Toàn cảnh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của teen Hà Nội: “Cuộc chiến” dễ thở nhưng vẫn đáng lo

HHT - Gần 89.000 sĩ tử ở Hà Nội đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào THPT - một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời học sinh. Đề thi các môn học được đánh giá là khá dễ dàng, nhưng điều gì khiến các bạn học sinh vẫn không thể thở phào sau khi thi?

"Cuộc chiến" dễ thở giữa thí sinh và đề thi

Trong lộ trình "hóa rồng" của các sĩ tử, đề thi luôn là "chướng ngại vật" không hề nhỏ chút nào. Tuy nhiên ở kỳ thi tuyển sinh vào 10, "chướng ngại vật" này lại rất dễ vượt qua. Đề thi môn Toán được các thầy cô và chính các bạn học sinh nhận định không quá khó. Thí sinh chỉ cần nhớ kỹ công thức và luyện tập một số dạng bài liên quan là có thể nhận được từ 8 - 8,5 điểm. Câu 5 là câu khó, nhưng nhiều bạn vẫn hoàn thành rất tự tin.
Toàn cảnh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của teen Hà Nội: “Cuộc chiến” dễ thở nhưng vẫn đáng lo ảnh 1  Đề thi dễ cũng giảm áp lực cho các sĩ tử.
Đề thi môn Ngữ văn có phần Đọc - Hiểu xuất hiện đoạn trích không nằm trong chương trình SGK, nhưng điều này cũng không làm khó các bạn thí sinh vì câu hỏi đơn giản, trọng tâm. Trong khi đó, đề thi môn Tiếng Anh được teen nhận định là dễ, chỉ có khoảng 5 - 6 câu khó.  
Dù vậy, đây cũng chính là lý do khiến các bạn học sinh lo lắng. Bạn Nguyễn Phương Anh (THCS Nguyễn Trường Tộ) chia sẻ: "Đề thi dễ thì mọi người đều được điểm cao, vậy nên mình chỉ cần làm nhầm 1, 2 câu thôi cũng sẽ thấp hơn phổ điểm chung, cơ hội vào trường THPT yêu thích giảm. Vì đề không phân loại học sinh nhiều nên mình lo lắm". 
Toàn cảnh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của teen Hà Nội: “Cuộc chiến” dễ thở nhưng vẫn đáng lo ảnh 2 Đề thi dễ khiến phổ điểm chung cao, điểm chuẩn của các trường có thể sẽ cao hơn dự kiến của teen.
Các bạn học sinh đăng ký thi hệ chuyên lại không dễ dàng như vậy. Nhiều bạn thấy đề thi các môn Tự nhiên lắt léo và khó hơn năm ngoái, trong khi đề thi môn Ngữ văn lại đòi hỏi kiến thức thời sự, xã hội. 
Những thí sinh đặc biệt
Khác với phần lớn teen 2K5 tại Hà Nội, những thí sinh này đã có một hành trình "vượt vũ môn" rất đáng nhớ. Đó là cậu bạn Đào Nguyễn Hải Anh - thí sinh duy nhất trong phòng thi số 25 tại điểm trường THPT Cầu Giấy.
Toàn cảnh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của teen Hà Nội: “Cuộc chiến” dễ thở nhưng vẫn đáng lo ảnh 3 Thí sinh đặc biệt tại điểm thi THPT Cầu Giấy. Ảnh: Thanh Tùng
Trước kỳ thi 2 tháng, Hải Anh không may bị gãy tay rất nặng, đến ngày thi, chấn thương này vẫn chưa hồi phục. Vậy nên bài thi của cậu bạn sẽ do một em học sinh lớp 8 tại trường THCS ở quận Hai Bà Trưng chép hộ, toàn bộ phần đọc - chép của Hải Anh cũng được lưu lại trong máy ghi âm. 
Ở điểm thi THPT Hai Bà Trưng - Thạch Thất, một bạn nữ cũng không may bị gãy chân trước ngày thi, phải sử dụng xe lăn và sự giúp đỡ của đội Thanh niên tình nguyện để vào phòng thi. 
Toàn cảnh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của teen Hà Nội: “Cuộc chiến” dễ thở nhưng vẫn đáng lo ảnh 4 Cô bạn bị gãy chân tại điểm thi THPT Hai Bà Trưng - Thạch Thất. Ảnh: Nguyễn Thế Hoàng
Một bạn thí sinh bị gãy chân tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng cũng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Để giúp học sinh này hoàn thành kỳ thi, một anh thanh niên tình nguyện đã cõng cô bạn di chuyển vào phòng trong suốt 2 ngày thi.
Kết thúc 3 ngày thi, các sĩ tử sẽ có một khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi và chờ đợi điểm thi vào 10 được dự kiến công bố trước ngày 3/8. Theo dự kiến của Sở GD&ĐT Hà Nội, đến ngày 5/8, các bạn học sinh sẽ hoàn thành thủ tục nhập học. 
Toàn cảnh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của teen Hà Nội: “Cuộc chiến” dễ thở nhưng vẫn đáng lo ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giải mã nghề hot: Social Listening - “vệ thần” của doanh nghiệp và người tiêu dùng

Giải mã nghề hot: Social Listening - “vệ thần” của doanh nghiệp và người tiêu dùng

HHT - Không còn cái thời teen hay bị “phân biệt đối xử” khi sử dụng dịch vụ, phải nuốt ấm ức vào bụng. Trong thời đại của các công ty Social Listening (nghiên cứu dư luận xã hội), mỗi lượt thích, bình luận, hay chia sẻ của bạn đều có sức nặng với các quyết định kinh doanh của các nhãn hàng. Đây cũng chính là mảnh đất nghề nghiệp đầy hứa hẹn cho bạn phát triển đấy!
Triển lãm KHẮC: Cơ hội cho Gen Z tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao

Triển lãm KHẮC: Cơ hội cho Gen Z tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao

HHT - Triển lãm "KHẮC - Dấu ấn Ngoại giao Việt Nam" với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm giúp Gen Z có cơ hội tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia khác. Với tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”, chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn sinh viên.