Trái Đất có những điều bạn biết vậy mà thực ra không hề như vậy!

Trái Đất có những điều bạn biết vậy mà thực ra không hề như vậy!
HHT - Cứ ngỡ ngôi nhà chung của loài người chẳng còn ẩn chứa bí mật nào, hóa ra vẫn còn rất nhiều điều bạn nghĩ vậy mà không phải vậy.

Everest không phải đỉnh núi cao nhất thế giới

Bạn vẫn nghe người ta gọi Everest là nóc nhà của thế giới, là ngọn núi cao nhất, và chinh phục được đỉnh Everest là giấc mơ của nhiều người. Thế nhưng ngọn núi thực sự cao vô địch, lại là đỉnh Mauna Kea nằm ở quần đảo Hawaii cơ. Nếu chỉ đo phẩn nhô lên khỏi mặt nước biển, Mauna Kea chỉ cao có 4.200 mét, không có gì ấn tượng.

Trái Đất có những điều bạn biết vậy mà thực ra không hề như vậy! ảnh 1

Nhưng ngọn núi này lại mọc từ dưới đáy biển chứ không phải đất liền. Nếu đo từ chân núi nằm sâu dưới đại dương lên đến đỉnh, núi Mauna Kea cao tới 10.203 mét, hơn núi Everest tới 1.300 mét cơ mà.

Sa mạc không phải nơi khô cằn nhất thế giới

Nhắc đến khu vực khô cằn hạn hán nhất, ai cũng nghĩ đến sa mạc với những cồn cát mênh mông, nắng nóng suốt ngày đêm chẳng sinh vật nào sống được. Mà đúng là sa mạc Atacama tại Chile đã hàng nghìn năm rồi không có mưa, nên đừng mơ tìm thấy nước ở đó. Nhưng thung lũng McMurdo Dry ở Nam Cực mới là nơi khô cằn nhất thế giới. Đã hai triệu năm rồi nơi này không có một giọt mưa nào.

Mây không hề nhẹ như bạn nghĩ

Nhìn những đám mây trắng bồng bềnh trên bầu trời và cứ trôi theo gió, ai cũng đoán chúng nhẹ như bông xốp vậy. Kỳ thực thì mây nặng không tưởng luôn. Một đám mây nhỏ có thể nặng tới 500 tấn, tương đương 100 con voi trưởng thành đó. Thật sự là không ngờ được đúng không?

Trái Đất có những điều bạn biết vậy mà thực ra không hề như vậy! ảnh 2

Con người chưa thể khám phá hết các sinh vật dưới đại dương

Các đại dương chiếm tới 71% bề mặt Trái Đất, có độ sâu lên đến hàng nghìn mét. Trong khi đó, ánh nắng Mặt Trời chỉ có thể chiếu xuyên qua mặt nước khoảng 200 mét, nghĩa là phần lớn đại dương quanh năm suốt tháng chìm trong bóng tối. Và vẫn còn hàng nghìn loại sinh vật đang sống dưới đáy đại dương mà loài người chưa hề khám phá được. Thậm chí các nhà khoa học cho rằng chúng ta mới biết tới 5% số loài đang sinh sống dưới biển mà thôi. Nên những con vật khổng lổ tưởng như chỉ có trong truyền thuyết, rất có thể đang ẩn nấp đâu đó dưới biển sâu đấy nhé.

Trái Đất ngày xưa không có màu xanh

Một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng 400 triệu năm trước đây, Trái Đất mang màu tím chứ không phải màu xanh biển và xanh lá như hiện nay. Lý do vì thời cổ xưa, cây cối chưa có chất diệp lục để hấp thụ ánh sáng, khiến cho lá và thân chúng đều có màu tím chứ không phải xanh lá cây. Vì thế, Trái Đất được bao phủ toàn cây cối màu tím nên cũng trở thành một quả cầu tím luôn.

Trái Đất có những điều bạn biết vậy mà thực ra không hề như vậy! ảnh 3

Trái Đất từng có hai Mặt Trăng

Cách đây bốn triệu năm, Trái Đất có tới hai vệ tinh, hay còn gọi là hai Mặt Trăng. Cả hai quay cùng quỹ đạo với nhau, nhưng cái to cái nhỏ. Vài triệu năm trôi qua, hai Mặt Trăng va đập vào nhau, và chỉ còn một Mặt Trăng to hơn ở lại mà thôi. Nếu bây giờ vẫn còn có hai Mặt Trăng, hẳn khung cảnh ban đêm sẽ đẹp hơn rất nhiều nhỉ.

Các lục địa rồi sẽ hợp nhất

Khoảng 200 triệu năm trước, ở Trái Đất chỉ có một siêu lục địa mang tên Pangea. Nó đã tách ra thành hai lục địa lớn khác, rồi lại chia tách thành bảy lục địa như hiện nay. Nhưng các nhà khoa học tin rằng khoảng 250 triệu năm sau, bảy lục địa nhỏ sẽ dần dần dịch chuyển lại gần nhau, để ghép thành một siêu lục địa duy nhất, giống như thời nguyên thủy vậy. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Đĩa bay” bí ẩn xuất hiện trong đoạn livestream của công ty SpaceX, cư dân mạng hoang mang

“Đĩa bay” bí ẩn xuất hiện trong đoạn livestream của công ty SpaceX, cư dân mạng hoang mang

HHT - Một vật thể bay bí ẩn đã xuất hiện ngay gần tên lửa của công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk trong khi SpaceX đang phát livestream. Ngay khi vật thể lạ xuất hiện, SpaceX bỗng đột ngột dừng quay cảnh đó và chuyển sang quay nơi khác mà không một lời giải thích, khiến cư dân mạng rất ngỡ ngàng.
Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

HHT - Việc viết “nhật ký” nghe thì có vẻ “đồ cổ”, không phù hợp với phần đông các bạn trẻ ngày nay, nhưng thật ra không phải thế. Việc viết có khá nhiều lợi ích và bằng chứng là có khá nhiều ứng dụng viết dành cho Gen Z ra đời với mục đích tối ưu hóa học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày của các bạn.
Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại?

Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại?

HHT - Hình ảnh con cá mập trắng với một vết cắn khổng lồ trên lưng khiến các nhà khoa học bối rối suốt nhiều ngày. Ban đầu, họ cho rằng đó là do cá mập đánh nhau với cá mập khác. Tuy nhiên, một giả thuyết mới đã được đưa ra - người ta lo ngại rằng một “quái vật thời tiền sử” với kích thước cực lớn đã trở lại.