TP.HCM: Đề thi tuyển sinh trùng với đề thi thử của trung tâm dạy thêm!

TP.HCM: Đề thi tuyển sinh trùng với đề thi thử của trung tâm dạy thêm!
HHT - Từ khi có kết quả kỳ thi lớp 10 Trường Phổ thông năng khiếu, nhiều phụ huynh vẫn bức xúc về việc đề thi của kỳ tuyển sinh này có một số câu hỏi nằm trong đề thi thử của một trung tâm dạy thêm thuộc trường này.

Đề thi chính thức của Trường Phổ thông năng khiếu vào lớp 10 năm học 2018 - 2019.

Trùng 15 câu

Phụ huynh N.T.P (Q.Bình Tân, TP.HCM) cho biết cháu mình thiếu 0,4 điểm để được vào lớp chuyên Anh của Trường Phổ thông năng khiếu. Trong lúc đang xem điểm tại trường, ông nghe một số phụ huynh và học sinh nói về chuyện “trúng tủ” môn tiếng Anh không chuyên trong kỳ thi này. Sau khi tìm hiểu ông thấy trong đề thi môn tiếng Anh không chuyên thi vào trường có 15 câu đã cho trong đề thi thử lần 1 của trung tâm dạy thêm học thêm trường này vào ngày 30, 31.3.

Cụ thể, ông P. thấy đề thi thử trùng với đề thi thật 15/80 câu trắc nghiệm môn tiếng Anh không chuyên, ứng với 1,875/10 điểm. Trong mã đề 255 đề thi ngày 26.5, các câu từ 61 - 75 (15 câu phần ngữ pháp) đã được trung tâm dạy thêm học thêm của trường cho học sinh thi thử trong mã đề 132 từ câu 41 - 55.

Ông P. bức xúc: “Trung tâm dạy thêm này có mời một số thầy cô trong Trường Phổ thông năng khiếu dạy và ra đề thi thử với cấu trúc tương tự đề thi vào trường. Hằng năm có hơn 1.000 em thi thử ở trung tâm với lệ phí mỗi môn 60.000 đồng. Với kỳ thi cạnh tranh khốc liệt, đề bài khó và tỷ lệ chọi rất cao (thi 3.000 nhận 335 chỉ tiêu ở cơ sở 1), đặc biệt là các lớp chuyên Anh (thi 1.300 chọn 35), chuyên toán (thi 900 chọn 35), thí sinh phải giành giật từng điểm một để được vào ngôi trường mơ ước. Vì thế, với tỷ lệ trúng tủ 15/80 câu, ứng với 1,875 điểm, là một con số quá lớn, quá bất công đối với các học sinh không học và thi thử tại trung tâm của trường”.

Đề thi thử mã đề 132 của trung tâm dạy thêm, học thêm trường này.

Sơ sót của bộ phận ra đề?

Trao đổi với PV Thanh Niên, GS-TS Trần Linh Thước, Hiệu trưởng Trường Phổ thông năng khiếu, cho biết đây là do sơ sót không kiểm tra kỹ đề thi của bộ phận ra đề. GS Thước cho biết sắp tới trường sẽ báo cáo chuyện này lên lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM.

Giải thích về chuyện này, GS Thước cho biết trường chỉ có một ít giáo viên. Vì sức ép, những giáo viên của tất cả các môn cũng tham gia luyện thi cho học sinh tại trung tâm dạy thêm, học thêm. Còn việc ra đề thi, trường cũng có thể mời thêm giáo viên để tham gia ra đề. Tuy nhiên, vẫn phải dựa vào những giáo viên chính có dạy tại trung tâm học thêm làm chủ lực.

“Vấn đề là giáo viên có cố tình làm chuyện này không? Tôi khẳng định là không có chuyện này. Đây chỉ là sự trùng lặp, không phải là hành vi cố ý hay liên quan gì đến quyền lợi, tạo ưu thế cho học sinh học thêm tại trung tâm. Đây là sơ sót kỹ thuật trong việc rà soát đề thi. Đề trắc nghiệm không ai tự sáng tạo, tham khảo từ nguồn khác nên bị trùng nhau. Cả đề thi thử của trung tâm dạy thêm, học thêm và đề thi của trường đều có công bố rõ trên mạng, nên trường không hề có ý định nào khác trong việc ra đề này”, GS-TS Thước cho biết.

Hiệu trưởng Trường Phổ thông năng khiếu cũng cho biết hiện tại việc rà soát đề thi làm bằng thủ công. Sau chuyện này, trường sẽ rút kinh nghiệm, sử dụng phần mềm để rà soát các câu hỏi nhằm không trùng lặp với các đề thi trước đó.

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.