TP.HCM: Kiên quyết chống gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

TP.HCM: Kiên quyết chống gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018
HHT - Nhiều phương án đã được ngành giáo dục - đào tạo TP.HCM và các trường đưa ra nhằm hạn chế thấp nhất sự gian lận, đảm bảo tốt sự công bằng cho kỳ thi.

Bên cạnh khâu chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ coi thi, năm nay, Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM và các trường Đại học tiếp tục siết chặt tính nghiêm túc, an toàn cho kỳ thi THPT Quốc gia.

TP.HCM: Kiên quyết chống gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ảnh 1

TP.HCM kiên quyết chống gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM, công tác tập huấn về quy chế thi và xử lý các tình huống đã được thông qua. Ngành giáo dục - đào tạo thành phố yêu cầu trưởng và phó các điểm thi phải phổ biến kỹ lại cho gần 8.000 cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra tại 124 điểm thi trên địa bàn để hạn chế thấp nhất sai sót không đáng có. Khâu kiểm soát quá trình in sao, vận chuyển đề thi cũng được quan tâm.

“Cán bộ coi thi không được mang điện thoại di động vào khu vực coi thi. Không được mang các loại máy, thiết bị thu phát thông tin. Đặc biệt, điện thoại di động của cán bộ coi thi phải tắt máy, tắt chuông cho vào túi xách để ở phòng trực của điểm thi. Không có cán bộ coi thi hay giám thị nào được mang túi xách lên phòng thi. Thầy cô chỉ được cầm các vật dụng theo quy định tại điểm thi”, ông Nguyễn Văn Hiếu nói.

Là một trong số 7 cơ sở giáo dục đại học được phân công phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM tổ chức cụm thi số 2 cho thí sinh tại 24 quận, huyện tham gia, từ rất sớm, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học quốc gia TP.HCM đã quan tâm đến khâu tập huấn cho đội ngũ hơn 400 cán bộ làm nhiệm vụ coi thi, giám sát. Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng nhà trường nói: “Bất kỳ cán bộ nào đi làm nhiệm vụ coi thi cũng phải hiểu được trách nhiệm và công việc mình làm. Điều này có nghĩa là cán bộ coi thi phải nắm rõ quy chế thi. Chúng ta tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh trong kỳ thi nhưng phải đảm bảo quy chế thi cũng như tính nghiêm túc của kỳ thi”.

Năm nay, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM tiếp tục được giao phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Tây Ninh tổ chức kỳ thi tại đây. Gần 450 cán bộ, giảng viên của trường đã sẵn sàng để chuẩn bị lên đường đi tỉnh coi thi. Theo Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh, điểm mới năm nay là nhà trường đẩy mạnh công tác giám sát với mong muốn đảm bảo tốt nhất chất lượng của kỳ thi, mang lại kết quả công bằng.

TP.HCM: Kiên quyết chống gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ảnh 2

Cán bộ, giảng viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đi tỉnh coi thi THPT Quốc gia 2017.

“Chúng tôi đã triển khai đội ngũ giám sát của trường đến tất cả các ban liên quan đến kỳ thi. Từ bộ phận in sao đề thi, chấm thi cũng như các hoạt động liên quan đến công tác tổ chức thi thì nhà trường đều bố trí cán bộ làm công tác giám sát để đảm bảo tính minh bạch, tính chính xác cho kỳ thi một cách tốt nhất”, ông Phạm Thái Sơn khẳng định.

Tại tỉnh Bình Thuận, ở vai trò phối hợp tổ chức, Trường Đại học Mở T.PHCM luôn quan tâm đến việc làm sao siết chặt tất cả các khâu. Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP.HCM cho biết nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo kỳ thi. Tại mỗi điểm thi đều phải tuân thủ chế độ báo cáo nghiêm ngặt các vấn đề trong ngày và vấn đề đột xuất để ban chỉ đạo xử lý kịp thời, nhất là các vấn đề liên quan đến mức độ an toàn của kỳ thi. Đặc biệt, trong mỗi lần tập huấn, nhà trường luôn yêu cầu cán bộ thực hiện các nhiệm vụ phải làm việc hết mình.

“Đối với những cán bộ lần đầu tiên coi thi nhà trường yêu cầu các thầy cô tuyệt đối tuân thủ quy định. Còn với cán bộ đã từng coi thi rồi chúng tôi yêu cầu không được chủ quan và đặc biệt không sáng tạo trong quá trình coi thi. Thầy cô phải tuyệt đối tuân theo quy trình coi thi mà Bộ Giáo dục-Đào tạo đã ban hành”, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hà nói.

Với sự chuẩn bị chu đáo ở tất cả các khâu, TP.HCM mong muốn được chung tay mang lại sự thành công cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Theo VOV.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?