TP.HCM: Bổ sung 10% chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên

0:00 / 0:00
0:00
HHT - UBND TP.HCM vừa có quyết định về việc bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên năm học 2021 - 2022, đồng thời điều chỉnh chỉ tiêu và phương án xét tuyển vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Theo đó, UBND TP.HCM cho phép Sở GD&ĐT xét tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu và tuyển thêm 10% chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên của trường chuyên trong năm học 2021 - 2022. Số học sinh được tuyển bổ sung sẽ không được hưởng chính sách tài chính của học sinh chuyên nếu sĩ số vượt quá 35 học sinh/ lớp.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên là tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của ba môn Văn - Toán - Ngoại ngữ + điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên (nhân đôi) + điểm khuyến khích (nếu có).

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên UBND TP.HCM đã thay đổi hình thức tổ chức tuyển sinh 10: Từ thi tuyển sang xét tuyển. Tuy nhiên, sau khi có kết quả xét tuyển vào lớp 10 chuyên, 243 phụ huynh, chủ yếu là các phụ huynh có con đang theo học lớp 9 tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM), đã gửi thư đến Bộ GD&ĐT, UBND TP.HCM và nhiều lãnh đạo thành phố để kiến nghị về việc xem xét lại kết quả xét tuyển lớp 10 chuyên, tích hợp.

Nhóm phụ huynh đưa ra 3 đề xuất: Một là, quyết định lại công thức xét tuyển, không cộng điểm khuyến khích với hệ chuyên. Hai là, có chính sách riêng với học sinh lớp 9 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Với phương án này, nhóm phụ huynh đề xuất TP.HCM xem xét quyết định mở thêm lớp không chuyên/ lớp tích học của trường chuyên để đón nhận các em về trường, nếu các em có nguyện vọng đăng ký. Ngoài ra, phụ huynh cũng đề nghị cần khắc phục sai sót về phương thức xét tuyển nếu được áp dụng cho các năm sau bởi dịch bệnh.

TP.HCM: Bổ sung 10% chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên ảnh 1

TP.HCM sẽ bổ sung 10% chỉ tiêu cho các lớp 10 chuyên, không chuyên của trường chuyên trong năm học mới. Ảnh minh họa tổng hợp từ Internet.

Trong chiều 19/8, UBND TP.HCM cũng đưa ra thông báo điều chỉnh phương án tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, đồng thời tăng số lượng chỉ tiêu từ 525 học sinh lên 600 học sinh.

Phương án xét tuyển sẽ là: Điểm xét tuyển = (tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 3, 4, 5 của môn Tiếng ViệtToán) + (tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 4, 5 của môn Khoa học và Lịch sử - Địa lý).

Trước đó, vì dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM khá căng thẳng, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa buộc phải hủy bỏ kỳ thi tuyển sinh đầu vào và đổi sang phương thức xét tuyển.

TP.HCM: Bổ sung 10% chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên ảnh 2

Việc xét tuyển vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vẫn gặp nhiều khó khăn vì nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối. Ảnh minh họa từ Internet.

Trong quá trình thực hiện xét tuyển, do đa phần học sinh đăng ký tuyển sinh có kết quả học tập xuất sắc. Có 1.560 học sinh đạt 60 điểm tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Tiếng Việt, Toán lớp 3, 4, 5. Con số này cao hơn nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh là 525 học sinh, gây khó khăn cho công tác sàng lọc.

Do vậy Sở GD&ĐT nhận thấy cần bổ sung việc xem xét điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Khoa học, Lịch sử và Địa lý lớp 4, 5 nhằm phù hợp với yêu cầu đánh giá năng lực toàn diện của học sinh.

Trường hợp các thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau và vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh thì xem xét thêm tổng điểm tiêu chí bổ sung về Ngoại ngữ và Tin học. Tiêu chí đối với điểm xét bổ sung sẽ do Sở GD&ĐT TP.HCM ban hành.

TP.HCM: Bổ sung 10% chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

HHT - Sáng nay 1/12, chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2022” đã chính thức diễn ra tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Học bổng "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 được trao cho 140 tân sinh viên là thủ khoa, sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường Đại học trên cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. 
Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

HHT - Trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu khái niệm “học trong khi ngủ” và đến giờ đã có một số bằng chứng cho thấy rằng cách học này có hiệu quả. Tất nhiên, nó không nên được coi là một giải pháp duy nhất để học, mà chỉ nên là một phương pháp bổ trợ thôi. Với tiếng Anh, bạn cũng có 3 cách để giấc ngủ giúp bạn học: