Trái Đất có những điều bạn biết vậy mà thực ra không hề như vậy!

Trái Đất có những điều bạn biết vậy mà thực ra không hề như vậy!
HHT - Cứ ngỡ ngôi nhà chung của loài người chẳng còn ẩn chứa bí mật nào, hóa ra vẫn còn rất nhiều điều bạn nghĩ vậy mà không phải vậy.

Everest không phải đỉnh núi cao nhất thế giới

Bạn vẫn nghe người ta gọi Everest là nóc nhà của thế giới, là ngọn núi cao nhất, và chinh phục được đỉnh Everest là giấc mơ của nhiều người. Thế nhưng ngọn núi thực sự cao vô địch, lại là đỉnh Mauna Kea nằm ở quần đảo Hawaii cơ. Nếu chỉ đo phẩn nhô lên khỏi mặt nước biển, Mauna Kea chỉ cao có 4.200 mét, không có gì ấn tượng.

Trái Đất có những điều bạn biết vậy mà thực ra không hề như vậy! ảnh 1

Nhưng ngọn núi này lại mọc từ dưới đáy biển chứ không phải đất liền. Nếu đo từ chân núi nằm sâu dưới đại dương lên đến đỉnh, núi Mauna Kea cao tới 10.203 mét, hơn núi Everest tới 1.300 mét cơ mà.

Sa mạc không phải nơi khô cằn nhất thế giới

Nhắc đến khu vực khô cằn hạn hán nhất, ai cũng nghĩ đến sa mạc với những cồn cát mênh mông, nắng nóng suốt ngày đêm chẳng sinh vật nào sống được. Mà đúng là sa mạc Atacama tại Chile đã hàng nghìn năm rồi không có mưa, nên đừng mơ tìm thấy nước ở đó. Nhưng thung lũng McMurdo Dry ở Nam Cực mới là nơi khô cằn nhất thế giới. Đã hai triệu năm rồi nơi này không có một giọt mưa nào.

Mây không hề nhẹ như bạn nghĩ

Nhìn những đám mây trắng bồng bềnh trên bầu trời và cứ trôi theo gió, ai cũng đoán chúng nhẹ như bông xốp vậy. Kỳ thực thì mây nặng không tưởng luôn. Một đám mây nhỏ có thể nặng tới 500 tấn, tương đương 100 con voi trưởng thành đó. Thật sự là không ngờ được đúng không?

Trái Đất có những điều bạn biết vậy mà thực ra không hề như vậy! ảnh 2

Con người chưa thể khám phá hết các sinh vật dưới đại dương

Các đại dương chiếm tới 71% bề mặt Trái Đất, có độ sâu lên đến hàng nghìn mét. Trong khi đó, ánh nắng Mặt Trời chỉ có thể chiếu xuyên qua mặt nước khoảng 200 mét, nghĩa là phần lớn đại dương quanh năm suốt tháng chìm trong bóng tối. Và vẫn còn hàng nghìn loại sinh vật đang sống dưới đáy đại dương mà loài người chưa hề khám phá được. Thậm chí các nhà khoa học cho rằng chúng ta mới biết tới 5% số loài đang sinh sống dưới biển mà thôi. Nên những con vật khổng lổ tưởng như chỉ có trong truyền thuyết, rất có thể đang ẩn nấp đâu đó dưới biển sâu đấy nhé.

Trái Đất ngày xưa không có màu xanh

Một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng 400 triệu năm trước đây, Trái Đất mang màu tím chứ không phải màu xanh biển và xanh lá như hiện nay. Lý do vì thời cổ xưa, cây cối chưa có chất diệp lục để hấp thụ ánh sáng, khiến cho lá và thân chúng đều có màu tím chứ không phải xanh lá cây. Vì thế, Trái Đất được bao phủ toàn cây cối màu tím nên cũng trở thành một quả cầu tím luôn.

Trái Đất có những điều bạn biết vậy mà thực ra không hề như vậy! ảnh 3

Trái Đất từng có hai Mặt Trăng

Cách đây bốn triệu năm, Trái Đất có tới hai vệ tinh, hay còn gọi là hai Mặt Trăng. Cả hai quay cùng quỹ đạo với nhau, nhưng cái to cái nhỏ. Vài triệu năm trôi qua, hai Mặt Trăng va đập vào nhau, và chỉ còn một Mặt Trăng to hơn ở lại mà thôi. Nếu bây giờ vẫn còn có hai Mặt Trăng, hẳn khung cảnh ban đêm sẽ đẹp hơn rất nhiều nhỉ.

Các lục địa rồi sẽ hợp nhất

Khoảng 200 triệu năm trước, ở Trái Đất chỉ có một siêu lục địa mang tên Pangea. Nó đã tách ra thành hai lục địa lớn khác, rồi lại chia tách thành bảy lục địa như hiện nay. Nhưng các nhà khoa học tin rằng khoảng 250 triệu năm sau, bảy lục địa nhỏ sẽ dần dần dịch chuyển lại gần nhau, để ghép thành một siêu lục địa duy nhất, giống như thời nguyên thủy vậy. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm