Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Thu thẻ dự thi ngay sau ngày làm thủ tục

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Thu thẻ dự thi ngay sau ngày làm thủ tục
HHT - Phải tổ chức cho giáo viên học quy chế giống như quy chế thi THPT quốc gia. Để tránh tình trạng học sinh quên nên điểm thi sẽ thu thẻ dự thi sau ngày làm thủ tục.

Nếu cần, phải lên sân thượng kiểm tra an ninh

Tại Hội nghị hướng dẫn coi thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019, do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức sáng nay (4/6), một trong những yêu cầu đầu tiên được đưa ra là thắt chặt an ninh kì thi.

Theo ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, với các trưởng khi đến điểm thi, nếu thấy đủ điều kiện tổ chức kì thi thì phải xem xét về an ninh đã đảm bảo chưa.

“Nếu cần leo lên sân thượng để kiểm tra, phải làm chặt chẽ. Yêu cầu trong ngày 5/6 phải làm xong việc này. Phải tổ chức cho giáo viên học quy chế giống như quy chế thi THPT quốc gia”, ông Đại cho hay.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, điểm mới năm nay, sẽ không tổ chức khai mạc thi lớp 10 ngoài sân trường mà tổ chức ngay trong phòng thi.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Thu thẻ dự thi ngay sau ngày làm thủ tục ảnh 1

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT. (Ảnh: Đình Cường).

Điểm trưởng phải ngủ lại để trông đề

Các Phó Trưởng điểm phải đảm bảo đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhận các tài liệu về văn phòng, dán dấu niêm phong, lấy kinh phí để mang về cho trưởng điểm thi chi trả đúng quy định và nhanh.

Các bộ phận phục vụ của nhà trường được phân rõ trách nhiệm, nhiệm vụ, khu vực phụ trách, không tổ chức nấu ăn tại điểm thi. Phải phân rõ khu vực nào được đi vào và không được đi vào... Đây là trách nhiệm của phó trưởng điểm.

Đối với trưởng điểm thi, các thầy cô phải ngủ tại điểm thi trông đề. Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm 2017, có một số trưởng điểm ko ngủ trông đề do đó năm nay phải ngủ lại, nếu không, phải báo cáo cho Phó trưởng điểm trông thay hoặc báo cáo Sở. Tuyệt đối không được giao cho một mình thư ký hay an ninh trông đề.

"Phó trưởng điểm thi phải bố trí chỗ ngủ cho trưởng điểm và an ninh. Phải nghiêm túc tổ chức học tập quy chế cho học sinh, giáo viên. Tránh việc thí sinh vô tình đút điện thoại trong túi mà lôi ra nghe khi vừa ra khỏi cửa thì vẫn bị vi phạm quy chế, rất tiếc cho các thí sinh trong trường hợp này.

Trưởng điểm thi phải điểm danh các giám thị trước buổi thi đảm bảo đủ quân số, luôn có lực lượng dự phòng", Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh.

Thu lại thẻ dự thi sau ngày làm thủ tục

Thầy Lê Minh Tú - Trường THPT Quảng Oai chia sẻ, theo quy chế, giám thị sẽ thu thẻ dự thi để đối chiếu.

“Năm trước học sinh hay quên thẻ dự thi. Nên chăng ngày 6/6, các trường thu thẻ dự thi và ngày 7/6 sẽ trả lại để đối chiếu sau?”, thầy cho hay.

Ông Phạm Quốc Toản, Phó Trưởng phòng Quản lý thi - Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, do thí sinh là học sinh THCS nên vẫn còn bé.

"Thực tiễn những năm trước, vào buổi chiều các cháu thường hay quên hoặc bị rơi thẻ dự thi rồi phải làm bản cam đoan rất mất thời gian. Vì thế Sở thống nhất: Buổi chiều ngày 6/6, sau khi làm thủ tục xong ở trong phòng thi, giám thị sẽ thu lại thẻ của thí sinh.

Bộ phận phục vụ cơ sở vật chất của điểm thi sẽ phải tiếp nhận, bảo quản và phân về các phòng thi cho các buổi sau", ông Toản nói.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Thu thẻ dự thi ngay sau ngày làm thủ tục ảnh 2

Thí sinh thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội. (Ảnh: Mỹ Hà) 

Đảm bảo điện lưới ổn định

Chuẩn bị cho kỳ thi, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã phối hợp cùng Công an TP Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng chi tiết kế hoạch tổ chức kỳ thi.

Các đơn vị đã có phương án đề phòng bão lốc làm tốc mái, mưa dột ở phòng thi, ngập nước cục bộ tại các điểm thi; chống ùn tắc giao thông. Phương án bảo đảm điện tại các điểm thi cũng được triển khai trong đó gồm cả phương án dự phòng cho các hoạt động của Hội đồng thi, phục vụ Ban in sao đề, coi thi và chấm thi…

Theo đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội, từ nay tới ngày thi, các đoàn kiểm tra sẽ liên tục đi kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các điều kiện tổ chức thi tại từng điểm thi, phòng thi, bảo đảm không bỏ sót bất cứ một chi tiết nào.

Các điểm thi nằm ở khu vực đông dân cư, gần đường giao thông, các phòng thi có cửa sổ sát nhà dân hoặc gần đường, sát ruộng... được đặc biệt lưu tâm trong quá trình kiểm tra.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.
La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

HHT - Từ nay đến tháng 9/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6-7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn).
Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

HHT - Đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên của các trường THCS, THPT và các trường đại học tại khu vực phía Nam đang tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè. Đây là hoạt động thường niên mỗi khi mùa hè đến nhằm tạo môi trường lành mạnh để các bạn trẻ được gặp gỡ, sinh hoạt và tham gia công tác xã hội ở mỗi địa phương.