mời về nước để diễn thuyết về tầm quan trọng của khoa học và công nghệ tính toán. Sau đó, GS Trương Nguyện Thành được mời lập đề án thành lập Viện Khoa học và công nghệ tính toán TP.HCM.

Từ tháng 1/2017 đến tháng 5/2018, ông Thành đảm nhiệm chức vụ phó hiệu trưởng điều hành của trường ĐH Hoa Sen. Ông được HĐQT trường đề cử làm hiệu trưởng nhưng không được chấp thuận vì không đạt chuẩn của Bộ GD&ĐT. Sau khi không được chấp thuận làm hiệu trưởng, GS Trương Nguyện Thành đã quay về Mỹ và tiếp tục giảng dạy tại ĐH Utah.

Theo FBNV
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

HHT - Trên công trường Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), lực lượng thi công đã và đang nỗ lực tối đa thi công 3 ca, 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa… triển khai dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Hành trình chăm sóc da và tìm kiếm vẻ đẹp tự nhiên luôn đầy thách thức và rủi ro đối với nhiều người. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, khi các thông tin và sản phẩm chăm sóc da tràn lan, việc tìm kiếm giải pháp đúng đắn và an toàn trở thành một vấn đề nan giải. Đây cũng chính là lý do Trần Lâm (With Bimm) - chàng trai với biệt danh "người không ngại thử" đã và đang nỗ lực giúp netizen Việt giải quyết nỗi lo lắng này.