Tổng hợp loạt đề thi Văn vào lớp 10 của các tỉnh thành, teen Hà Nội tham khảo ngay!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Kì thi vào lớp 10 THPT năm 2021 đã và đang diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, nội dung liên quan đến các đề thi môn Văn là chủ đề đang được các bạn học sinh cũng như phụ huynh quan tâm và bàn luận sôi nổi.

Đề thi Văn vào lớp 10 chuyên ở Khánh Hoà gây nhiều tranh cãi

Đề thi văn vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn gồm có 2 câu. Câu 1 (4 điểm) có nội dung như sau: "Trong cuốn sách "Ngắm tuổi trẻ quay cuồng trong tĩnh lặng", Lu-Mannup đã chia sẻ: "Phương Tây có câu ngạn ngữ: "Nước sôi làm mềm khoai tây, nhưng lại làm cứng trứng". Hoàn cảnh chẳng có lỗi, quan trọng rằng bản lĩnh nội tại của mình tới đâu.

Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng? Viết một bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của bản thân về vấn đề trên".

Tổng hợp loạt đề thi Văn vào lớp 10 của các tỉnh thành, teen Hà Nội tham khảo ngay! ảnh 1

Câu hỏi phần nghị luận xã hội này đã gây nhiều tranh cãi. Thậm chí, một số thầy cô giáo cho rằng đề thi này phản giáo dục khi đặt ra một giả định thật phi lý và quá vô nghĩa.

Giải thích về đề thi này, ông Đỗ Hữu Quỳnh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Câu nghị luận xã hội, chuyển tải ý là tác động hoàn cảnh, nghịch cảnh đối với con người về bản lĩnh nội tại của con người sẽ thắng được nghịch cảnh đó. Vấn đề này, đặt ra tình huống trong câu ngạn ngữ nhưng chữ “nước sôi”, “khoai tây”, “trứng” không được đặt trong ngoặc kép gây hiểu nhầm cho học sinh.

Đây là sơ suất của người ra đề. Nhưng đối với học sinh thi chuyên giỏi Văn, các em học ngạn ngữ và có câu ngạn ngữ ở trên thì sẽ hiểu được ý người ra đề, khoai tây nằm trong nước sôi mềm, trứng cứng... Cho đến bây giờ mình chưa chấm, chưa biết mức độ làm bài của học sinh như thế nào, nhưng tinh thần học sinh chuyên Văn sẽ hiểu được, giải thích được".

Đề Văn ở Ninh Bình: "Cha mẹ ép con thích những điều cha mẹ muốn"

Trong đề thi Văn năm nay, Ninh Bình đã trích dẫn bài viết "Khơi gợi điều trẻ muốn hướng tới" của tác giả Văn Huyền trên Báo Giáo dục và Thời đại, số 99, Thứ Hai, 26/4/2021, nói tới thực trạng nhiều bậc cha mẹ đang ép các con thích những điều mà họ muốn.

Đề thi Văn năm nay được chia thành 2 phần: đọc hiểu và làm văn. Ở phần đọc hiểu, đề thi trích dẫn bài viết "Khơi gợi điều trẻ muốn hướng tới" của tác giả Văn Huyền.

Tổng hợp loạt đề thi Văn vào lớp 10 của các tỉnh thành, teen Hà Nội tham khảo ngay! ảnh 2

Đặc biệt, yêu cầu số 4: Anh/chị có đồng tình với việc cha mẹ ép con thích những điều cha mẹ muốn không? Vì sao?

Nhiều giáo viên và học sinh cho rằng, vấn đề cha mẹ thường hay ép, áp đặt con cái vào trong suy nghĩ của mình, vào những điều cha mẹ muốn là một vấn đề có thực vẫn đang xảy ra, đáng để chúng ta bàn luận.

Sức mạnh ý chí của con người vào đề thi Văn lớp 10 tại Đắk Lắk

Trong câu hỏi nghị luận xã hội, từ hình ảnh cây tre trong tác phẩm "Tre Việt Nam" của tác giả Nguyễn Duy, học sinh được yêu cầu trình bày suy nghĩ của mình về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống.

Tổng hợp loạt đề thi Văn vào lớp 10 của các tỉnh thành, teen Hà Nội tham khảo ngay! ảnh 3

Phần làm văn, đề yêu cầu thí sinh trình bày cảm nhận tình cảm cha con trong tác phẩm "Chiếc lược ngà" của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Kết thúc môn thi, đa phần các thí sinh đều hào hứng cho rằng đề thi không quá khó, cách ra đề theo hướng mở, sát thực tế.

Đề thi ở Đồng Nai: "Sống cuộc sống bình thường có "khốc liệt" không?"

Từ một câu hỏi trong đề thi Văn (dành cho lớp chuyên) của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022 ở Đồng Nai đã gợi mở ra nhiều suy ngẫm cho giới trẻ.

Tổng hợp loạt đề thi Văn vào lớp 10 của các tỉnh thành, teen Hà Nội tham khảo ngay! ảnh 4

Cụ thể, trong đề thi Văn này có câu: "Tốn bao nhiêu tiền ăn học, tại sao điểm thi thấp thế này? Sao chỉ có ăn với học mà làm cũng không xong? Con phải cố gắng đậu trường A, bố mẹ đặt hết kỳ vọng vào con". Đó là những lời bố mẹ luôn nói với tôi. Lúc ấy, tôi chỉ muốn trả lời rằng: "Con muốn sống một cuộc sống bình thường nhưng sống bình thường cũng rất khốc liệt". Bằng trải nghiệm của bản thân, hãy bày tỏ suy nghĩ về câu trả lời trên.

Sau khi đề thi Văn này được chia sẻ đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Phần lớn ý kiến cho rằng, câu mà người con dự định trả lời quá giống tình cảnh mà những người trẻ đã và đang gặp phải.

Đề thi Văn vào lớp 10 (không chuyên) của tỉnh Đồng Nai trích đoạn "Thư gửi em bé có mẹ nhiễm COVID-19" vừa đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư UPU. Đề Văn dài kín cả trang giấy này được các bạn học sinh cũng như phụ huynh chia sẻ chóng mặt, gây nhiều cảm xúc.

Tổng hợp loạt đề thi Văn vào lớp 10 của các tỉnh thành, teen Hà Nội tham khảo ngay! ảnh 5

Đề thi đưa ra vấn đề về bối cảnh chính mỗi người đang trải qua trước ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ngay các bạn học sinh, bước vào kỳ thi này cũng trong hoàn cảnh dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam đang căng thẳng. Đề thi không chỉ là cơ hội để các thí sinh giãi bày nỗi lòng mà còn giúp các bạn vững tâm hơn trước dịch bệnh bằng việc hướng đến tình yêu giữa con người.

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 tại Hải Phòng sát với chương trình học

Đề thi Ngữ văn của Hải Phòng gồm 2 phần, phần 1 - đọc hiểu (3 điểm) là đoạn trích lấy từ báo chí. Trong phần 2 - làm văn, đề thi có 2 câu. Câu 1 yêu cầu nêu suy nghĩ về tình yêu thương con người trong cuộc sống sau khi phân tích phần đọc hiểu. Câu 2 yêu cầu trình bày cảm nhận của thí sinh về một đoạn trích trong bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" của tác giả Thanh Hải.

Tổng hợp loạt đề thi Văn vào lớp 10 của các tỉnh thành, teen Hà Nội tham khảo ngay! ảnh 6
Tổng hợp loạt đề thi Văn vào lớp 10 của các tỉnh thành, teen Hà Nội tham khảo ngay! ảnh 7

"Giặc COVID" vào đề thi văn lớp 10 ở Đắk Nông

Đề thi Văn năm nay của Đắk Nông được chia thành 2 phần: Đọc hiểu và làm văn. Ở phần đọc hiểu, đề thi trích dẫn bài viết "Loài người có bớt ngạo mạn?" của tác giả Sương Nguyệt Minh.

Tổng hợp loạt đề thi Văn vào lớp 10 của các tỉnh thành, teen Hà Nội tham khảo ngay! ảnh 8

Theo đó, đoạn trích nêu: "Giặc COVID đang áp đặt luật chơi cho loài người và đã thấy rõ con người mới yếu ớt, mỏng manh và nhỏ bé biết bao. Trong cuộc chiến này, nếu muốn lật ngược thế cờ đẩy giặc COVID ra khỏi cơ thể, dập dịch thành công ở mỗi quốc gia, nhân loại thì con người phải nghĩ đến con người. Cá nhân nghĩ đến mình nhưng cũng phải nghĩ đến mọi người.

Chỉ cần COVID đục thủng phòng tuyến ở một người và người đó chủ quan, vô tình tiếp xúc vô tội vạ, không cách ly toàn xã hội thì đội quân virus sẽ tràn lan cả cộng đồng, cả quốc gia. Chỉ cần COVID xâm nhập vào một quốc gia nhưng quốc gia ấy và các quốc gia khác không phong tỏa, lơ là phòng chống thì đại dịch sẽ hoành hành, tàn phá khắp hành tinh".

Theo các thí sinh và phụ huynh học sinh, đoạn trích trên không chỉ sát với thực tế, có tính thời sự mà còn hướng các bạn học sinh đến tinh thần yêu thương chia sẻ và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng.

Tổng hợp loạt đề thi Văn vào lớp 10 của các tỉnh thành, teen Hà Nội tham khảo ngay! ảnh 12
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì?

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì?

HHT - Những ngày qua, trên MXH lan truyền đáp án 120 câu hỏi trắc nghiệm trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Theo các thí sinh, đề thi được giải trên mạng với 120 câu hỏi trắc nghiệm thuộc mã đề 501 đúng như nội dung những câu hỏi mà các thí sinh vừa trải qua kỳ thi đánh giá năng lực cách đây vài ngày.
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục

Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục

Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.