Trải nghiệm sản xuất phim chuyên nghiệp cùng cuộc thi “Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số”

Trải nghiệm sản xuất phim chuyên nghiệp cùng cuộc thi “Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số”
HHT - Năm qua chứng kiến sự lên ngôi của các vlogger sản xuất video chuyên nghiệp, nổi bật là 1977Vlog. Chưa bao giờ video trở thành công cụ giải trí, học tập, chia sẻ… quen thuộc của người trẻ như lúc này.

Giải mã sức hút của các video kỹ thuật số

Trong những năm gần đây, những nền tảng sản xuất và chia sẻ video như YouTube hay TikTok luôn là top ứng dụng yêu thích của các bạn trẻ. TikTok - studio tại gia bằng điện thoại thông minh cho phép teen tha hồ sáng tạo và thể hiện bản thân qua những đoạn video 15 giây đã phủ sóng hơn 150 thị trường với 75 ngôn ngữ. YouTube cũng ngày càng gia tăng sức ảnh hưởng trên hơn 91 quốc gia với 80 ngôn ngữ khác nhau, chiếm thị phần lên tới 95% người dùng Internet toàn cầu.

Trải nghiệm sản xuất phim chuyên nghiệp cùng cuộc thi “Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số” ảnh 1

Các thống kê và dự báo liên tục chỉ ra: Gen Z chính là thế hệ “tiêu thụ” video mạnh mẽ nhất từ trước đến nay khi teen mình dành thời gian xem YouTube trên điện thoại di động nhiều hơn bất kỳ kênh truyền hình và các chương trình phát thanh nào.

Ngành sản xuất phim kỹ thuật số - Cơ hội của teen mê sáng tạo

Không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực giải trí, sự gia tăng trong việc cạnh tranh của nhóm ngành hàng tiêu dùng, thời trang, ẩm thực và nền tảng thương mại điện tử đòi hỏi thương hiệu phải sản xuất những video quảng cáo hấp dẫn người dùng. Bên cạnh đó, phim kỹ thuật số còn bao gồm cả làm MV âm nhạc, sản xuất nội dung trên YouTube… nữa.

Trải nghiệm sản xuất phim chuyên nghiệp cùng cuộc thi “Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số” ảnh 2

Theo các nghiên cứu, đa phần người dùng đều thích nhìn hình ảnh hơn chữ viết, thích ngắm nghía hơn đọc và thích động hơn là tĩnh. Vì vậy, đầu tiên người ta bị hấp dẫn bởi bài viết hay, sau dần thì dễ bị thu hút bởi hình ảnh đẹp, và giờ thì người ta ngại đọc, ngại xem mà chỉ muốn nghe - nhìn để nắm bắt thông tin thật nhanh chóng.

Một nghiên cứu sử dụng công nghệ eye-tracking (kiểm tra mức độ chú ý của mắt) cho thấy quảng cáo YouTube giữ sự chú ý trực quan 62% thời gian. Chính vì vậy, chỉ tính riêng trong dịp Tết năm nay, các thương hiệu liên tục đẩy mạnh những video quảng cáo không chỉ thoả mãn yếu tố đã mắt - đã tai mà còn đầy đủ thông điệp cảm xúc và ý nghĩa ẩn giấu đằng sau. 

Với sức ảnh hưởng và bùng nổ của các nền tảng sản xuất video từ tự do đến chuyên nghiệp, ngành sản xuất video và phim kỹ thuật số trở thành một trong những ngành hot dành cho các bạn trẻ mê sáng tạo với cơn “khát” nguồn nhân lực trong những năm gần đây.

Trải nghiệm sản xuất phim chuyên nghiệp cùng cuộc thi “Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số” ảnh 3

Chính vì thế mà trong những năm gần đây, ngành sản xuất video và phim kỹ thuật số ngày càng được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn và theo đuổi ở nhiều vai trò như sản xuất phim và video (xây dựng cốt truyện, viết kịch bản, đạo diễn, sản xuất), kỹ thuật trường quay (ghi hình, ánh sáng, hậu kỳ)... Song, hiện tại ở Việt Nam vẫn chỉ mới có các chương trình đào tạo ngắn hạn, chia nhỏ thành các khoá học làm phim riêng lẻ chứ chưa có một sân chơi cho teen được trải nghiệm quy trình sản xuất video chuẩn-không-cần-chỉnh với chất lượng quốc tế. 

Thi đi, chờ chi!

Hiểu được nhu cầu đó, Đại học RMIT Việt Nam đã kết hợp cùng báo Hoa Học Trò để tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số” nhằm tạo nên sân chơi thú vị cho hội teen mê sáng tạo được dịp tiếp cận với những kiến thức chuyên nghiệp cũng như tìm hiểu, tranh tài về việc tạo dựng video.

Trải nghiệm sản xuất phim chuyên nghiệp cùng cuộc thi “Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số” ảnh 4

Đối tượng tham gia: Bạn đọc báo Hoa Học Trò đang học tại các trường THPT trên địa bàn TP.HCM, yêu thích làm phim, quay clip, sáng tạo nội dung số, có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt.

Thời gian diễn ra cuộc thi:

Vòng 1: Deadline dự thi 22/3, công bố kết quả: 26/3

Vòng Training: Sáng ngày 5/4

Vòng Chung kết: Sáng ngày 19/4

Cơ cấu giải thưởng 

Giải Nhất: Mỗi bạn được nhận 1 GoPro Hero 7 bundle (trị giá 9,6 triệu đồng) và Khóa luyện thi IELTS 24h (IELTS preparation course, trị giá 9 triệu đồng), dành cho tất cả 5 thành viên của đội.

+ Giải Nhì: Mỗi bạn nhận 1 DJI Osmo Pocket (trị giá 7 triệu đồng), dành cho tất cả 5 thành viên của đội.

+ Giải Video được yêu thích nhất trên mạng xã hội: Mỗi bạn nhận Voucher một năm xem phim miễn phí (trị giá 2,4 triệu đồng), dành cho tất cả 5 thành viên của đội.

Cách dự thi:

Thí sinh có thể dự thi theo trường (mỗi trường có một đội, mỗi đội có 5 bạn), hoặc đăng ký tự do (tự kêu gọi nhóm 5 thành viên).

Nội dung dự thi: Gửi 1 video có độ dài từ 30 giây đến 1 phút để giới thiệu về đội mình theo một cách sáng tạo về email cuocthilamphim.hht@gmail.com, cùng danh sách (họ tên, điện thoại, trường lớp và email từng thành viên của đội).

Trải nghiệm sản xuất phim chuyên nghiệp cùng cuộc thi “Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số” ảnh 5

BTC sẽ chọn ra 30 nhóm xuất sắc vào vòng 2 và tham gia Training Workshop - Khóa huấn luyện kỹ năng sản xuất phim và video kỹ thuật số. Đây là cơ hội có 1-0-2 để các bạn gặp gỡ những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất phim và video kỹ thuật số, được trực tiếp thực hành tại cơ sở vật chất hiện đại phục vụ riêng cho ngành làm phim ở Đại học RMIT và được anh Dustin Phúc Nguyễn (chủ xị kênh Dustin On The Go trên YouTube) chia sẻ bí kíp sản xuất nội dung khi làm phim/ video. Chưa kể vòng chung kết còn có ban giám khảo xịn xò là đạo điễn - diễn viên Huỳnh Lập, đạo diễn Kawaii Tuấn Anh (đạo diễn các MV top treding như Em gái mưa, Duyên mình lỡ, Đừng hỏi em, Anh đang ở đâu đấy anh, Tặng anh cho cô ấy…), chuyên gia quốc tế ngành phim Nicholas Cope – Trưởng chương trình cử nhân Sản xuất phim kỹ thuật số của ĐH RMIT cầm cân nảy mực và đưa ra góp ý, tư vấn.

Trải nghiệm sản xuất phim chuyên nghiệp cùng cuộc thi “Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số” ảnh 6
Những vị Ban giám khảo siêu "hot".

Quá hấp dẫn luôn! Tham gia ngay thôi!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm