Thi thử 6 điểm, thi thật 9 điểm: Tham khảo ngay "bí kíp hoá rồng" của cựu teen Ams!

Thi thử 6 điểm, thi thật 9 điểm: Tham khảo ngay "bí kíp hoá rồng" của cựu teen Ams!
HHT - Những kinh nghiệm quý báu của cô bạn sinh năm 1999 từ 6 điểm Toán thi thử đến 9,4 điểm thi thật gửi tới các sĩ tử sắp bước vào kỳ thi THPT Quốc gia đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Vũ Mai Anh (SN 1999) đến từ Hà Nội từng học tại THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, trước đây cô bạn chỉ đạt 6 điểm khi thi thử đại học nhưng bằng cách tự lên cho mình kế hoạch ôn tập cụ thể cũng như dành thời gian nghỉ ngơi, cô bạn đã đạt được kết quả như mong đợi khi xuất sắc đạt 9.4 điểm môn Toán.

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là các sĩ tử bước vào một trong những kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời học sinh. Thấu hiểu những cảm xúc mà bản thân từng trải qua, Mai Anh đã không ngần ngại chia sẻ trên trang cá nhân của mình những kinh nghiệm để có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi đại học 2018 sắp tới.

Nhiều bạn học sinh trước khi thi đại học vài tháng thường có thói quen thi thử nhiều lần để học hỏi kinh nghiệm cũng như chuẩn bị tâm lý nhưng theo Mai Anh, "kết quả thi thử chẳng phản ánh bất cứ điều gì cả, chỉ tốn thời gian và công sức", còn nếu muốn cọ sát và trải nghiệm tâm lý phòng thi thì nên đi thi thử một lần duy nhất mà thôi, còn lại ở nhà tự làm đề và tính thời gian.

Thi thử 6 điểm, thi thật 9 điểm: Tham khảo ngay "bí kíp hoá rồng" của cựu teen Ams! ảnh 1

Cô bạn Mai Anh chia sẻ câu chuyện ôn luyện của mình.

Bên cạnh đó, cô nàng cũng chia sẻ thêm những kinh nghiệm của bản thân trong việc dành thời gian ôn tập như thế nào cho hiệu quả trước khi bước vào kỳ thi. Ví dụ, khi ngồi vào bàn học thì nên tắt tất cả các loại thiết bị điện tử và tập trung ôn tập trong 2 giờ đồng hồ hay với môn Toán thì phải nắm chắc công thức còn với môn Văn thì đừng cố học thuộc mà hãy lập sơ đồ tư duy cho mỗi bài để nhớ ý, đọc tài liệu nhiều lần để tham khảo cách hành văn...

Cô nàng cũng dành lời khuyên khi làm bài thi rằng nhất định phải đọc kĩ đề và không được để tâm đến những thí sinh xung quanh, đặc biệt là không được nộp bài sớm mà hãy tập trung rà soát xem còn lỗi gì không. Khi kết thúc một môn thi nào đó thì nên về nhà nghỉ ngơi, chuẩn bị tinh thần cho môn thi tiếp theo thay vì nán lại kiểm tra đáp án cùng bạn bè.

Thi thử 6 điểm, thi thật 9 điểm: Tham khảo ngay "bí kíp hoá rồng" của cựu teen Ams! ảnh 2

Bài chia sẻ của Mai Anh về những "bí kíp" làm bài thi hiệu quả hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và chia sẻ từ cộng đồng mạng, nhất là những teen sắp bước vào kì thi THPT Quốc gia 2018.

"Gửi 2000: Câu chuyện thi thử toán 6 điểm - thi thật 9.4 điểm, cuộc chiến tâm lý và kinh nghiệm thi đại học.

Còn đúng 2 tuần nữa, các em sẽ bước vào kì thi quan trọng (nhất) đời học sinh. Nếu vẫn đang ngồi hóng chuyện showbiz, đang xem Secretary Kim không bỏ tập nào, đang than thở lo lắng trên các group ôn thi hay qua việc up stt và story hằng ngày, thì bây giờ là lúc dừng những việc đó lại. Thi xong em có thể onl facebook cả ngày cũng được, chơi bất cứ cái gì em thích, đi ăn bất cứ cái gì em thèm. Chỉ sợ lúc đó lại chẳng muốn làm gì mà thôi.... Đây chính là thời điểm vàng để xốc lại tinh thần và ôn thi một cách hiệu quả, có chiến lược.

I. Thi thử

Qua kinh nghiệm thi thử cả hồi cấp 2 lên 3 và đại học, chị nhận ra rằng kết quả thi thử chẳng phản ánh bất cứ điều gì cả. Thi nhiều chỉ tốn thời gian và công sức - hai thứ quý hơn vàng tại thời điểm này. Chưa kể đến việc đi thi về nếu kết quả tốt thì dễ gây chủ quan, kết quả xấu thì dẫn đến bi quan, stress, thất vọng... Chị vẫn nhớ như in cái cảm giác ngồi trong phòng thi thử toán (trước ngày thi thật 1 tháng): còn 30 phút và 25 câu chưa làm, chân tay run cầm cập, hoang mang tột độ khi thu bài. Nếu muốn cọ sát và trải nghiệm tâm lý phòng thi, các em nên đi thi thử một lần duy nhất. Còn lại ở nhà tự làm đề và tính thời gian.

II. Thắng hay thua là ở tâm lý

Khi em đã có một lượng kiến thức kha khá (60% những gì mà em cảm thấy là đủ để đi thi) thì chuẩn bị một tâm lý vững vàng là rất quan trọng. Còn nếu định 'tay không bắt giặc', trong đầu chẳng có chữ gì thì thôi khỏi lo tâm lý vì đằng nào cũng thua.

Luôn nhớ trong đầu rằng: "Căng thẳng không giải quyết được vấn đề".

Sẽ có những lúc gần ngày thi, thậm chí là ngay sau khi nhận đề, em chẳng nhớ gì cả. Đấy là chuyện hết sức bình thường. Khi đó, hãy nhắm mắt, cầu nguyện 1 giây rồi hít thở sâu, tự nhiên chữ lại bay vào đầu. Càng đặt bút viết càng nhớ. Tin chị đi.

Sẽ có cả những lúc em thấy mệt mỏi và chán chường đến mức muốn tung hê tất cả và bỏ cuộc. Đó là khi càng học, càng ôn càng thấy mình hổng quá nhiều, sờ vào chỗ nào cũng quên. Hãy lấy một tờ giấy ra, mặt trước ghi tất cả những điều em sẽ có được nếu thi đỗ, mặt sau ghi những gì em phải gánh chịu nếu trượt.

"When you want to give up, remember why you started".

III. Một số kinh nghiệm xương máu khi ôn thi và đi thi

- Một khi đã ngồi vào bàn học, tắt tất cả các loại thiết bị điện tử. Quan trọng là chất lượng giờ học. Học 2 tiếng tập trung còn hơn cả ngày ngồi giở sách ra rồi lại đóng vào.

- Nắm thật chắc cơ bản. Đừng để vào phòng thi mà vẫn còn lăn tăn công thức đạo hàm nọ, phép tính nhanh kia.

- Tin vào bản thân mình và sức mạnh của TỰ HỌC. Vào thời điểm nhạy cảm này, chúng ta dễ dàng nghe theo những bí kíp thần thánh trên mạng, những lời đồn đại về trung tâm A ra bài sát lắm, lò luyện B toàn ôn trúng đề... Thời tiết này học ở nhà với điều hoà là hiệu quả rồi. Không được nao núng, tự học, tự suy ngẫm, tự tư duy sẽ nhớ lâu hơn.

- Ngủ trước 12 giờ. Nếu không tập dần thói quen ngủ sớm thì đến ngày thi em vẫn sẽ trằn trọc tới gần sáng. Đây là bài học đắt giá của chị. Đêm trước hôm thi văn chị không thể ngủ được cho đến 2h sáng và 4h đã bị tỉnh giấc. Đến lúc vào phòng thi cảm giác bủn rủn vô cùng.

- Đừng cố học thuộc nếu không thể, đặc biệt với môn Văn. Lập sơ đồ tư duy cho mỗi bài để nhớ ý, đọc tài liệu nhiều lần để tham khảo cách hành văn.

- Nhồi nhét là tự sát. Chỉ nên làm 1 đề/môn/ngày.

- Không mặc đồng phục khi đi thi. Nhất là với mấy em học trường chuyên hoặc trường có tiếng tăm. Kể cả em có cố tỏ ra ngáo ngơ hoặc không có chữ nào trong đầu thật thì các bạn xung quanh cũng không tin đâu.

- Đeo đồng hồ khi đi thi. Còn 10 phút thì tô đáp án và check xem có lệch dòng không rồi quay lại làm bài tiếp.- Trước khi đi hãy thành tâm xin tổ tiên ông bà phù hộ.

- Nhất định phải đọc kĩ đề! Làm ơn hãy đọc kĩ đề! Bây giờ 0.2 thôi là em đã bỏ qua hàng nghìn đối thủ rồi, em có muốn mất điểm vào những câu sai ngớ ngẩn kiểu "chọn đáp án không đúng" không?

- Việc ai người nấy làm. Có những người sinh ra chỉ để làm xao nhãng người khác bằng cách xin giấy. Dù trong phòng có đứa nào phao, ngủ quên, hắt hơi, bỏ thi thì đó cũng không phải việc của mình. Thi đỗ rồi hỏi thăm nó sau cũng được.

- Đừng nộp bài sớm. Thừa thời gian thì check lại từng câu một hoặc ngồi ngắm giám thị. Đừng chủ quan như chị khi thi Tiếng Anh để rồi điểm kém nhất lớp. Nộp sớm mà khoanh sót câu nào thì nỗi tiếc nuối được nhân lên 1000 lần đấy.

- Thi xong là xong. Về luôn, không ở lại check đáp án. Vừa tốn thời gian, vừa vô ích lại làm ảnh hưởng tinh thần thi môn tiếp theo.

Bài viết hơi dài, cảm ơn các em đã đọc đến đây. Chị thật sự mong các em 2k giai đoạn này có thể giữ một cái đầu lạnh, ôn tập hiệu quả và phát huy được tối đa năng lực của mình trong phòng thi.

Chỉ còn đúng hai tuần nữa thôi, cố thêm một chút nữa thôi các em ơi, sắp đến ngày hái trái ngọt rồi".

Theo FB Claire Vu
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.