Thi THPT Quốc gia 2018: Những điều thí sinh nên tránh để không mất điểm “oan” môn Toán

Thi THPT Quốc gia 2018: Những điều thí sinh nên tránh để không mất điểm “oan” môn Toán
HHT - Để giải đáp những thắc mắc cho các bạn học sinh về môn Toán trong kỳ thi đại học 2018, thầy Lê Anh Tuấn đã có những trao đổi giúp cho thí sinh hiểu rõ hơn việc chuẩn bị kiến thức sao cho hiệu quả trong 6 ngày tới.

Chia sẻ về nguyên nhân khiến học sinh thường khó “ăn điểm” tuyệt đối trong phần câu hỏi về nhận biết và thông hiểu, thầy Lê Anh Tuấn cho biết: “Với các em có mục tiêu rõ ràng là điểm số môn Toán phải cao để còn cạnh tranh được vào các trường đại học tốp trên thì cần tập trung ôn luyện thật kĩ phần các câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao. Tuy nhiên, một phần cực quan trọng mà các em hay chủ quan và nghĩ mình dễ dàng làm đúng đó chính là hệ thống các câu hỏi về phần nhận biết và thông hiểu. Việc này dẫn đến tình huống các em không mất điểm oan những câu dễ".

Thi THPT Quốc gia 2018: Những điều thí sinh nên tránh để không mất điểm “oan” môn Toán ảnh 1

Tiến sĩ Lê Anh Tuấn cho rằng, phần nhận biết và thông hiểu thì nếu thí sinh cần thực sự cẩn thận và quan tâm đúng mức thì sẽ không gặp phải những sai sót đáng tiếc. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Trong đề thi, số lượng câu hỏi nhận biết và thông hiểu chiếm 60%, tức là khoảng 30 câu đầu tiên.

Với những câu hỏi ở mức độ này, thí sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức giáo khoa và thao tác tư duy nhanh là có thể xử lí được. Riêng về mặt tư duy, các em cần luyện tập nhuần nhuyễn 2 thao tác: Về nhận biết phải thuộc lòng và hiểu lí thuyết cơ bản, về thông hiểu phải vận dụng từ lí thuyết cơ bản qua tính toán và tư duy để giải bài.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà ai cũng có thể làm được tối đa 30/30 câu hỏi. Vì có những thí sinh làm nhanh ẩu dẫn đến sai sót, hoặc quên mất hệ thống công thức và lý thuyết cơ bản nên không xử lý được. Có thí sinh phụ thuộc quá nhiều vào máy tính Casio dẫn đến việc không nắm chắc hết kiến thức cơ bản và dễ gặp sai lầm khi làm bài.

Những lưu ý về những dạng bài nhận biết thông hiểu thường hay mang tính “gài bẫy”

Để các bạn tránh mất “điểm oan” trong những dạng bài nhận biết thông hiểu thường hay mang tính “gài bẫy”, thầy Tuấn cho biết: Chỉ cần là nắm vững kiến thức cơ bản và phân loại các dạng toán rõ ràng, khi làm bài cần phải bóc tách rõ vấn đề, động đến kiến thức cơ bản nào là phải thuộc hết lý thuyết của phần đó, thì chắc chắn các em sẽ làm được hầu hết câu hỏi thuộc phần này.

Tuy nhiên, học sinh cũng rất hay mất điểm đáng tiếc ở phần này do đề thi đôi lúc “gài bẫy” những câu hỏi rất cơ bản:

Ví dụ: Với bài toán kết luận khoảng đồng biến nghịch biến của hàm số: Bình thường ta hay kết luận hàm số đồng biến, nghịch biến chỉ trên khoảng (a;b), nhưng đề thi lại kết luận trên đoạn [a;b], vậy kết luận đó có đúng không?.

Với phần cực trị thì phân biệt rõ các ngôn từ về điểm cực trị của hàm số, cực trị của hàm số và điểm cực trị của đồ thị hàm số, nếu không phân biệt được sẽ sai lầm ngay.

Với tập xác định của hàm số lũy thừa, học sinh thường hay sử dụng máy tính casio để làm. Tuy nhiên, riêng với hàm lũy thừa thì học sinh hầu hết sẽ sai nếu dùng máy tính casio.

Hầu như ở chủ đề nào của giải tích và hình học lớp 11 và 12 ta đều có thể gặp sai lầm khi làm bài.

Các câu hỏi nhận biết thông hiểu trải đều ở tất cả các chuyên đề ở lớp 12 và một vài chủ đề ở lớp 11. Gần như phần nào cũng sẽ có kiến thức của phần này. Vì vậy các em không chỉ tập trung luyện ôn vào 1 vài chủ đề nhất định nào đó, mà phải học đều tất cả các chủ đề.

Teen 2001 nên học môn Toán sao cho hiệu quả trong năm 2019?

Trong đề thi quốc gia năm 2019, phần câu hỏi nhận biết thông hiểu này sẽ còn phân bổ ở nội dung chương trình lớp 10, 11, 12, thầy Tuấn đã chia sẻ gì đối với các em học sinh khóa 2001 như sau: Trong đề thi Toán năm sau, thí sinh sẽ phải gánh rất nặng kiến thức của cả 3 lớp 10, 11 và 12.

Tuy nhiên, đa phần đề thi sẽ ra các câu hỏi nhận biết thông hiểu và kiến thức cơ bản nhất ở lớp 10, 11 và một số câu ở lớp 12. Nên các em khóa 2001 chỉ cần học các kiến thức cơ bản của lớp 10, 11 và mốt sô chuyên đề ở lớp 12 thật kĩ là có thể xử lí đề thi tốt. Tuy nhiên, các em nên có kế hoạch và lộ trình ôn luyện thi quốc gia 2019 ngay từ bây giờ.

Đối với môn Toán, các em có thể lên kế hoạch học tập theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 là giai đoạn tổng ôn lại kiến thức 3 lớp, nên bắt đầu sớm từ tháng 6/2018, ôn luyện toàn diện tất cả các đơn vị kiến thức làm bàn đạp cho các giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn thứ 2 bắt đầu từ tháng 9/2018 song song với ôn luyện toàn diện, tập trung vào luyện các dạng bài và luyện đề.

Giai đoạn 3, từ tháng 4/2019, tập trung vào tối ưu điểm số bằng việc ôn luyện chọn lọc và kết hợp cả tổng ôn lẫn luyện đề.

Vạch rõ cho mình lộ trình luyện ôn từng giai đoạn ngay bây giờ sẽ giúp các em chủ động thời gian học và tự tin để đạt kết quả cao hơn.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm