Toàn cảnh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Đề thi không khó, vì sao thí sinh lo lắng?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, hơn 93.000 học sinh Hà Nội đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào THPT. Mùa thi năm nay chắc hẳn là một cuộc chiến khá "dễ thở" với đề thi, nhưng cũng chính điều này đã khiến teen và phụ huynh lo lắng.

Nhiều thí sinh dự đoán sẽ đạt điểm cao

Ngay sau khi ngày thi đầu tiên kết thúc, môn Ngữ văn và Tiếng Anh đã khiến nhiều thí sinh rời khỏi phòng thi với nụ cười rạng rỡ. Câu 6 điểm trong đề Ngữ văn "gọi tên" tác phẩm Đồng chí (tác giả Chính Hữu) - tác phẩm được không ít học sinh lựa chọn để ôn tập trong tâm. Đoạn trích trong câu hỏi Nghị luận xã hội cũng nằm trong SGK, vấn đề đặt ra là "tri thức" và "giá trị con người" không làm khó teen.

Toàn cảnh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Đề thi không khó, vì sao thí sinh lo lắng? ảnh 1

Thí sinh ra khỏi khu vực thi trong tâm trạng thoải mái.

Dù vậy, khi được hỏi rằng nhận định như thế nào về đề thi, bạn Nguyễn Trí Dũng (THCS Thành Công) chia sẻ: "Đề rất dễ, nhưng mình lo không đủ sức phân loại thí sinh. Như vậy thì điểm sàn cao, sự cạnh tranh càng gay gắt hơn, chỉ sai một ý cũng khiến bạn thụt lùi so với mặt bằng chung bởi ai cũng có thể làm đúng".

Ngược lại với Dũng, có bạn lại cho rằng đề thi năm nay rất hợp lý: "Chúng mình có tới 2 năm học bị xáo trộn bởi dịch COVID-19, việc học online, ôn thi online ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả. Vậy nên đề thi có thể vừa sức với bạn này, cũng có thể khó với bạn khác" - bạn Vương Đức Hùng (THCS Nam Trung Yên) nhận xét.

Toàn cảnh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Đề thi không khó, vì sao thí sinh lo lắng? ảnh 2

Nhiều bạn dự đoán mình sẽ đạt điểm cao.

Những môn thi tiếp theo là Ngoại ngữ, Toán và Lịch sử cũng khiến teen băn khoăn vì lý do tương tự. Đề thi không khó, quá trình làm bài sẽ nhẹ nhàng, nhưng sự cạnh tranh hậu mùa thi lại càng trở nên căng thẳng hơn. Theo ghi nhận của P.V tại điểm tổ chức thi, nhiều bạn tự tin rằng mình sẽ được 8.5 - 9 điểm ở hai môn thi trắc nghiệm là Ngoại ngữ và Lịch sử.

Trái ngược với hệ đại trà, đề thi vào lớp chuyên của Hà Nội vẫn luôn được đánh giá là "thử thách" thí sinh. Năm nay cũng không ngoại lệ, dù độ khó của đề thi đã giảm nhưng vẫn không hề dễ dàng với teen chút nào.

Trải nghiệm thi cử "1-0-2"

Sau tất cả, mùa thi năm nay khiến teen 2K6 và phụ huynh gật đầu đồng tình là mùa thi "huyền thoại". Kỳ thi được diễn ra vào thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vậy nên công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm ngặt. Thay vì đưa đón teen ở khu vực thi như mọi năm, phụ huynh phải dừng xe và đợi ở một địa điểm khác cách đó không xa. Teen cũng không được ồ ạt ra khỏi cổng trường thi mà phải đợi ra theo phòng.

Toàn cảnh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Đề thi không khó, vì sao thí sinh lo lắng? ảnh 3

Thí sinh được phân luồng để vào khu vực thi.

Toàn cảnh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Đề thi không khó, vì sao thí sinh lo lắng? ảnh 4

Thí sinh được đội TNTN đưa vào khu vực thi.

Năm nay cũng là năm đầu tiên học sinh phải thi 2 môn trong cùng một buổi. Bạn Mai Phương (THCS Phan Chu Trinh) chia sẻ: "Thi 2 môn thì ôn thi hơi gấp, cũng dễ bị ảnh hưởng tâm lý nếu bài thi trước làm không tốt. Nhưng đổi lại thì thi xong sẽ rất thoải mái luôn, giống như "khổ trước sướng sau" vậy". Thời gian làm bài bị rút ngắn từ 60 phút xuống 45 phút, chuyện thi 2 môn trong một buổi cũng trở nên nhẹ nhàng hơn.

Toàn cảnh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Đề thi không khó, vì sao thí sinh lo lắng? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại

Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại

HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Cơ hội được MC Olympia Diệp Chi “truyền nghề” dành cho học sinh Tiểu học

Cơ hội được MC Olympia Diệp Chi “truyền nghề” dành cho học sinh Tiểu học

Phóng viên Can trường (Courageous Correspondent) là sân chơi hướng nghiệp và ươm mầm tài năng nhí trong lĩnh vực Truyền hình - Truyền thông dành cho các bạn học sinh Tiểu học toàn quốc. Ngoài cơ hội nhận được sự hướng dẫn của MC Diệp Chi - Giám khảo khách mời, 10 bạn nhỏ thắng cuộc sẽ có được một chuyến tham quan và trải nghiệm thực tế tại Đài truyền hình HiTV.