Tin được không, biết hết tương lai chỉ nhờ sinh trắc học vân tay?

Tin được không, biết hết tương lai chỉ nhờ sinh trắc học vân tay?
HHT - Dịch vụ mang tên “sinh trắc vân tay” với mục đích phát hiện ra tiềm năng bên trong bạn đang nổi lên như cồn và được nhiều bạn trẻ xem là cách định hướng nghề nghiệp cho tương lai.

“Lạc lối” giữa ma trận sinh trắc vân tay

Các trung tâm tư vấn và thực hiện sinh trắc dấu vân tay đang tích cực đẩy bài quảng cáo về dịch vụ này, với những cái tít choáng ngợp như "Tìm ra hướng đi đúng đắn" hay "Khơi dậy tài năng tiềm ẩn bên trong và gặt hái được thành công trong cuộc sống". Rất nhiều trung tâm sinh trắc tuyên bố rằng công nghệ này phát triển ở Mỹ, Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Ấn Độ và có thể phát hiện tiềm năng chính xác đến 95%, giúp bạn rút ngắn thời gian tìm hiểu đam mê, định hướng được tương lai thông qua công nghệ này.

Tin được không, biết hết tương lai chỉ nhờ sinh trắc học vân tay? ảnh 1

Nhìn chung, quy trình thực hiện sinh trắc dấu vân tay gồm các bước: Scan dấu vân tay - các chuyên gia phân tích dấu vân tay bằng hệ thống phần mềm máy tính - chuyên viên tư vấn về bảng kết quả, giải đáp thắc mắc. Bảng kết quả hứa hẹn sẽ giúp bạn tìm thấy những ưu điểm chưa khai phá của bản thân cũng như hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất trong định hướng nghề nghiệp tương lai.

Các chuyên gia nói gì về sinh trắc vân tay?

Tiến sĩ Lê Nguyên Phương, Chủ tịch Liên hiệp Phát triển Tâm lý Học đường Quốc tế, hiện đang làm việc tại Mỹ, đã chia sẻ với Hoa Học Trò về vấn đề này.

Tin được không, biết hết tương lai chỉ nhờ sinh trắc học vân tay? ảnh 2

“Vân tay đã được sử dụng để nhận diện cá nhân ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên từ trước đến nay, vân tay chỉ được sử dụng trong khế ước, hộ tịch, và nhất là trong việc điều tra tội phạm, chứ không phải trong việc đoán định cá tính, khả năng, thiên khiếu, hay trí thông minh của cá nhân”.

Đồng thời, chuyên gia cũng đưa ra ba rủi ro sau để mọi người cân nhắc trước khi đưa ra quyết định thực hiện sinh trắc vân tay:

Một, cho tới nay, hoàn toàn không có bằng chứng khoa học nào, đặc biệt phản ảnh qua các nghiên cứu nghiêm túc đăng trên các chuyên san khoa học uy tín trên thế giới, cho thấy việc phân tích vân tay có thể dùng để làm những việc mà những cơ sở kinh doanh sinh trắc vân tay quảng cáo. 

Hai, tính cách, trí thông minh, năng khiếu, hướng nghiệp… là sản phẩm do tương tác của hàng ngàn yếu tố di truyền và môi trường trong mỗi con người. Mỗi giai đoạn phát triển, việc thay đổi môi trường sống kể cả dinh dưỡng, và đặc biệt lá ý chí nghị lực của cá nhân đều có những tác động lên tính cách và trí năng.

Tin được không, biết hết tương lai chỉ nhờ sinh trắc học vân tay? ảnh 3

Ba, vân tay và các đặc điểm sinh học khác đang được nghiên cứu để ứng dụng thay thế mật mã trong truyền thông, ngân hàng… Việc giao bản in vân tay của mình hay người thân cho một cơ sở mà không biết cách họ lưu trữ và sử dụng kho dữ liệu này như thế nào và cho mục đích gì là một sự liều lĩnh nguy hiểm.

Tương lai của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào chính bạn

Vì không ai biết trước tương lai như thế nào nên chúng ta dễ dàng bị cám dỗ và tò mò bởi những tiên liệu tương lai. Thế nhưng các công ty thực hiện sinh trắc vân tay đều không đề cập về nguồn dữ liệu để đánh giá. Sự mập mờ về việc công bố cơ sở dữ liệu để phân tích dấu vân tay của bạn khiến bạn có quyền hoàn toàn tin rằng đây là một cách phân tích thiếu khoa học - chẳng khác nào bạn đang thực hiện một quẻ xem “bói tay” phong cách hiện đại vậy!

Tin được không, biết hết tương lai chỉ nhờ sinh trắc học vân tay? ảnh 4

Và việc để máy móc quyết định khả năng của bản thân bạn cũng có nhiều hệ lụy nhất định. Chẳng hạn như máy đưa ra thông tin bạn hợp với kiểu “học thuộc bài đọc lên thành tiếng”, bạn thấy đúng, sau này nhiều khả năng bạn sẽ ngại không thử những cách học bài khác như sơ đồ tư duy Mindmap, biến tấu thành thơ, phổ nhạc. Vô tình những kết luận được đưa ra bởi sinh trắc vân tay khiến cho bạn trở nên thụ động. Hay nếu gặp một công việc khiến bản thân thích thú nhưng vì kĩ năng liên quan không được đề cao trong bản báo cáo sinh trắc nên bạn sẽ dễ dàng bỏ qua với ý nghĩ "Thử làm gì, chắc không hợp đâu".

“Cuộc sống thực sự bắt đầu bên ngoài vùng an toàn của bạn” (trích Neale Donald Walsh), cho nên đừng vẽ ra vòng tròn nào hết mà hãy tự cho mình tìm đến những chân trời mới để thực sự khám phá muôn vẻ của cuộc đời nhé!

THÙY DƯƠNG - THỤC VĂN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?