Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Thu thẻ dự thi ngay sau ngày làm thủ tục

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Thu thẻ dự thi ngay sau ngày làm thủ tục
HHT - Phải tổ chức cho giáo viên học quy chế giống như quy chế thi THPT quốc gia. Để tránh tình trạng học sinh quên nên điểm thi sẽ thu thẻ dự thi sau ngày làm thủ tục.

Nếu cần, phải lên sân thượng kiểm tra an ninh

Tại Hội nghị hướng dẫn coi thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019, do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức sáng nay (4/6), một trong những yêu cầu đầu tiên được đưa ra là thắt chặt an ninh kì thi.

Theo ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, với các trưởng khi đến điểm thi, nếu thấy đủ điều kiện tổ chức kì thi thì phải xem xét về an ninh đã đảm bảo chưa.

“Nếu cần leo lên sân thượng để kiểm tra, phải làm chặt chẽ. Yêu cầu trong ngày 5/6 phải làm xong việc này. Phải tổ chức cho giáo viên học quy chế giống như quy chế thi THPT quốc gia”, ông Đại cho hay.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, điểm mới năm nay, sẽ không tổ chức khai mạc thi lớp 10 ngoài sân trường mà tổ chức ngay trong phòng thi.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Thu thẻ dự thi ngay sau ngày làm thủ tục ảnh 1

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT. (Ảnh: Đình Cường).

Điểm trưởng phải ngủ lại để trông đề

Các Phó Trưởng điểm phải đảm bảo đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhận các tài liệu về văn phòng, dán dấu niêm phong, lấy kinh phí để mang về cho trưởng điểm thi chi trả đúng quy định và nhanh.

Các bộ phận phục vụ của nhà trường được phân rõ trách nhiệm, nhiệm vụ, khu vực phụ trách, không tổ chức nấu ăn tại điểm thi. Phải phân rõ khu vực nào được đi vào và không được đi vào... Đây là trách nhiệm của phó trưởng điểm.

Đối với trưởng điểm thi, các thầy cô phải ngủ tại điểm thi trông đề. Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm 2017, có một số trưởng điểm ko ngủ trông đề do đó năm nay phải ngủ lại, nếu không, phải báo cáo cho Phó trưởng điểm trông thay hoặc báo cáo Sở. Tuyệt đối không được giao cho một mình thư ký hay an ninh trông đề.

"Phó trưởng điểm thi phải bố trí chỗ ngủ cho trưởng điểm và an ninh. Phải nghiêm túc tổ chức học tập quy chế cho học sinh, giáo viên. Tránh việc thí sinh vô tình đút điện thoại trong túi mà lôi ra nghe khi vừa ra khỏi cửa thì vẫn bị vi phạm quy chế, rất tiếc cho các thí sinh trong trường hợp này.

Trưởng điểm thi phải điểm danh các giám thị trước buổi thi đảm bảo đủ quân số, luôn có lực lượng dự phòng", Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh.

Thu lại thẻ dự thi sau ngày làm thủ tục

Thầy Lê Minh Tú - Trường THPT Quảng Oai chia sẻ, theo quy chế, giám thị sẽ thu thẻ dự thi để đối chiếu.

“Năm trước học sinh hay quên thẻ dự thi. Nên chăng ngày 6/6, các trường thu thẻ dự thi và ngày 7/6 sẽ trả lại để đối chiếu sau?”, thầy cho hay.

Ông Phạm Quốc Toản, Phó Trưởng phòng Quản lý thi - Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, do thí sinh là học sinh THCS nên vẫn còn bé.

"Thực tiễn những năm trước, vào buổi chiều các cháu thường hay quên hoặc bị rơi thẻ dự thi rồi phải làm bản cam đoan rất mất thời gian. Vì thế Sở thống nhất: Buổi chiều ngày 6/6, sau khi làm thủ tục xong ở trong phòng thi, giám thị sẽ thu lại thẻ của thí sinh.

Bộ phận phục vụ cơ sở vật chất của điểm thi sẽ phải tiếp nhận, bảo quản và phân về các phòng thi cho các buổi sau", ông Toản nói.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Thu thẻ dự thi ngay sau ngày làm thủ tục ảnh 2

Thí sinh thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội. (Ảnh: Mỹ Hà) 

Đảm bảo điện lưới ổn định

Chuẩn bị cho kỳ thi, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã phối hợp cùng Công an TP Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng chi tiết kế hoạch tổ chức kỳ thi.

Các đơn vị đã có phương án đề phòng bão lốc làm tốc mái, mưa dột ở phòng thi, ngập nước cục bộ tại các điểm thi; chống ùn tắc giao thông. Phương án bảo đảm điện tại các điểm thi cũng được triển khai trong đó gồm cả phương án dự phòng cho các hoạt động của Hội đồng thi, phục vụ Ban in sao đề, coi thi và chấm thi…

Theo đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội, từ nay tới ngày thi, các đoàn kiểm tra sẽ liên tục đi kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các điều kiện tổ chức thi tại từng điểm thi, phòng thi, bảo đảm không bỏ sót bất cứ một chi tiết nào.

Các điểm thi nằm ở khu vực đông dân cư, gần đường giao thông, các phòng thi có cửa sổ sát nhà dân hoặc gần đường, sát ruộng... được đặc biệt lưu tâm trong quá trình kiểm tra.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
HHT - Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.

Có thể bạn quan tâm

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?