TP.HCM: Điểm chuẩn lớp 10 THPT sẽ cao hơn năm trước?

TP.HCM: Điểm chuẩn lớp 10 THPT sẽ cao hơn năm trước?
HHT - Đề không khó, ở mức vừa phải, nên điểm chuẩn tăng là những dự đoán cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay.

Mặt bằng điểm toán sẽ quyết định

Kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, đánh giá về mức độ yêu cầu của 3 môn thi, hầu hết giáo viên lớp 9, sau quá trình ôn thi cho học sinh (HS) đều cho rằng tương đương với năm trước, dù có sự thay đổi về hình thức và cấu trúc. Giáo viên Đặng Hữu Trí, Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), nói: “Dù đề thi dài hơn, có sự thay đổi mạnh mẽ về định hướng thực tiễn so với năm 2017 nhưng độ khó lại không nhiều. Đặc biệt chỉ có một câu trong bài hình học số 8 có tính phân hóa cao do vậy có thể mặt bằng điểm thi sẽ rất khả quan”.

Tương tự, ở môn Ngữ văn, giáo viên Huỳnh Lê Ý Nhi, Trường THCS Đồng Khởi (Q.Tân Phú), đưa ra nhận định bắt đầu từ cấu trúc và yêu cầu các câu hỏi trong đề thi không gây bất ngờ, nằm trong dự đoán của phần lớn giáo viên. Do vậy, phổ điểm sẽ không thay đổi và tương đương với năm trước. Còn với môn tiếng Anh, dù đưa các câu hỏi sử dụng biển báo thay đổi so với cấu trúc cũ nhưng HS Trường THCS Quang Trung (Q.Gò Vấp) cho rằng đơn giản, đặc biệt đối với HS đăng ký nguyện vọng thi trường, lớp chuyên.

"Phổ điểm của 2 môn thi ngữ văn và tiếng Anh không đổi trong khi mặt bằng điểm toán cao sẽ là yếu tố quyết định điểm chuẩn tăng trong năm nay. Và sẽ đặc biệt cao ở những trường tốp trên, trường có tỷ lệ chọi cao" - Ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1) chia sẻ.

Trong khi đó, điểm chuẩn vào lớp 10 tính theo công thức là tổng điểm 3 môn thi, trong đó toán và ngữ văn có hệ số 2. Vì vậy, điểm xét tuyển cao hay thấp phụ thuộc lớn vào mặt bằng điểm toán và ngữ văn. Ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), chuyên gia tư vấn về nguyện vọng lớp 10 nhiều năm nay, phân tích: “Năm 2017, mặt bằng điểm thi môn toán giảm đột ngột do HS chưa quen với sự thay đổi cấu trúc và định hướng thực tiễn. Điều này dẫn đến điểm chuẩn năm trước thấp hơn so với mọi năm nhưng năm nay sẽ khác”. Ông Mậu Minh đưa ra dự đoán: “Phổ điểm của 2 môn thi ngữ văn và tiếng Anh không đổi trong khi mặt bằng điểm toán cao sẽ là yếu tố quyết định điểm chuẩn tăng trong năm nay. Và sẽ đặc biệt cao ở những trường tốp trên, trường có tỷ lệ chọi cao”.

Cùng với những phân tích trên, ông Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Đặng Trần Côn (Q.Tân Phú), cho biết đề thi toán không khó, do tăng cường số lượng các câu hỏi thực tiễn nên đòi hỏi thí sinh phải có sự tư duy, lập luận để đưa về dạng bài toán cơ bản. “Mà điều này chỉ những HS khá giỏi mới đáp ứng còn lại HS trung bình, quen với kiểu học áp dụng công thức, dạng toán ôn luyện sẽ phải chịu thua ít nhất 3 bài trong đề. Như vậy phổ điểm sẽ có sự phân biệt rõ rệt ở mức 8 điểm trở lên. Điều này có thể sẽ khiến điểm chuẩn của những trường thông thường có mức từ 36 điểm trở lên thay đổi theo chiều hướng tăng”, ông Hùng phân tích.

TP.HCM: Điểm chuẩn lớp 10 THPT sẽ cao hơn năm trước? ảnh 1

Thí sinh trao đổi bài sau khi thi môn Toán. (Ảnh: Ngọc Dương)

Trường tốp trên sẽ tăng cao

Theo công bố của Sở, những trường có số lượng HS đăng ký nguyện vọng 1 cao thường tập trung vào những trường thuộc tốp đầu như THPT: Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình), Trưng Vương, Bùi Thị Xuân (Q.1), Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), Hùng Vương (Q.5), Mạc Đĩnh Chi (Q.6), Gia Định (Q.Bình Thạnh)… Do vậy, ông Trần Mậu Minh lưu ý, đây có thể sẽ là những trường có điểm chuẩn tăng cao.

Ngoài ra, một giáo viên ở Q.Tân Bình dự đoán cụ thể cho từng trường, chẳng hạn, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình), năm ngoái tỷ lệ chọi là 2,99 thì năm nay là 3,95 (1.780 HS đăng ký và chỉ tiêu là 450). Do vậy, mặt bằng điểm thi cao nên có thể điểm chuẩn vượt qua con số 40 của năm trước. Cùng diễn biến có tỷ lệ chọi tăng cao phải kể đến Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh), năm nay là 3,3. Đặc biệt đây là “đích” chọn của HS giỏi các khu vực như Q.Bình Thạnh, Q.Gò Vấp, Q.2, Q.Thủ Đức nên giáo viên trên dự đoán điểm chuẩn trường này năm nay có thể xấp xỉ 39 điểm trong khi năm 2017 là 37,5 điểm.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, những HS trung bình thường suy luận chậm nên có thể giải quyết được khoảng 60% đề thi toán, do đó những trường có điểm chuẩn dao động quanh mức 30 điểm thường có nhiều HS trung bình lựa chọn, sẽ không có sự thay đổi lớn. Đó là những trường như THPT: Nguyễn Thị Diệu (Q.3), Lê Thánh Tôn (Q.7), Phan Đăng Lưu, Hoàng Hoa Thám (Q.Bình Thạnh)…

Thông tin về công tác chấm thi, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết bắt đầu từ hôm nay (ngày 4.6), hội đồng chấm thi sẽ thực hiện việc làm phách, thảo luận đáp án và ngày 6.6, hàng ngàn giáo viên THCS và THPT được huy động sẽ thực hiện các vòng chấm độc lập. Dự kiến chiều 13.6, Sở công bố điểm thi. HS đến các trường THCS, nơi mình đã học để xem kết quả bài thi.

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.
La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

HHT - Từ nay đến tháng 9/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6-7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn).
Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

HHT - Đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên của các trường THCS, THPT và các trường đại học tại khu vực phía Nam đang tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè. Đây là hoạt động thường niên mỗi khi mùa hè đến nhằm tạo môi trường lành mạnh để các bạn trẻ được gặp gỡ, sinh hoạt và tham gia công tác xã hội ở mỗi địa phương.