TP.HCM: Hơn 200 phụ huynh làm đơn đề nghị xem lại phương án xét tuyển lớp 10 trường chuyên

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, hơn 200 phụ huynh ở TP.HCM, chủ yếu là các phụ huynh có con đang theo học lớp 9 tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã gửi đơn đề nghị xem lại phương án xét tuyển lớp 10 trường chuyên.

Cụ thể, lá đơn đề nghị xem lại phương án xét tuyển lớp 10 trường chuyên được 243 phụ huynh, chủ yếu là các phụ huynh có con đang theo học lớp 9 tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM), đã gửi đến Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP.HCM và nhiều lãnh đạo thành phố 3 ngày sau khi Sở GD&ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 trường chuyên, tích hợp.

TP.HCM: Hơn 200 phụ huynh làm đơn đề nghị xem lại phương án xét tuyển lớp 10 trường chuyên ảnh 1
TP.HCM: Hơn 200 phụ huynh làm đơn đề nghị xem lại phương án xét tuyển lớp 10 trường chuyên ảnh 2

Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 chuyên, tích hợp TP.HCM năm học 2021 - 2022.

Theo những phụ huynh này, việc xét tuyển vào lớp chuyên, trường chuyên bằng công thức điểm trung bình môn cả năm lớp 9 ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ + điểm trung bình môn chuyên nhân hệ số 2 + điểm khuyến khích (nếu có) gây thiệt thòi lớn cho học sinh lớp 9 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Cụ thể, phụ huynh cho rằng, bậc THCS của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thường ra đề kiểm tra định kỳ, kiểm tra thường xuyên khó hơn nhiều trường. Do đó, nếu xét điểm trung bình môn lớp 9 (điểm học bạ), những học sinh này sẽ không có lợi thế so với học sinh nhiều trường THCS khác - được cho là chấm điểm "thoải mái" hơn.

Chưa kể, việc cộng điểm khuyến khích với thí sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi, khoa học kỹ thuật từ 0,5 đến 4 điểm tạo ra bất công lớn. Vì nếu cộng 1 điểm với điểm trung bình chung môn học khi xét tuyển thì sẽ tương đương với 10 điểm của môn học đó, trong khi đó đáng lẽ ra phải quy đổi về cùng một hệ số trước khi cộng điểm với điểm trung bình môn, ví dụ 1 điểm = 0,1; 4 điểm = 0,4 thì sẽ giảm sự chênh lệch trong xét tuyển.

TP.HCM: Hơn 200 phụ huynh làm đơn đề nghị xem lại phương án xét tuyển lớp 10 trường chuyên ảnh 3

Cách tính điểm khuyến khích khi xét tuyển vào lớp 10 chuyên.

Theo dữ liệu phụ huynh thống kê, khối 9 gồm 15 lớp với gần 500 học sinh, khoảng 28% đậu vào lớp chuyên, không chuyên trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT chuyên Lê Hồng Phong, trong khi tỷ lệ này hằng năm khoảng 90%. Phụ huynh cũng cho rằng, học sinh lớp 9 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được tuyển chọn bằng kỳ thi gắt gao đầu vào năm lớp 6 với tỷ lệ 1 chọi 10, nay bị rớt khỏi trường chuyên với số lượng chưa từng có là một điều bất thường, cần được xem xét.

Nhóm phụ huynh đưa ra 3 đề xuất: Một là, quyết định lại công thức xét tuyển, không cộng điểm khuyến khích với hệ chuyên. Hai là có chính sách riêng với học sinh lớp 9 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Với phương án này, nhóm phụ huynh đề xuất TP.HCM xem xét quyết định mở thêm lớp không chuyên/ lớp tích học của trường chuyên để đón nhận các em về trường, nếu các em có nguyện vọng đăng ký.

Ngoài ra, phụ huynh cũng đề nghị cần khắc phục sai sót về phương thức xét tuyển nếu được áp dụng cho các năm sau bởi dịch bệnh.

TP.HCM: Hơn 200 phụ huynh làm đơn đề nghị xem lại phương án xét tuyển lớp 10 trường chuyên ảnh 4

Ảnh: Hữu Khoa.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết đã nắm được ý kiến của phụ huynh. Theo ông Hiếu, phương án xét tuyển vào lớp 10 thay vì thi tuyển như mọi năm không thể làm hài lòng tất cả phụ huynh. Đây là giải pháp tình thế trong tình huống dịch bệnh căng thẳng.

Theo đó, việc phụ huynh cho rằng trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thường ra đề khó, chấm điểm gắt gao là chủ quan. Bậc THCS không có hình thức trường hay lớp chuyên nên chương trình giảng dạy bậc THCS ở trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa như các trường THCS khác. Điểm khác của trường này là có tăng cường thêm tiếng Anh.

Về việc ra đề kiểm tra, tất cả các trường THCS ra đề kiểm tra đều theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo: 40% câu hỏi dạng nhận biết, 30% thông hiểu, 20% vận dụng thấp và 10% vận dụng cao. Với cách ra đề này, không thể đánh giá được rằng học sinh có phẩm chất, năng lực đặc biệt, có thể học chuyên ở bậc THPT hay không. Từ đó, Sở tính việc cộng điểm khuyến khích với mức 0,5 - 4, tùy thứ hạng giải học sinh đạt được.

"Kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố là thực chất và uy tín, yêu cầu thí sinh có tố chất đặc biệt ở một môn học. Những em đoạt giải là học sinh xuất sắc ở một môn học nên việc cộng điểm để tuyển vào lớp 10 chuyên là hợp lý, tránh bỏ sót những học sinh có năng lực thực sự để ươm mầm tài năng cho thành phố", ông Hiếu cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, mỗi quận huyện chỉ thành lập một đội tuyển dự thi học sinh giỏi cấp thành phố với tối đa 15 em. Riêng trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được thành lập một đội tuyển. Kết quả thi học sinh giỏi cấp thành phố, số học sinh lớp 9 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đoạt giải cũng rất cao: 98 học sinh/ tổng số 2.400 học sinh lớp 9 đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố năm học 2020 - 2021.

TP.HCM: Hơn 200 phụ huynh làm đơn đề nghị xem lại phương án xét tuyển lớp 10 trường chuyên ảnh 5

Ảnh: Mạnh Tùng.

Mới đây nhất, vào ngày hôm qua 14/8, Sở GD&ĐT TP.HCM đã thông tin Sở sẽ thực hiện việc tuyển bổ sung học sinh vào trường, lớp chuyên.

Theo đó, điều kiện dự thi tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên là: Học sinh đạt học lực cuối học kỳ 1 năm lớp 10 xếp loại giỏi, hạnh kiểm xếp loại tốt. Học sinh muốn dự thi vào môn chuyên nào thì có điểm trung bình cuối học kỳ 1 của môn đó từ 8,0 trở lên.

Thí sinh sẽ thực hiện một bài thi của môn chuyên đã đăng ký theo chương trình học kỳ 1 lớp 10 với thời gian 150 phút. Bên cạnh đó, những học sinh đang học lớp chuyên nếu học lực chỉ đạt loại trung bình thì sẽ chuyển qua học lớp thường.

TP.HCM: Hơn 200 phụ huynh làm đơn đề nghị xem lại phương án xét tuyển lớp 10 trường chuyên ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.