Tranh cãi chuyện sinh viên xếp hàng mua cơm 2.000 đồng của người nghèo

Tranh cãi chuyện sinh viên xếp hàng mua cơm 2.000 đồng của người nghèo
HHT - Câu chuyện bùng nổ trên mạng bắt nguồn từ lời bình phẩm "Sinh viên sức dài vai rộng ăn cơm từ thiện của người nghèo là không có lòng tự trọng" của anh Vũ Tuấn Anh trên mạng xã hội.

Hiện nay, tại TP.HCM có những quán cơm từ thiện dành cho người nghèo, với mức giá 1.000-2.000 đồng. Nghĩa cử cao đẹp này từng được báo chí phản ánh, dư luận xã hội phản hồi khá tốt.

Thế nhưng ở một góc nhìn khác, anh Vũ Tuấn Anh (sống tại TP.HCM) thấy không hài lòng với chuyện nhiều sinh viên đang xếp hàng mua cơm từ thiện tại một quán cơm 2.000 đồng ở quận 1, TP.HCM.

Anh Tuấn Anh cho là: “Sinh viên sức dài vai rộng cần phải biết tự trọng để không ăn cơm từ thiện của người nghèo hoặc cùng lắm thì thỉnh thoảng. Hôm nay tôi sững sờ khi thấy hàng chục sinh viên xếp đen đặc để ăn cơm từ thiện. Tôi cẩn thận hỏi các anh bên cạnh - các anh nói sinh viên hôm nào cũng tới đông lắm. Trong khi đó cơ hội làm việc kiếm tiền có rất nhiều nhưng các bạn lười biếng và chỉ có miếng ăn miễn phí cho dù miếng ăn đó cướp của người nghèo”.

Tranh cãi chuyện sinh viên xếp hàng mua cơm 2.000 đồng của người nghèo ảnh 1

Hình ảnh sinh viên xếp hàng mua cơm 2.000 được anh Vũ Anh Tuấn.

Khi dư luận biết về hiện tượng sinh viên “ăn chùa” cơm dành cho người nghèo, nhiều người đã lên án, song cũng có những người cho rằng sinh viên cũng là đối tượng “nghèo”...

Nguyễn Đức Anh bình luận: “Em thấy sinh viên bây giờ thích việc nhẹ, đòi lương cao, làm được vài ba ngày thấy chịu không nổi là nhảy, mua sắm, tiêu xài thì không tiếc tiền. Bởi vì các bạn đâu hiểu được sự cực khổ của ba mẹ, luôn cho rằng việc cấp tiền là "nghĩa vụ", nhiều người nghèo khổ họ còn dám phơi nắng phơi mưa đi bán từng tờ vé số, là sinh viên có học thức, có tư duy, sức khỏe tràn trề mà hành động thế này quả là đáng thất vọng...”

Sinh viên Lương Nhật Tiến phản pháo: “Tại sao người nghèo lại nghèo? Sinh viên không được nghèo à?”

Đoàn Mắc Ca cho rằng: “Ai rồi cũng trải qua cảnh không một xu dính túi trong một khoảng thời gian nào đó”. Do vậy, có thể hiểu được sinh viên cũng có lúc nghèo khó.

Lê Nhật Uyên: “Chỉ với việc sinh viên ăn bữa cơm 2.000 đồng mà đánh giá nhân cách của các em có quá võ đoán và sỉ nhục hay không?

Nguyen Khanh nói: “Mở quán bán thì sinh viên vào ăn thôi”.

Đáp lại những ý kiến trái chiều của dư luận, anh Vũ Tuấn Anh chia sẻ thêm trên mạng xã hội: “Tối qua tôi nói chuyện với 1 bạn sinh viên bạn đấy nói là bạn em đi ăn cơm từ thiện để dành tiền uống trà sữa 50K rồi chụp hình sang chảnh up lên Facebook”.

Tiết lộ này của anh Tuấn Anh lại tiếp tục mở ra một cuộc tranh luận mới, với những ý kiến cho rằng nhiều bạn trẻ ngày nay sống hưởng thụ, sống ảo...

Bên cạnh đó, chủ đề này cũng khơi gợi cảm hứng cho nhiều nhà bình luận và các chuyên gia nghiên cứu xã hội học. Họ đang đưa ra những quan điểm khác nhau xung quanh câu chuyện "Sinh viên ăn cơm của người nghèo".

Nguồn: M.C / DÂN TRÍ

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm