Thi THPT quốc gia 2018: “Siết” cảnh giác gian lận công nghệ cao

Thi THPT quốc gia 2018: “Siết” cảnh giác gian lận công nghệ cao
HHT - Kì thi THPT quốc gia sắp diễn ra trên toàn quốc. Hiện nhiều nơi đang gấp rút hoàn thành các công tác cuối cùng chuẩn bị cho kì thi. Ghi nhận của PV tại Thanh Hóa, nhiều đơn vị “siết” cảnh giác các chiêu trò gian lận công nghệ cao.

Cán bộ coi thi giám sát lẫn nhau

Theo Bộ GD&ĐT, năm nay Sở GD&ĐT Thanh Hóa chủ trì phối hợp với 5 trường đại học: Đại học sư phạm Hà Nội, Đại học Thủy Lợi, Đại học Điện lực, Đại học Hồng Đức và Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức cụm thi số 27, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia cho thí sinh tỉnh Thanh Hóa.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, địa phương có 1.545 phòng thi. Số điểm thi đặt tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn là: 68.

Trao đổi với PV về công tác chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia, bà Lê Thanh Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho hay, cụm thi số 27 có 35.306 thí sinh dự thi, trong đó, số thí sinh chỉ xét tốt nghiệp trung học phổ thông là 13.750; số thí sinh xét tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng là 19.981; số thí sinh chỉ xét tuyển sinh đại học, cao đẳng là 1.575.

Số nhân lực huy động cho cụm thi là 5.200 người, trong đó cán bộ của các trường đại học khoảng 1.900 người.

Thi THPT quốc gia 2018: “Siết” cảnh giác gian lận công nghệ cao ảnh 1

Các em tuyệt đối không dùng thiết bị gian lận trong kì thi bởi khi phát hiện ra, cho dù sử dụng hay không cũng bị đình chỉ thi. (Ảnh minh họa)

Để đảm bảo khách quan, Sở GD&ĐT Thanh Hóa bố trí mỗi điểm thi có 01 phó trưởng điểm là cán bộ của 1 trường đại học; mỗi phòng thi có ít nhất 01 cán bộ của các trường đại học.

Mỗi điểm thi sẽ bố trí cùng lúc cán bộ của nhiều trường ĐH và giáo viên THPT để cùng coi thi nhằm giám sát lẫn nhau và tạo sự minh bạch.

Tại Trường ĐH Hồng Đức, ông Nguyễn Mạnh An, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, đơn vị này cũng huy động 500 người để phối hợp tổ chức kì thi THPT quốc gia 2018.

Ngày 9/6, nhà trường đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ coi thi cho tất cả các thành viên tham gia kì thi.

“Siết” cảnh giác gian lận công nghệ cao

Chia sẻ với PV, TS Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho hay, đơn vị này tổ chức tập huấn 2 lần cho cán bộ coi thi, đồng thời sẽ phải quán triệt rõ về quy chế thi.

Điều lo ngại nhất là việc tuân thủ các quy chế này và các cán bộ phải tránh đến mức tối thiểu việc vi phạm các quy chế.

Về việc thí sinh gian lận trong thi cử bằng các thiết bị công nghệ cao, làm sao phát hiện ra khi thủ đoạn vi phạm ngày càng tinh vi hơn? Ông Dũng cho hay, không hẳn giám thị nào cũng nắm được điều này.

“Bản thân nhà quản lý chúng tôi cũng khó nắm bắt hết chứ không riêng giáo viên. Do đó Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã hợp tác với công an PA83 của tỉnh để cùng tham gia giám sát kì thi”, ông Dũng nói.

Thi THPT quốc gia 2018: “Siết” cảnh giác gian lận công nghệ cao ảnh 2

Nhiều cụm thi ở Thanh Hóa chú trọng nhắc nhở giáo viên, tập huấn triển khai đúng quy chế thi. (Ảnh minh họa)

Cũng tăng cường công tác tập huấn trước kì thi THPT quốc gia, ông Lê Văn Dỵ, Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1 cho hay, ngay trong năm học, nhà trường rất chú trọng nhắc nhở giáo viên học tập, thường xuyên tập huấn triển khai đúng quy chế thi.

Với cách tổ chức ra đề thi của Bộ GD&ĐT như hiện nay, 24 mã đề trong phòng thi phần nào giảm thiểu tiêu cực trong kì thi.

Tuy nhiên, càng ngày tình trạng gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao càng tinh vi và diễn biến khó lường, do vậy, nhà trường quán triệt cho cả cán bộ coi thi và cả phụ huynh và học sinh tuyệt đối không được vi phạm.

“Chúng tôi khuyến cáo các em tuyệt đối không dùng thiết bị gian lận trong kì thi bởi khi phát hiện ra, cho dù sử dụng hay không cũng bị đình chỉ thi.

Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyến cáo Bộ GD&ĐT nên cấm việc cho giáo viên hoặc thí sinh chụp ảnh trong phòng thi bởi thời gian đó, các cán bộ phải tập trung làm công tác coi thi và thí sinh tập trung làm bài thi chứ không phải để chụp ảnh”, ông Dỵ chia sẻ.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

HHT - Trên công trường Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), lực lượng thi công đã và đang nỗ lực tối đa thi công 3 ca, 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa… triển khai dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Hành trình chăm sóc da và tìm kiếm vẻ đẹp tự nhiên luôn đầy thách thức và rủi ro đối với nhiều người. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, khi các thông tin và sản phẩm chăm sóc da tràn lan, việc tìm kiếm giải pháp đúng đắn và an toàn trở thành một vấn đề nan giải. Đây cũng chính là lý do Trần Lâm (With Bimm) - chàng trai với biệt danh "người không ngại thử" đã và đang nỗ lực giúp netizen Việt giải quyết nỗi lo lắng này.