Thông tin "Người dân Hà Nội chỉ được ra ngoài 7 ngày/ lần" xuất hiện trên MXH là tin giả

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bản tin COVID-19 tối 2/8 cập nhật những thông tin quan trọng liên quan đến diễn biến phòng, chống dịch bệnh trong nước.

TP.HCM: Thêm đối tượng được phép hoạt động từ 18 giờ đến 6 giờ sáng

Chiều 2/8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký công văn khẩn số 2560 gửi các đơn vị về hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực bưu chính trong thời gian tăng cường các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16.

Theo đó, UBND TP.HCM cho phép dịch vụ vận chuyển bưu chính được phép hoạt động và di chuyển trên đường từ 18 giờ 6 giờ hàng ngày. Doanh nghiệp bưu chính chỉ được thực hiện dịch vụ vận chuyển bưu chính theo quy định, không được cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa kể cả bằng xe mô tô 2 bánh (dịch vụ shipper) trong khung thời gian nêu trên.

Thông tin "Người dân Hà Nội chỉ được ra ngoài 7 ngày/ lần" xuất hiện trên MXH là tin giả ảnh 1

UBND TP.HCM cũng cho phép bưu tá viên của các doanh nghiệp bưu chính hoạt động theo mô hình truyền thống (trực tiếp quản lý đội ngũ bưu tá viên, nhận hàng từ địa chỉ người gửi - vận chuyển về bưu cục hoặc điểm khai thác để chia, chọn - phát đến địa chỉ cho người nhận, được phép hoạt động, di chuyển giữa các địa phương của TP.HCM), đặc biệt đối với lực lượng thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ bưu chính KT1 (phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước, văn bản mật), dịch vụ hành chính công.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính trên địa bàn TP có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND TP tại Khoản 4 Công văn số 2279 ngày 8-7-2021; Điểm c Mục 2.2 Công văn số 2468 ngày 23-7-2021 và chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để nhân viên của doanh nghiệp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công tác.

Thông tin "Người dân Hà Nội chỉ được ra ngoài 7 ngày/ 1 lần" xuất hiện trên MXH là tin giả

Hôm nay ngày 2/8, tài khoản Facebook Lệ Trần đăng tải thông tin: "12h đêm nay Hà Nội sẽ có chỉ thị mới về việc giãn cách. Người dân sẽ chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần chứ không được đi chợ cách ngày như bây giờ...".

Qua rà soát, xác minh, theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đây là tin giả, sai sự thật, đề nghị người dân cần cẩn trọng.

Thông tin "Người dân Hà Nội chỉ được ra ngoài 7 ngày/ lần" xuất hiện trên MXH là tin giả ảnh 2

Để tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã có văn bản đề nghị Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử công bố tin giả trên trang thông tin điện tử http://tingia.gov.vn, khuyến cáo cộng đồng mạng không chia sẻ tin giả trên, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ tăng cường rà quét, xử lý tổ chức, cá nhân đăng thông tin vi phạm, thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố trong xử lý thông tin sai sự thật về COVID-19.

Đà Nẵng: Ra ngoài không được phép sẽ bị phạt đến 10 triệu đồng

Ngày 2/8, Sở Tư pháp Đà Nẵng đã có hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính trong phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 05 về thực hiện giãn cách xã hội tại thành phố.

Cụ thể: Ra ngoài khi không thuộc các trường hợp cho phép sẽ bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng.

Không thực hiện 5K của Bộ Y tế:

+ Không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, không khử khuẩn theo quy định, không giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc: Xử phạt từ 1 - 3 triệu đồng.

+ Tụ tập quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện: Xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

+ Che giấu, không khai báo y tế, khai báo không kịp thời hoặc khai báo gian dối, không trung thực hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân hoặc người khác mắc COVID-19, làm lây lan dịch COVID-19: Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Đặc biệt, không xét nghiệm SARS-CoV-2 theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình giám sát bệnh truyền nhiễm: Phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng.

Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

+ Đối với người được xác định mắc COVID-19: Phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng, buộc thực hiện cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định.

+ Đối với người chưa được xác định là mắc COVID-19: Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng, buộc thực hiện cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định.

Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ:

+ Đối với cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng: phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng;

+ Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ khác: phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Chỉ thị 05 (các cơ sở sản xuất, nhà máy không xây dựng phương án, kịch bản phòng, chống dịch; không tạm dừng hoạt động thi công; tổ chức nghi lễ đám tang trên 20 người; người dân ra khỏi thành phố trong thời gian giãn cách…): Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng.

Thông tin "Người dân Hà Nội chỉ được ra ngoài 7 ngày/ lần" xuất hiện trên MXH là tin giả ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm