Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023: 3 Tiến sĩ đạt danh hiệu Quả cầu vàng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - 3 Tiến sĩ trẻ đạt danh hiệu Quả cầu vàng 2023 có tên trong Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023 lĩnh vực Nghiên cứu khoa học là: Hà Thị Thanh Hương, Phạm Huy Hiệu và Ngô Quốc Huy.

Hà Thị Thanh Hương

Tiến sĩ Hà Thị Thanh Hương (sinh năm 1989) - trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM là một trong 10 nhà khoa học trẻ xuất sắc giành giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2023.

TS. Hương với dự án Phần mềm BrainAnalytics phân tích hình ảnh MRI sọ não người bệnh và chẩn đoán bệnh Alzheimer một cách chính xác, tự động và nhanh đã giúp lan toả được tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ trong giải quyết các bài toán y khoa. Dự án BrainAnalytics đã kết nối được với gần 300 y, bác sĩ tại 42 bệnh viện khắp cả nước và đạt nhiều giải thưởng cấp thành phố, trung ương và quốc tế.

Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023: 3 Tiến sĩ đạt danh hiệu Quả cầu vàng ảnh 1

Nữ tiến sĩ 34 tuổi có nhiều công trình khoa học được công bố trên tạp chí ngành uy tín bao gồm: 4 bài báo công bố trên tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục Q1 (2 bài là tác giả chính); 2 bài báo công bố trên tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục Q2 (1 bài là tác giả chính); 4 bài báo công bố trên tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục Q3 (tác giả chính)…

Một số giải thưởng/ thành tựu nổi bật:

- Giải thưởng Women of the Future Awards Southeast Asia 2023 (Phụ nữ tương lai Đông Nam Á 2023).

- Giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu Vàng năm 2023, lĩnh vực: Công nghệ y - dược.

- Danh hiệu Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc 2023.

- Đạt danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2023.

- Được trao tặng Bằng khen Huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạo.

Phạm Huy Hiệu

Tiến sĩ Phạm Huy Hiệu (sinh năm 1992) hiện là giảng viên Viện Kỹ thuật và Khoa học máy tính, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu sức khỏe thông minh VinUni-Illinois, trường Đại học VinUni.

Vị tiến sĩ 31 tuổi đã thực hiện nhiều công trình nghiên cứu trong lĩnh vực y tế, mở ra hướng nghiên cứu mới, đặc biệt hướng tới giải quyết các bài toán, thách thức y tế và công nghệ tại Việt Nam và của người Việt.

Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023: 3 Tiến sĩ đạt danh hiệu Quả cầu vàng ảnh 2

Bên cạnh đó, TS. Hiệu còn có nhiều phát minh, sáng chế có giá trị khoa học và thực tiễn cao, phải kể đến như:

- Giải pháp “Phần mềm chẩn đoán hình ảnh y tế VinDr dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo” giúp hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong sàng lọc ung thư và phát hiện các bệnh nan y. Giải pháp này hiện đã được triển khai ở hơn 40 bệnh viện trên khắp cả nước và xử lý hơn 300,000 lượt bệnh nhân mỗi tháng và được các bác sĩ đánh giá giúp giảm thiểu sai sót và hỗ trợ sàng lọc.

- Giải pháp “VAIPE: Hệ thống theo dõi và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thông minh cho người Việt” là giải pháp di động, tích hợp những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu. Giải pháp này đã giành giải thưởng AI Awards 2022 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

- Đã công bố 50 bài báo khoa học trên các tạp chí và hội thảo quốc tế uy tín, trong đó có 20 bài báo khoa học trên các tạp chí Q1.

Một số giải thưởng nổi bật:

- Giải thưởng Khoa học Quả cầu Vàng năm 2023.

- Giải thưởng quốc tế The ISCN Excellence Awards dành cho dự án y tế số có đóng góp nổi bật trong phát triển bền vững.

- Giải thưởng khoa học quốc tế The DAAD Fellows 2021 dành nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Ngô Quốc Duy

TS Ngô Quốc Duy (sinh năm 1989) hiện là Phó trưởng khoa Ngoại Đầu Cổ, Bệnh viện K. TS. Duy đã thực hiện nghiên cứu “Kỹ thuật cắt tuyến giáp qua đường tiền đình miệng trên đối tượng trẻ em” - mở ra một bước tiến mới trong điều trị bệnh lý tuyến giáp ở trẻ em. Kết quả này cũng đã được đăng trên tạp chí quốc tế Q1 với chỉ số IF 5.2 và được báo cáo tại các hội nghị quốc tế uy tín.

Bên cạnh đó, vị tiến sĩ trẻ còn có 62 bài báo khoa học trên các tạp chí uy tín, trong đó 29 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có uy tín bao gồm: 13 tạp chí Q1 (13 bài đều là tác giả chính), 3 tạp chí Q2 (3 bài đều là tác giả chính), 4 bài tạp chí Q3 (3 bài là tác giả chính), 9 bài tạp chí Scopus (5 bài là tác giả chính).

Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023: 3 Tiến sĩ đạt danh hiệu Quả cầu vàng ảnh 3

Một số giải thưởng/ thành tích nổi bật:

- Giải thưởng khoa học Công nghệ Quả cầu Vàng năm 2023.

- Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

- Huy hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

- Giải Xuất sắc Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành y lần thứ XXI.

Cổng bình chọn trực tuyến Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 được kích hoạt vào lúc 15h00, ngày 20/2, trên 10 đơn vị báo chí, và Cổng thông tin điện tử, gồm: Báo Tiền Phong, Báo Thanh niên, Báo Điện tử Dân trí, Báo Điện tử Vietnamnet, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Báo Điện tử VOV, Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Báo Điện tử Chính phủ và Cổng thông tin T.Ư Đoàn, Cổng Thánh Gióng.

Phương thức bình chọn là sử dụng một hệ thống bình chọn duy nhất tại địa chỉ: https://tainangtrevietnam.vn. Thời gian bình chọn diễn ra từ ngày 20/2 - 26/2/2024.

Vòng bình chọn trực tuyến nhằm lấy ý kiến rộng rãi trong đoàn viên, thanh niên và nhân dân cả nước. Kết quả bình chọn có ý nghĩa tham khảo cho Hội đồng xét tặng giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023".

MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

Trên công trường Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), lực lượng thi công đã và đang nỗ lực tối đa thi công 3 ca, 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa… triển khai dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

HHT - Trong hình ảnh mới nhất mà Công nương Kate Middleton chụp chồng mình cùng 3 con, cả Hoàng tử William và các Hoàng tử, Công chúa nhỏ đều quay lưng lại ống kính. Đây là hình ảnh rất khác biệt so với bất kỳ lần xuất hiện nào của họ, dù trên ảnh hay ngoài đời thực. Vậy hình ảnh này mà Kate chụp có ý nghĩa gì?