Tranh cãi câu chuyện "cử nhân đi bán thịt lợn, bán 3 ngày bằng lương công chức cả tháng"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, cộng đồng mạng đã có những tranh cãi khá sôi nổi liên quan đến câu chuyện về một nam thanh niên Trung Quốc 30 tuổi có bằng tốt nghiệp loại ưu, nhưng lại quyết định bỏ việc để về nhà bán thịt lợn và chia sẻ rằng "bán thịt 3 ngày bằng lương công chức cả tháng".

Câu chuyện này được chia sẻ trên Chinanews, cụ thể sau khi tốt nghiệp đại học, Liệu Lập Phong trúng tuyển vào công chức nhưng không lâu sau anh này xin nghỉ việc, mở sạp bán thịt lợn để trả nợ. Lần mạo hiểm đầu tiên dẫn tới nợ nần của Lập Phong là khoản vay gần 800K nhân dân tệ để mua bất động sản trị giá 1,2 triệu nhân dân tệ. Không may, anh đã thua "cược". Lần thứ 2, anh vay tiền để xin vào làm công chức nhà nước. Tổng cộng, anh đang nợ tới 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 7,1 tỷ đồng).

Hằng ngày, nam thanh niên đều dậy từ sớm để đến trại giết mổ chọn lợn mang về chợ bán. Nếu đến muộn, anh sẽ không chọn được những con lợn ưng ý, khiến lợi nhuận giảm sút. Anh thường xuyên chỉ ngủ 2 - 3 tiếng mỗi ngày. Một ngày của anh như sau: Dậy từ 3 giờ sáng, 3 giờ 30 đến lò mổ, 5 giờ có mặt ở chợ và bán hàng, livestream. Vì có 2 gian hàng ở 2 khu chợ khác nhau nên anh thường bán đến 10h tối mới nghỉ. Sau đó, anh dọn dẹp đến tận nửa đêm.

Tranh cãi câu chuyện "cử nhân đi bán thịt lợn, bán 3 ngày bằng lương công chức cả tháng" ảnh 1

Liệu Lập Phong bận rộn bán thịt ở chợ. (Ảnh: Chinanews)

Khách mua hàng của Lập Phong có nhiều yêu cầu riêng và anh rất chiều lòng khách. Thông thường, anh là người tư vấn, xẻ thịt cho khách còn vợ ngồi tính tiền. Để thu hút thêm khách hàng, Lập Phong mở tài khoản video ngắn chia sẻ một số mẹo liên quan đến chọn thịt ngon. Anh nhanh chóng được chú ý bởi việc là cử nhân Đại học tốt nghiệp loại ưu, từng làm công chức nhà nước nay trở thành người bán thịt ở chợ.

Nhờ sự quan tâm của người hâm mộ, việc kinh doanh của Lập Phong ngày càng thuận lợi. Lợi nhuận trung bình hằng tháng của anh lên tới 30K tệ (khoảng 108 triệu đồng). Ngoài bán hàng ở chợ, Lập Phong còn mở cửa hàng trực tuyến và giao hàng cho khách đặt online. Chưa dừng lại ở đó, sản phẩm xúc xích do mẹ anh làm cũng được khách hàng nhiệt tình đón nhận.

Câu chuyện này sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhiều bạn trẻ thi nhau tag bạn bè của mình để "rủ đi bán thịt lợn", một số người cũng chia sẻ quan điểm rằng việc kinh doanh buôn bán nếu thuận lợi thì sẽ hưởng được thu nhập tốt hơn nhiều lần so với đi làm công ăn lương.

Tranh cãi câu chuyện "cử nhân đi bán thịt lợn, bán 3 ngày bằng lương công chức cả tháng" ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng xuất hiện không ít ý kiến cho rằng, không thể so sánh việc "đi bán thịt lợn" với việc "làm công chức nhà nước" bởi về cơ bản, tính chất của hai công việc này là khác nhau, hơn nữa không phải ai cũng có thể kinh doanh, buôn bán thuận lợi như Lập Phong.

- Xin lỗi nhé, không phải ai bán thịt lợn cũng có người mua, có khi cử nhân bỏ việc đi bán thịt lợn sau 1 tháng nợ thêm vài chục triệu ấy ạ. Vì ngày nào cũng ế.

- Bán thịt giàu mà. Mình vừa nghe bà bán thịt heo kể, 1 tháng bà ăn uống chi tiêu rồi còn dư được 50 triệu.

- OK. Vậy xin mời “cử nhân tốt nghiệp loại ưu, bỏ việc nhà nước để bán thịt lợn" gặp quản lý thị trường, an toàn thực phẩm, thú y nhé. Nghề gì cũng có cái khó của nó, có phải ai cũng làm giàu được đâu.

- Nói chung mỗi người đều có lựa chọn riêng của mình, chứ bảo mình đi bán thịt lợn thì mình cũng chịu.

- Ngủ 3 tiếng 1 ngày, chăm chỉ và kiên trì thì làm gì cũng sẽ thành công, đừng nghĩ người ta làm được thì mình chỉ cần bắt chước là xong, bớt ảo đi các bạn.

Tranh cãi câu chuyện "cử nhân đi bán thịt lợn, bán 3 ngày bằng lương công chức cả tháng" ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Johnny Depp đang hẹn hò người mới, có phải là nữ luật sư trong vụ kiện ồn ào với Amber Heard?

Johnny Depp đang hẹn hò người mới, có phải là nữ luật sư trong vụ kiện ồn ào với Amber Heard?

HHT - Các tờ báo nước ngoài đồng loạt đưa tin Johnny Depp đã có người yêu sau vụ kiện ồn ào với vợ cũ Amber Heard. Người yêu mới của Depp là một luật sư, nhưng không phải là nữ luật sư tài năng đã từng hỗ trợ tài tử này trong vụ tranh cãi với Heard như mọi người đồn đại (và kỳ vọng).