Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Nghe các cựu sĩ tử "mách nước" cách về đích thành công

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tháng 5 chính thức "gõ cửa", báo hiệu cho các sĩ tử 2K4 rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 sắp đến gần. Cùng lắng nghe những khó khăn, tâm tư của các sĩ tử cũng như những chia sẻ từ các "cựu" sĩ tử nhé!

Học "on-lai" nhưng không ái ngại!

So với hai khóa 2K2 và 2K3, những "chú khỉ" 2K4 đang đối mặt với nhiều thách thức hơn khi phải dành cả một học kì để học trực tuyến.

Phạm Thanh Giang, học sinh trường THPT Nguyễn Công Trứ (TP.HCM) chia sẻ: "Ban đầu mình khá lo lắng vì học online có những sự cản trở về thiết bị học tập cũng như tình trạng mạng không ổn định, nhưng sau khoảng thời gian trở lại trường học, mình đã phần nào được các thầy cô bổ sung những kiến thức còn yếu nên cũng cảm thấy yên tâm hơn."

Bùi Thị Thùy Trang, học sinh trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP.HCM) chia sẻ rằng môn học mà bạn sợ nhất là tiếng Anh. "Trong lúc học trực tuyến, mình dễ tập trung hơn vì có không gian học một mình. Thầy cô vì phải giảng bài online nên sẽ soạn bài lên Powerpoint, mình có thể dễ dàng chụp màn hình lại nếu ghi chép không kịp hoặc xin thầy cô video bài giảng để ôn bài lại."

"Mách nước" nạp năng lượng tức thì

Trong một môi trường cạnh tranh, “peer pressure” (áp lực đồng trang lứa) là điều mà không chỉ Thùy Trang hay Thanh Giang, mà sĩ tử 2K4 nào cũng từng trải qua.

Nhưng các sĩ tử đã "giữ một cái đầu lạnh" để có một tinh thần ôn thi thoải mái nhất có thể. Với Thanh Giang, bạn thường nghe nhạc K-Pop và xem dance cover để giải tỏa căng thẳng sau giờ học. Còn Thùy Trang lại cho rằng yoga và vẽ là hai bộ môn giúp bạn xả stress hiệu quả nhất.

"Mình thường sẽ đặt ra cho bản thân những nhiệm vụ cần hoàn thành trong 1 giờ chẳng hạn, mình sẽ cố hoàn thành trong 1 giờ đồng hồ ấy rồi nghỉ giữa giờ 15 phút. Sau đó thì mình lặp lại chu kì đó thêm 5 - 6 lần nữa trong ngày. Cứ khoảng 3 tiếng học như vậy thì mình sẽ giải lao dài khoảng 45 - 1 tiếng để ăn uống/ nạp lại năng luợng. Học ngắt quãng giúp não bộ của mình được thư giãn và minh mẫn hơn. Ngoài chuyện học ra thì mình luôn dành ít nhất 10 phút mỗi ngày để rèn luyện thể chất, đối với mình thì đó cũng là một cách xả stress rất hiệu quả!", gợi ý từ bạn Hoài Cương, trường THPT Mạc Đĩnh Chi, TP.HCM.

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Nghe các cựu sĩ tử "mách nước" cách về đích thành công ảnh 1

Hoài Cương luôn dành ít nhất 10 phút mỗi ngày để rèn luyện thể chất. Ảnh: NVCC

Chia sẻ từ các "cựu" sĩ tử

Vào thời điểm Hè năm ngoái, các sĩ tử 2K3 đi thi trong tâm thế hoang mang bởi bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Mặc dù điểm thi đã phổ biến các biện pháp an toàn như bố trí nước rửa tay, giữ khoảng cách cho thí sinh trong phòng thi,...; nhưng nguy cơ trở thành F0 là hoàn toàn có thể xảy ra. Áp lực chồng áp lực, nhưng không vì thế mà các sĩ tử năm ngoái mất bình tĩnh trong phòng thi.

"Có một thứ rất quan trọng mà hầu như ít bạn nào chuẩn bị, đó chính là tâm lý. Mình cũng đã từng ngồi trên chiếc ghế ấy, cầm tờ đề thi ấy nên mình hiểu cảm giác đó như thế nào. Trước khi nhận đề, mình nhắm mắt lại và hít thở thật sâu. Sau đó, mình đọc lướt qua tờ đề, đánh dấu những câu hỏi cần lưu ý để dành thời gian cho nó nhiều hơn", chia sẻ từ bạn Hồ Anh Tuấn, cựu học sinh trường THPT Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

Bạn Phạm Bảo Ngọc, sinh viên Đại học KHXH&NV TP.HCM, lại không khỏi nổi da gà khi nhắc lại khoảng thời gian "vò đầu bứt tóc". "Nghĩ lại khoảng thời gian một mình ngồi đối diện với cái máy tính 15 tiếng/ ngày mà mình xanh mặt luôn á! Cũng có lúc nản lắm chứ, nhưng không ai thúc đẩy mình bằng chính bản thân cả. Trong lúc ôn thi, mình đã luyện từ những dạng đề ở mức độ nhận biết đến dạng đề vận dụng cao, như vậy mình mới bao trọn những câu hỏi của đề."

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Nghe các cựu sĩ tử "mách nước" cách về đích thành công ảnh 2

Nhắc lại việc ôn thi 15 tiếng/ ngày từng khiến Bảo Ngọc phải "xanh mặt". Ảnh: NVCC

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Nghe các cựu sĩ tử "mách nước" cách về đích thành công ảnh 6
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm