Thử Thách Kim Cương: Hoa Học Trò là môi trường rèn giũa người làm báo trẻ chuyên nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bước ra từ các mùa "Thử Thách Kim Cương" - cuộc thi tuyển cộng tác viên hằng năm của Hoa Học Trò, những cây bút học trò đã sải cánh bay xa về phương trời của riêng mình. Cùng lắng nghe hành trình “hóa kim cương” của họ nhé!

Trần Phương Trinh (Sue Trần) - Kể chuyện bằng lăng kính của riêng mình

Biết đến Thử Thách Kim Cương từ lúc cuộc thi còn mang tên The Magazine (năm 2013), chị Sue cùng các bạn lớp chuyên Văn đã tham gia thử thách làm một cuốn tạp chí từ A-Z và “ẵm” trọn giải Nhất. Cuốn tạp chí K2pi Xoay năm đó nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các bạn trong trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM).

Thử Thách Kim Cương: Hoa Học Trò là môi trường rèn giũa người làm báo trẻ chuyên nghiệp ảnh 1

Sau cuộc thi, chị Sue bắt đầu cộng tác với nhà Hoa và sau đó trở thành BTV mảng Đời sống. “Thông qua việc viết báo, tìm kiếm đề tài mỗi ngày mỗi tuần, chị học được thói quen luôn luôn cập nhật và bắt nhịp với những gì diễn ra xung quanh. Sống trong môi trường luôn chuyển động thì cũng phải làm mới mình mỗi ngày!”. Hiện tại, chị Sue là sáng lập viên và điều hành hai công ty MOOD Company - thương hiệu chăm sóc sức khoẻ sinh lý và L'aventura - thương hiệu áo dài Việt.

Nguyễn Hương Giang (Shallie treo ngược) - Người bạn cần gặp, điều bạn cần nghe

Trước khi tham gia cuộc thi, chị Giang đã có những bài báo đầu tiên trên HHT. Thích viết lách từ nhỏ, chị chia sẻ bản thân không ngờ vị trí CTV ở Hoa lại chính là bước đệm để chị thành lập CLB Báo chí - Truyền thông, cũng là CLB đầu tiên của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM), rồi trở thành Phó Bí thư Đoàn trường. Nhờ danh sách hoạt động ngoại khoá “đụng nóc” đó, chị Giang đã giành được học bổng toàn phần của trường Ritsumeikan Asia Pacific University tại Nhật Bản.

Thử Thách Kim Cương: Hoa Học Trò là môi trường rèn giũa người làm báo trẻ chuyên nghiệp ảnh 2

Hiện tại chị Giang là chuyên viên tư vấn nhân sự cấp cao cho các công ty nước ngoài ở Nhật. Chị chia sẻ nhờ những lần “xông pha” phỏng vấn nhân vật khi còn viết báo, chị rút ra bí quyết đặt những câu hỏi hay cho các khách hàng, từ đó “chinh phục” vị trí Nhân sự ở công ty.

Diệp Phạm Phương Uyên - Cứ gõ, cửa sẽ mở

Tham dự Thử Thách Kim Cương ngay khi vừa đậu vào khoa Báo chí Truyền thông, chị Uyên đã được làm quen với những khái niệm đầu tiên của báo chí tại những buổi workshop của nhà Hoa. Hiện tại chị Uyên đang học Thạc sĩ ngành Khoa học truyền thông tại Kansas State University (Mỹ). Chị cũng từng đại diện Việt Nam tham gia chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Chị chia sẻ: “HHT là một môi trường rèn giũa những người làm báo trẻ rất chuyên nghiệp”.

Thử Thách Kim Cương: Hoa Học Trò là môi trường rèn giũa người làm báo trẻ chuyên nghiệp ảnh 3

Vừa rồi, chị Uyên đã có buổi workshop online chủ đề “Việc thật - Viết thật. Làm sao để kiểm chứng thông tin khi viết báo?” giúp các thí sinh Thử Thách Kim Cương nhận diện tin thật giả trong vai trò là người đồng sáng lập dự án 1856AA - kênh Facebook hỗ trợ người đọc kiểm chứng các thông tin lan truyền trên mạng.

Ngô Quang Đĩnh - Đừng bao giờ “đơn thương độc mã”

Là một trong những quán quân hiếm hoi dự thi ở mảng Minh hoạ, anh Quang Đĩnh đã chinh phục BGK Thử Thách Kim Cương bằng bài thi kết hợp minh hoạ và nội dung. Hiện tại anh Đĩnh là họa sĩ minh hoạ và thiết kế cho team marketing của ZaloPay thuộc VNG.

“Cuộc thi đã giúp anh kết nối được với rất nhiều bạn bè thú vị và giỏi giang nữa. Nhờ vậy mà anh cho ra được những sản phẩm đáng nhớ và dễ thương như bộ sticker Dê và Củ Cải cho nhà Hoa, sau này là album Tiểu Cường, rồi minh họa các icon cho bộ sách Du học”, anh Đĩnh hào hứng kể lại.

Thử Thách Kim Cương: Hoa Học Trò là môi trường rèn giũa người làm báo trẻ chuyên nghiệp ảnh 4

Khi được bí quyết đạt được những thành tựu trên, anh Đĩnh chia sẻ: “Đó giờ chưa có một dự án nào của anh thành công mà anh làm một mình hết”. Theo anh Đĩnh, các bạn nên hợp tác với nhau thay vì làm việc riêng lẻ, kết hợp thế mạnh của mỗi người để cho “ra lò” những sản phẩm ấn tượng.

Đoàn Phương Linh - Nhất định phải là viên kim cương quý giá nhất

Nếu bạn còn nhớ, chị Tanpopo Đoàn Phương Linh, chủ nhân của những bài phóng sự “đinh” của nhà Hoa, chính là Quán quân Thử Thách Kim Cương mùa 2014.

“Ở HHT, mỗi cây bút đều có một phong cách viết riêng. Ví dụ phong cách viết của chị sẽ hợp với kiểu viết phóng sự hơn là những bài viết về giới giải trí và học đường”, chị Linh chia sẻ. Chẳng hạn, không thích việc người lớn chỉ trích người trẻ dùng MXH và “nói xấu” về nó, chị Linh đã thực hiện một loạt bài viết để bạn đọc hiểu rõ hơn về thuật toán đằng sau các MXH, từ đó có chiến lược sử dụng phù hợp.

Thử Thách Kim Cương: Hoa Học Trò là môi trường rèn giũa người làm báo trẻ chuyên nghiệp ảnh 5

Hiện tại, chị Linh đang theo học tại Đại học Minerva, ngôi trường có chương trình học “mỗi học kỳ ở một quốc gia”, đồng thời làm việc tại một công ty ứng dụng Trí tuệ nhân tạo vào Y tế. “Những bài học chị tích góp được từ Thử Thách Kim Cương và HHT đã giúp chị đi khắp năm châu và góp phần thay đổi thế giới tích cực hơn theo cách mình mong đợi”.

Henry Huy Nguyễn - Học cách tử tế trong từng con chữ

Trở thành quán quân Thử Thách Kim Cương 2016 ở tuổi 16, anh Huy đã dành trọn ba năm cấp Ba tại Hoa Học Trò. Hiện tại anh đang học Báo chí Truyền thông tại trường University of Washington Bothell (Mỹ).

Thử Thách Kim Cương: Hoa Học Trò là môi trường rèn giũa người làm báo trẻ chuyên nghiệp ảnh 6

“Một trong những bài học mà anh “gối đầu giường” sau khi tham gia các buổi workshop của Thử Thách Kim Cương chính là sự tử tế trong quá trình sáng tạo. Trước khi viết bài, anh luôn đặt ra cho mình câu hỏi: “Thông tin này giúp được gì cho bạn đọc?”. Đó cũng là bí kíp giúp anh chinh phục những bài luận, hỗ trợ cho các việc làm thêm của mình ở trường hiện tại.

Trần Minh Trí - Sáng tạo với những gì gần gũi nhất

Ít ai biết, TikToker @truyd với series gây bão “Mình sẽ không bao giờ làm mẹ, tại vì sao?” và loạt clip triệu view chính là thành viên của đội quán quân Thử Thách Kim Cương 2018 đó.

Thử Thách Kim Cương: Hoa Học Trò là môi trường rèn giũa người làm báo trẻ chuyên nghiệp ảnh 7

“Những kiến thức từ những buổi workshop năm đó hỗ trợ anh gần như 30% kiến thức chuyên ngành. Hiện tại anh đang làm về Social Media, vì thế những tip mà các diễn giả đã chia sẻ tại buổi workshop anh đều áp dụng và thật sự hiệu quả. Thử Thách Kim Cương cũng chính là nơi đã tặng cho anh chiếc la bàn, để anh xác định được rằng mình sẽ đi theo con đường truyền thông trong tương lai!” - anh Minh Trí chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm