TP.HCM: Làm quen với thầy hiệu trưởng "soái ca"

TP.HCM: Làm quen với thầy hiệu trưởng "soái ca"
HHT - Chưa đầy 2 năm về trường, thầy Huỳnh Thanh Phú đã tạo ra nhiều thay đổi cả về chất lượng dạy học và sinh hoạt ngoại khóa cho trường THPT Nguyễn Du.

Về làm Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM) chưa đầy 2 năm, thầy Huỳnh Thanh Phú đã tạo ra nhiều thay đổi về chất lượng dạy học và sinh hoạt ngoại khóa cho nhà trường. Đặc biệt là các chương trình giáo dục chính trị tư tưởng thú vị do thầy lên ý tưởng thu hút sự tham gia nhiệt tình của giáo viên, học sinh.

Thân thiện, gần gũi, liên tục đổi mới, luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của giáo viên, học sinh để đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho nhiều vấn đề, vì vậy, thầy Huỳnh Thanh Phú hay được học trò gọi với tên thân mật là “thầy hiệu trưởng soái ca”. 

TP.HCM: Làm quen với thầy hiệu trưởng "soái ca" ảnh 1

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM) 

Ấn tượng khó quên nhất của học sinh trường THPT Nguyễn Du với thầy hiệu trưởng Huỳnh Thanh Phú chính là cách thầy tiếp cận mọi người.

Từ ngày về trường đến nay, sáng nào thầy cũng vào thật sớm, khi đứng ở cổng chính, lúc ở cổng phụ để… cúi đầu chào phụ huynh và học sinh. Vào dịp cuối năm học, thầy còn tổ chức buổi trò chuyện thẳng thắn để lắng nghe ý kiến đóng góp từ học sinh, phụ huynh nhằm điều chỉnh những vấn đề còn vướng mắc. Học sinh trong trường còn có thể phản hồi ý kiến trực tiếp đến thầy hiệu trưởng về các vấn đề mà mình quan tâm. Thầy Huỳnh Thanh Phú đã thay đổi được cách nghĩ về người đứng đầu trường học của rất đông học sinh.

TP.HCM: Làm quen với thầy hiệu trưởng "soái ca" ảnh 2

Bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh đổi mới chuyên môn, thầy Huỳnh Thanh Phú còn tạo ra nhiều sân chơi ngoại khóa bổ ích thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh. Tăng cường dạy kỹ năng và âm nhạc truyền thống là cách đầu tiên thầy Phú chọn để dạy học sinh cách yêu quý cuộc sống và nét đẹp của văn hóa dân tộc.

Các câu lạc bộ trong trường như “Dạy con giữ đạo làm người”, “Người truyền cảm hứng”… lần lượt ra đời thông qua chuỗi chương trình đầy cảm xúc theo chủ đề tình yêu quê hương, đất nước, đạo hiếu, gia đình. Nhiều cuộc thi âm nhạc, văn hóa đã được thầy hiệu trưởng tạo ra nhằm giúp học sinh toàn trường thể hiện sự am hiểu, năng khiếu của mình và thêm gắn kết với bạn bè, thầy cô.

Thầy còn kêu gọi giáo viên và học sinh trong trường chung tay tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện như xây nhà tình thương, cầu nông thôn mới hoặc tự nấu suất ăn đem tặng cho bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi đồng 1. Bài học về sự sẻ chia được dưỡng nuôi từ những chương trình thực tế như vậy.

Mới đây, thầy Huỳnh Thanh Phú quyết định đổi tên các dãy lớp từ A, B, C, D trong trường thành Trường Sa, Hoàng Sa, Biển Đông và Gạc Ma cùng những câu chuyện lịch sử đi kèm đầy cảm xúc. Theo đánh giá của nhiều người, đây là cách giáo dục về chủ quyền đất nước vô cùng khéo léo, thú vị theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”.

Thầy Huỳnh Thanh Phú chia sẻ: “Tôi cũng trăn trở, cũng nhìn thấy được những thăng trầm của đất nước để biết đâu là điều mà người thầy cần giáo dục học sinh trên mặt trận văn hóa để các em có ý thức yêu Tổ quốc. Những suy nghĩ này giúp tôi định hình rằng mình phải làm sao để giáo dục của chúng ta về tình yêu quê hương, đất nước, về công tác giáo dục chính trị tư tưởng đi vào học sinh một cách nhẹ nhàng nhưng thẩm thấu rất sâu, rất chắc".

TP.HCM: Làm quen với thầy hiệu trưởng "soái ca" ảnh 3

Dù lịch học khá dày nhưng trong tuần nhà trường luôn sắp xếp cho học sinh có một tiết cùng nhau đọc sách ở thư viện để bổ sung kiến thức. Dọc hành lang trường, thầy hiệu trưởng còn cho đặt những chiếc kệ gỗ xếp sẵn nhiều quyển sách về nhân cách và tình thương yêu cho giới trẻ. Thầy khuyến khích học sinh đến đọc hoặc mượn về nhà rồi chia sẻ với bạn bè trong lớp. Những câu chuyện về nhân cách sống còn được thầy dành tặng học sinh toàn trường vào giờ sinh hoạt chung. 

Bằng những việc làm tưởng chừng đơn giản, thế nhưng chỉ sau gần 2 năm, thầy Huỳnh Thanh Phú đã tạo nên một diện mạo mới cho trường Nguyễn Du.

Vào trường ai cũng vui vẻ chào hỏi nhau, học sinh thì cứ thấy rác là tự nhặt còn giáo viên trở thành người truyền cảm hứng, bạn đồng hành cùng các em trên nhiều lĩnh vực. Những chuyên đề giáo dục tưởng chừng khô khan này trở nên thú vị, đầy sức hút giúp các em học sinh ngày càng tự tin và biết quan tâm đến mọi người xung quanh, biết như thế nào là yêu quê hương, đất nước.

Với thầy Huỳnh Thanh Phú, chỉ cần ở ngôi trường này mọi người luôn cùng nhau sát cánh trong mọi hoạt động, biết yêu thương, chia sẻ thì không có sự đóng góp, cống hiến nào là uổng phí.

Theo VOV.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

HHT - Trong trận đấu ở vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á, đội tuyển Qatar đã ghi một bàn thắng mà cả các bình luận viên lẫn khán giả xem truyền hình đều tin mười mươi là không hợp lệ. Tuy nhiên, các trọng tài lại không nghĩ vậy nên ĐT Ấn Độ phải dừng chân, khiến các fan vô cùng ấm ức.