Thử Thách Kim Cương: Trở thành nhà báo thông minh cùng MC Thanh Thảo Hugo và Đinh Nho Khoa

HHT - Để viết được một bài báo chất lượng, viết tốt thôi chưa đủ. Đến với vòng Huấn luyện E-Summer - Thử Thách Kim Cương 2020, teen đã được học về kỹ năng phỏng vấn với MC Thanh Thảo Hugo cũng như cách tìm kiếm thông tin cùng BTV nhà Hoa - Đinh Nho Khoa.

Con dao hai lưỡi - câu chuyện tìm hiểu khách mời

Bắt đầu một bài phỏng vấn, ai cũng biết rằng nên tìm hiểu trước thông tin về nhân vật. Tuy nhiên, chị Thanh Thảo cũng lưu ý rằng nên tìm hiểu đầy đủ thông tin chứ không nên học thuộc tiểu sử, cũng không phải tìm hiểu quá sơ sài mà cần đủ lượng thông tin để hiểu được nhân vật sắp phỏng vấn có tư chất thế nào, lối sống và quan điểm ra sao để câu hỏi mà người phỏng vấn đặt ra trở nên có chiều sâu hơn.

Thử Thách Kim Cương: Trở thành nhà báo thông minh cùng MC Thanh Thảo Hugo và Đinh Nho Khoa ảnh 1 MC Thanh Thảo Hugo từng là người dẫn chương trình của VietNam Idol, Tam Sao Thất Bản, Lục Lạc Vàng, Bếp Yêu Thương... - Ảnh: Fanpage Thử Thách Kim Cương

Là một người phóng viên, người dẫn chương trình, không phải lúc nào trong quá trình phỏng vấn (hay khi lên hiện trường), mọi việc đều diễn biến theo mình chuẩn bị. Thế nên người dẫn chương trình cần tùy cơ ứng biến bằng cách khi chuẩn bị nội dung, các câu hỏi không nên được khai thác theo thứ tự mà cần khai thác theo vấn đề. Như vậy nhỡ cuộc phỏng vấn đi theo hướng khác, người dẫn chương trình vẫn có thể lèo lái câu chuyện một cách hợp lý và logic.

Ngoài ra, theo chị Thanh Thảo, mỗi kiểu nhân vật được phỏng vấn sẽ có một cách “phá băng” và phong thái phỏng vấn khác nhau phù hợp với cá tính riêng. Chẳng hạn như:

- Đối với các chuyên gia: Teen cần nắm bắt trend, tin hot trong lĩnh vực của chuyên gia đó. 

- Đối với những người nông dân, những người có hoàn cảnh cơ nhỡ: Trước khi đi vào câu hỏi, teen cần có những câu cảm thán thuộc dạng quen thân trong cuộc sống hàng ngày (“Dạo này lúa được mùa quá ha chú!”).

- Đối với trẻ nhỏ: Teen cần lưu ý không nên hỏi quá thẳng thắn mà phải “đi đường vòng” (“Con hay mua gì ăn sáng nè? Ngày xưa cô mua ly mì có 10 nghìn, không biết bây giờ có tăng giá lên không ha?”).

Thử Thách Kim Cương: Trở thành nhà báo thông minh cùng MC Thanh Thảo Hugo và Đinh Nho Khoa ảnh 2 Chị Thanh Thảo Hugo còn mở một buổi huấn luyện đặc biệt về kỹ năng thuyết trình cho 24 bạn đến từ 12 đội tham gia Thử Thách Kim Cương 2020 - Ảnh: fanpage Thử Thách Kim Cương

"Fake news that is not so new"

Tin giả chính là những tin không có căn cứ, không có nguồn nhưng lại nghe có vẻ rất đáng tin. Fake news đơn giản có thể là những lời đồn đại không đúng về bản thân chúng mình hay có thể nghiêm trọng hơn, có sức ảnh hưởng lớn hơn.

Một số cách để chúng ta phân biệt được fake news:

  1. - Kiểm tra nguồn dựa vào địa chỉ của trang web (.com, .vn, .org).

  2. - Kiểm tra nguồn dựa vào độ uy tín của nhân vật cung cấp thông tin: Teen có thể thử tìm hiểu người phát biểu thông tin có chuyên môn về vấn đề này hay không.

  3. - Kiểm tra thời gian thông tin được đăng lên: Hãy tra ngược lại ngày tháng trên Google để xem tính xác thực so với tổng thể các tin tức.

  4. - Kiểm tra về hình ảnh và thông tin trong bài đăng: Teen có thể copy hình lên Google để xem toàn cảnh bức hình để xác minh độ chính xác.

  5. Thử Thách Kim Cương: Trở thành nhà báo thông minh cùng MC Thanh Thảo Hugo và Đinh Nho Khoa ảnh 3 Anh Đinh Nho Khoa hiện đang theo học ngành Truyền thông chuyên nghiệp tại Đại học RMIT. Ngoài ra anh còn là BTV mảng Phóng sự ở báo Hoa Học Trò - Ảnh: Fanpage Thử Thách Kim Cương

Ngoài ra, đối với những nghiên cứu khoa học, chúng ta còn phải cân nhắc mức độ tổng quát của thông tin để tránh việc thông tin chỉ đúng trên một lượng mẫu thử quá nhỏ và gần như không đúng. Một ví dụ đơn giản là những quảng cáo KOLs yêu thích của bạn “lăng xê” trên trang cá nhân: Đây chính là ví dụ của “disinformation” (sự lan truyền thông tin), mà nếu chẳng may kết hợp với “misinformation” (tin không đúng) thì sẽ gây nhiều hiểu lầm đáng tiếc.

Thử Thách Kim Cương: Trở thành nhà báo thông minh cùng MC Thanh Thảo Hugo và Đinh Nho Khoa ảnh 4 Lớp học nhiều kiến thức chuyên môn nhưng cũng không kém phần vui nhộn với các ví dụ rất bắt trend - Ảnh: Fanpage Thử Thách Kim Cương
Thử Thách Kim Cương: Trở thành nhà báo thông minh cùng MC Thanh Thảo Hugo và Đinh Nho Khoa ảnh 5   
Theo TỔNG HỢP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Influencer Lê Thụy và KOC Cao Hoàng Mẫn "bóc sạch" nghề TikToker tại talkshow Job Đỉnh

Influencer Lê Thụy và KOC Cao Hoàng Mẫn "bóc sạch" nghề TikToker tại talkshow Job Đỉnh

HHT - Khi nghe về nhiều định kiến như “Làm TikTok dễ như ăn kẹo”, “Chỉ cần quay vài clip là đã trở thành content creator”... các TikToker “leo top xu hướng” chỉ biết thở dài “hong bé ơi” vì thực chất, công việc thú vị này không “nô đùa” như mọi người lầm tưởng. Để hiểu rõ hơn, Gen Z đừng bỏ lỡ tập đầu tiên của talkshow Job Đỉnh - Nghề mới có thế hệ mới với sự xuất hiện của 2 vị khách mời đình đám: Influencer Lê Thụy và KOC Cao Hoàng Mẫn nhé!
Giải mã nghề Stylist qua lời đồn "mỗi tháng kiếm trăm triệu" tại talkshow Job Đỉnh

Giải mã nghề Stylist qua lời đồn "mỗi tháng kiếm trăm triệu" tại talkshow Job Đỉnh

HHT - Nếu bạn đang tìm một người có thể trả lời cho câu hỏi muôn thuở “Nay mặc gì?” hoặc phụ trách các “thủ tục” check-in trước khi ăn thì chắc chắn không thể bỏ lỡ Tập 3 talkshow Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới. Fashion stylist Fuonk Nguyễn và Food stylist Tạ Mạnh Ngọc sẽ cùng bạn tìm hiểu mọi ngóc ngách của nghề Stylist được đồn thổi “một tháng kiếm trăm triệu” này!
Talkshow Job Đỉnh: Nghe các chuyên gia 25 năm kinh nghiệm "vén màn" bí ẩn nghề Agency

Talkshow Job Đỉnh: Nghe các chuyên gia 25 năm kinh nghiệm "vén màn" bí ẩn nghề Agency

HHT - Đi kèm với từ khóa “Agency” là vô vàn các câu chuyện “vui chạm nóc” mà Gen Z hay hình dung như: Được gặp idol, thỏa thích sáng tạo, chạy sự kiện oách xà lách… Tuy nhiên đôi khi “đời không như là mơ”, teen cần chuẩn bị một tinh thần thép trước những áp lực và tình huống “u là trời” khi lựa chọn ngành nghề này. Cùng tìm hiểu về nghề Agency trong tập 4 của talkshow Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới với sự tham gia của các “tiền bối” với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành: Anh Bình Phan và anh Nguyễn Ngọc Thụy. Gét gô!
Khép lại “Kỳ thi lớn nhất cuộc đời”, mở ra nhiều ước mơ tuổi trẻ

Khép lại “Kỳ thi lớn nhất cuộc đời”, mở ra nhiều ước mơ tuổi trẻ

HHT - “Kỳ thi lớn nhất cuộc đời” đã khép lại với 548 bài dự thi, 1 tháng thử thách và chương trình trao giải đầy ý nghĩa. Các bạn trẻ có mặt trong khán phòng của buổi Gala đã được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc từ sâu lắng đến bùng nổ, từ hồi hộp đến vỡ òa. Thông qua kỳ thi, những “hạt giống mơ” đã được “gieo” đến cộng đồng Gen Z tham dự.