Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Học sinh trung bình có thể đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Học sinh trung bình có thể đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia
HHT - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, đề thi THPT Quốc gia năm nay nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, chủ yếu là lớp 12.

Ngày mai 25/6, thí sinh bắt đầu bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia 2018, trao đổi với báo chí, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: "Cho đến nay, công tác chuẩn bị kỳ thi đã hoàn tất và sẵn sàng đón các thí sinh đến thi.

Các địa phương đã sẵn sàng, tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh và người thân ở các địa điểm thi; tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa và thí sinh cư trú tại các vùng chịu ảnh hưởng thiên tai tham dự Kỳ thi, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Đồng thời, xây dựng phương án phù hợp để kịp thời khắc phục khó khăn, bất cập và xử lý sự cố bất thường để đảm bảo tạo thuận lợi nhất cho việc dự thi của thí sinh và an toàn tuyệt đối cho cán bộ tham gia tổ chức thi; đưa ra các giải pháp hỗ trợ về đi lại, ăn ở cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các Điểm thi. Đặc biệt, đưa ra các biện pháp tuyệt đối không để thí sinh nào vì khó khăn về kinh tế mà không thể tham gia dự thi...".

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Học sinh trung bình có thể đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ.

Cán bộ coi thi phải nắm chắc quy chế thì không có chuyện “lọt, lộ” đề thi

Thưa thứ trưởng, lâu nay, chúng ta chú ý tới việc siết chặt kỷ cương trường thi như tránh lộ đề thi nhưng với trường hợp thi lộ đề thi vào 10 ở Hà Nội vừa qua, Bộ rút kinh nghiệm như thế nào trong kỳ thi này? Cần quán triệt gì tới các điểm thi?

Quan trọng là chủ tịch hội đồng thi, cán bộ coi thi phải tuân thủ đúng quy chế. Kinh nghiệm cho thấy, nguyên nhân gốc rễ của những sai sót là cán bộ coi thi không nắm rõ quy chế. Không để xảy ra sự cố tương tự chỉ vì sự chủ quan, chỉ một sơ sẩy nhỏ cũng dẫn tới hậu quả rất lớn.

Chính vì vậy, cán bộ coi thi phải nắm chắc quy chế thì không có chuyện “lọt, lộ” đề thi. Vì vậy, các điểm thi cần quán triệt kỹ nghiệp vụ coi thi cho cán bộ coi thi; quán triệt gian lận thiết bị công nghệ cao tới thí sinh để khi bị phát hiện, bị xử lý kỷ luật thì không thể bày tỏ ân hận, xin xỏ.

Bên cạnh đó, trước khi vào phòng thi, cán bộ coi thi phải nhắc nhở các thí sinh về những quy định trong quy chế thi như những vận dụng được phép mang vào phòng thi các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác; các thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Thí sinh mang các thiết bị vào phòng thi dù chưa sử dụng cũng sẽ bị đình chỉ thi. Đặc biệt thí sinh cần lưu ý tuyệt đối không mang theo điện thoại di động nếu thí sinh nào cố tình hoặc thậm chí vô tình mang vào khi bị phát hiện sẽ bị đình chỉ thi ngay lập tức.

Không có chuyện coi lỏng

Một số ý kiến cho rằng, việc giao cho các địa phương chủ trì kỳ thi sẽ xảy ra hiện tượng nơi coi lỏng, coi chặt tạo sự không công bằng cho thí sinh, ông nghĩ sao?

Tôi nghĩ sẽ không có chuyện đó xảy ra bởi phương thức thi mấy năm trở lại đây đã thay đổi, đảm bảo công bằng cho thí sinh, đề thi chủ yếu là đề trắc nghiệm, mỗi thí sinh trong phòng thi một mã đề khác nhau nên việc hỗ trợ từ bên ngoài là rất khó khăn mà lại chấm thi trên máy; với môn thi tự luận lại chấm theo 3 vòng độc lập.

Bên cạnh đó, việc coi thi có sự phối hợp 50% là giảng viên đại học. Đây là cơ sở khách quan đảm bảo phòng thi nghiêm túc và cũng là cơ hội để các thầy giám sát kỳ thi xét tuyển đại học.

Đồng thời sự chỉ đạo từ TƯ và các tỉnh, thành phố, các đoàn thanh tra giám sát cùng chế tài xử phạt nên chúng tôi đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Vậy, trong trường hợp một số tỉnh có kết quả thi cao một cách bất thường thì Bộ có động thái kiểm tra lại không thưa ông?

Kết thúc thi các đơn vị sẽ bắt tay ngay vào chấm thi, chấm kiểm tra và chấm thẩm định. Nếu tỉnh nào chấm điểm cao bất thường Bộ sẽ thực hiện theo Quy chế 04, chấm lại.

Năm nay, khi Bộ công bố đề minh họa cho thấy sự phân hóa khá cao so với năm trước và khó cân bằng với mục đích tốt nghiệp?

Nội dung đề thi năm nay nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, chủ yếu là lớp 12.

Độ phân hóa đề thi sẽ được cân đối 60 – 40, (60% cơ bản để tốt nghiệp và 40% nâng cao để xét tuyển đại học), nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Năm nay Bộ đã công bố đề thi tham khảo từ 24/01/2018, nên không gây sốc hay xáo trộn lớn cho học sinh và giáo viên. Như vậy, học sinh có lực học trung bình có thể đỗ tốt nghiệp.

Xin trân trọng cám ơn Thứ trưởng!

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?