Tìm thấy hộp đen máy bay chở 189 người gặp nạn tại Indonesia

Tìm thấy hộp đen máy bay chở 189 người gặp nạn tại Indonesia
HHT - Các thợ lặn Indonesia hôm nay đã trục vớt một hộp đen của máy bay mang số hiệu chuyến bay JT610 của hãng hàng không Lion Air rơi xuống vùng biển gần Jakarta hôm 29/10.
Tìm thấy hộp đen máy bay chở 189 người gặp nạn tại Indonesia ảnh 1
Ảnh chụp màn hình bản tin của Kompas TV cho thấy một thợ lặn chuyển hộp đen tìm thấy dưới đáy biển lên tàu. (Ảnh: CNA)

“Chúng tôi đã đào và chúng tôi đã thấy hộp đen trong số các mảnh vỡ lẫn trong bùn dưới đáy biển”, một thợ lặn tên Hendra nói với kênh truyền hình Metro TV trên tàu Baruna Java hôm nay 1/11.

Theo kênh Kompas TV, hộp đen của máy bay Boeing 737 Max 8 mang số hiệu chuyến bay JT610 của hãng hàng không Lion Air được trục vớt lúc 10h15 sáng nay ở ngoài khơi Tanjung Karawang.

Thợ lặn Hendra cho biết hộp có màu cam và vẫn còn nguyên vẹn, nhưng không nói rõ rằng đây là thiết bị lưu trữ dữ liệu chuyến bay hay thiết bị ghi âm buồng lái.

Hãng tin CNN cho biết Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Indonesia xác nhận họ đã tìm thấy hộp đen của máy bay gặp nạn. Những hình ảnh của CNN cho thấy các thợ lặn mang một thiết bị màu cam, được cho là hộp đen của máy bay, lên một tàu cứu hộ.

Thông thường một máy bay thương mại sẽ có 2 hộp đen, cả hai đều được sơn màu cam sáng. Tuy nhiên 2 hộp đen sẽ giữ hai chức năng khác nhau là lưu trữ dữ liệu chuyến bay và ghi âm buồng lái.

Hộp đen dữ liệu chuyến bay sẽ lưu trữ các thông tin về tốc độ, độ cao và hướng bay của máy bay với dung lượng khoảng 25 giờ. Trong khi đó, hộp đen ghi âm buồng lái sẽ ghi lại toàn bộ cuộc trao đổi và các âm thanh khác trong buồng lái của phi công.

Theo ông Soerjanto Tjahjono, người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, các nhà điều tra có thể sẽ mất tới 3 tuần để tải các dữ liệu từ hộp đen và 6 tháng để phân tích các dữ liệu đó.

Việc tìm kiếm hộp đen sẽ giúp các nhà điều tra tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới vụ rơi máy bay tại Indonesia. Máy bay mang số hiệu JT610 đã rơi xuống biển Java sau 13 phút cất cánh từ sân bay ở thủ đô Jakarta vào sáng 29/10. Toàn bộ 189 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay bị nghi là đã thiệt mạng.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.