Toàn cảnh vụ bê bối vệ sinh, sử dụng “chất lạ” tại cơm tấm Kiều Giang

Toàn cảnh vụ bê bối vệ sinh, sử dụng “chất lạ” tại cơm tấm Kiều Giang
HHT - Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận nhiều sai phạm nghiêm trọng của quán cơm tấm nổi tiếng này.

Hôm 21/8, đoàn kiểm tra liên quận (quận 2, quận 9 và Thủ Đức) trực thuộc Ban quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM tiến hành kiểm tra đột xuất quán cơm tấm Kiều Giang (chi nhánh số 652, Xa lộ Hà Nội, quận 9, TP.HCM) và phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Tại thời điểm kiểm tra, khu vực chế biến của cơ sở này không bảo đảm vệ sinh, có sinh vật gây hại, sàn nhà gạch bị vỡ, bong tróc. Còn nhân viên của quán tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, không mang khẩu trang, găng tay.

Đáng chú ý, đoàn kiểm tra còn phát hiện chi nhánh sử dụng nhiều phụ gia “lạ” không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các gia vị có mùi hắc, vị ngọt lợ, màu trắng được đóng thành từng cây với trọng lượng 10 – 12 kg, bên ngoài ghi chung chung là “nước mắm”, “đồ chua”,...

Toàn cảnh vụ bê bối vệ sinh, sử dụng “chất lạ” tại cơm tấm Kiều Giang ảnh 1
Những túi nilon chứa các loại gia vị “lạ”, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: Trần Ngọc, Báo Lao Động. 

Cơ quan chức năng ghi nhận tại hiện trường có 89 cây (đường, phụ gia) với khối lượng 1,029 kg không nhãn mác. Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn ghi nhận nhiều thùng nhựa chứa các loại gia vị màu vàng lợt, được đóng trong từng gói nylon nhỏ, bên ngoài ghi xương hầm, bì, gà,... Kho lạnh của quán có nhiều loại thịt ngâm trong các dung dịch đã đóng váng, bốc mùi.

Toàn cảnh vụ bê bối vệ sinh, sử dụng “chất lạ” tại cơm tấm Kiều Giang ảnh 2
Thịt được ngâm trong những dung dịch nổi váng đã bốc mùi. Ảnh Trần Ngọc, báo Lao Động.

Hiện bà Nguyễn Kiều Giang, chủ hệ thống cơm tấm Kiều Giang đã cung cấp đầy đủ chứng từ cho lô hàng 1,029 kg bị niêm phong tại chi nhánh quận 9 cho Đội Quản lý An toàn thực phẩm số 2. Trong hồ sơ quán đã cung cấp có hóa đơn giá trị gia tăng, chứng nhận xuất xứ và chất lượng của lô hàng cho cơ quan chức năng.

Toàn cảnh vụ bê bối vệ sinh, sử dụng “chất lạ” tại cơm tấm Kiều Giang ảnh 3

Kiều Giang cũng cho biết, cả 7 chi nhánh đều chế biến cùng một quy trình. Bà cũng bảo đảm thực phẩm và nguyên liệu chế biến đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Số lượng khách hàng đến quán cũng đã giảm sút đáng kể khi thông tin trên được lan truyền. Đại diện cơm tấm Kiều Giang mong rằng cơ quan chức năng sẽ sớm có kết luận kiểm tra để quán trở lại hoạt động ổn định.

Trong ngày 24/8, ông Nguyễn Trung Phong, Giám đốc công ty Kiều Giang (chuỗi cơm tấm Kiều Giang) cũng đã từ Mỹ về Việt Nam để giải quyết sự việc. Sau khi đã giải trình đầy đủ các thông tin chứng minh nguồn gốc của các lô hàng được gọi là “chất lạ” như dư luận có đề cập hôm 21/8, ông Phong cho rằng việc dùng từ “lạ” trên là không phù hợp, gây hoang mang. Thực tế, những cây hàng được niêm phong chỉ là đường, muối, hạt nêm,... dùng từ “lạ” có thể “giết chết” doanh nghiệp, ông nói.

Còn bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho rằng, việc phóng viên dùng từ phụ gia “lạ” hay nguyên liệu “lạ” không có gì là sai vì đó là chất chưa xác định. Cơ quan chức năng đang chờ doanh nghiệp cung cấp giấy từ, hóa đơn, chứng minh nguồn gốc sản phẩm. Dự kiến trong tuần sau sẽ có kết quả kiểm tra chính thức.

Toàn cảnh vụ bê bối vệ sinh, sử dụng “chất lạ” tại cơm tấm Kiều Giang ảnh 4

Hơn 10 năm qua, cơm tấm Kiều Giang đã tạo dựng nên một thương hiệu ăn uống có tiếng tại TP.HCM. Đây là một chuỗi quán ăn được đông đảo thực khách tin cậy, ủng hộ. Nhiều thực khách đã rất thất vọng trước thông tin trên. Họ giật mình nhận ra lâu nay mình đang thưởng thức những thứ không nguồn gốc chứng từ, những miếng thịt nướng thơm ngon ra đĩa nhưng đằng sau là sự mất vệ sinh kinh hoàng. Một thực khách lâu năm của quán có chia sẻ trên một hội nhóm: “Tôi ăn ở đây (cơm tấm Kiều Giang) từ những ngày đầu, tôi tin tưởng và rất thích hương vị cơm của quán thế nhưng giờ nhận ra bao năm qua mình nạp vào thứ gì!”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Lướt sóng cùng các thủ lĩnh thanh niên miền biển

Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Lướt sóng cùng các thủ lĩnh thanh niên miền biển

HHT - Công tác Đoàn - Hội luôn yêu cầu rất nhiều những kỹ năng: Từ khả năng ăn nói, kỹ năng lên ý tưởng, quản lý truyền thông... Để có được những thành tích sôi nổi trong những công tác Đoàn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hãy cùng gặp gỡ để xem những thủ lĩnh thanh niên này sở hữu bí kíp thú vị nào cho hoạt động thanh niên tại địa phương.
Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

HHT - Vốn đã được biết đến là một cầu thủ chạy rất nhanh, Kylian Mbappe lại một lần nữa chứng minh rằng tốc độ chạy của anh là cực kỳ đáng nể và một khi anh muốn bứt tốc thì không dễ có cầu thủ nào khác theo kịp. Mbappe đã chạy với tốc độ gây choáng đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?
Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

HHT - Một cầu thủ đội tuyển Pháp đã đeo sợi dây chuyền vàng trong trận Pháp - Ba Lan và đến gần hết hiệp 1 thì phải tháo ra. Toàn bộ sự việc này là thế nào? Anh ấy có được phép đeo dây chuyền khi thi đấu hay không và việc anh ấy bị yêu cầu tháo ra có phải là đúng luật không?
Không khí Giáng sinh ùa vào lớp học: Gen Z "bắt trend" làm cây thông handmade xinh xỉu!

Không khí Giáng sinh ùa vào lớp học: Gen Z "bắt trend" làm cây thông handmade xinh xỉu!

HHT - Trend mở shop thời trang tại lớp học chưa kịp “nguội” thì các Gen Z lại tiếp tục “vác” cả cây thông Noel đến trường. Với sự xinh xắn và dễ thực hiện, trào lưu này nhanh chóng “nổi đình nổi đám” chỉ sau vài ngày xuất hiện. Tuy được làm hoàn toàn thủ công nhưng thành quả “cũng rất gì và này nọ” đấy nhé!