Tranh cãi việc học sinh Hà Nội nghỉ Tết Nguyên đán 8 ngày: Bao nhiêu ngày mới hợp lý?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau khi Hà Nội thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 chính thức của học sinh, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều ý kiến tranh cãi của phụ huynh, học sinh về thời gian nghỉ Tết năm nay.

Trước đó, ngày 15/12, UBND TP Hà Nội đã đồng ý với đề xuất cho học sinh nghỉ Tết Quý Mão 8 ngày của Sở GD&ĐT Hà Nội. Cụ thể, thời gian nghỉ Tết bắt đầu từ thứ Năm ngày 19/1 đến hết ngày thứ Năm 26/1/2023 (tức là ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Cùng với đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở GD&ĐT Hà Nội, phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường Bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội nghỉ Tết 7 ngày, bắt đầu từ thứ Sáu ngày 20/1 đến hết thứ Năm ngày 26/1/2023 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Ngay sau khi thông tin trên được thông báo, nhiều phụ huynh, học sinh đã có những gì kiến trái chiều. Lý do là vì ngày 27/1 (mùng 6 Tết), học sinh đi học lại sẽ vào thứ Sáu. Việc học sinh đi học vào thứ Sáu sau đó lại nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật thì hơi bất hợp lý.

Tranh cãi việc học sinh Hà Nội nghỉ Tết Nguyên đán 8 ngày: Bao nhiêu ngày mới hợp lý? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

"Hà Nội có nhiều học sinh từ nơi khác đến sinh sống học tập, nên mỗi ngày lễ tết cũng là dịp các con về quê thăm ông bà, họ hàng. Chưa kể, Tết Nguyên đán có rất nhiều lễ hội diễn ra. Cha mẹ có thể tranh thủ dịp này đưa con đi chơi, tham quan tìm hiểu phong tục truyền thống để bồi đắp tình cảm lòng yêu nước, giải toả những căng thẳng trong học tập" - cô Ngọc Anh (phụ huynh ở quận Bắc Từ Liêm) phân tích.

"Nghỉ Tết Nguyên Đán nên cho học sinh nghỉ dài hơn. Hà Nội năm nào cũng cho học sinh nghỉ rón rén hơn các tỉnh thành khác. TP.HCM cũng đã điều chỉnh rồi", bạn Khánh Thư (học sinh THPT Xuân Đỉnh, Hà Nội) đề xuất.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, cứ áp lịch đi làm của bố mẹ vào để cho con nghỉ là hợp lý. Các bạn nhỏ nghỉ ở nhà không có người trông sẽ xảy ra nhiều tình huống phát sinh, bố mẹ đi làm cũng lo lắng, thấp thỏm.

Giải thích lịch nghỉ này, ông Nguyễn Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, lịch nghỉ dự kiến của thành phố được thiết kế theo khung được Thủ tướng phê duyệt. Với đặc thù ở Hà Nội, việc học sinh được nghỉ nhiều hơn so với lịch của cán bộ công chức, viên chức (7 ngày) không phải là tốt.

Thực tế từng cho thấy trường hợp trẻ em nghỉ học dài ngày, trong khi bố mẹ đi làm sẽ khiến nhiều gia đình gặp khó khăn. Có nhiều trường hợp phải mang con đi gửi, đưa con đến nơi làm việc. Không có phương án nào thỏa mãn được tất cả, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cân nhắc các tình huống khác nhau để đề xuất phương án phù hợp hơn.

Một lý do nữa mà lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cân nhắc là thường buổi học đầu tiên sau đợt nghỉ Tết sẽ chệch choạc. Nên nếu học sinh trở lại trường vào thứ 6, thầy cô và học trò có buổi gặp gỡ đầu xuân, làm quen trở lại với nhịp học tập, sau đó có thêm 1 - 2 ngày nghỉ cuối tuần để bắt đầu một tuần học mới sẽ phù hợp hơn xét ở khía cạnh sức khỏe, tâm lý học sinh.

Tranh cãi việc học sinh Hà Nội nghỉ Tết Nguyên đán 8 ngày: Bao nhiêu ngày mới hợp lý? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

HHT - Đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên của các trường THCS, THPT và các trường đại học tại khu vực phía Nam đang tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè. Đây là hoạt động thường niên mỗi khi mùa hè đến nhằm tạo môi trường lành mạnh để các bạn trẻ được gặp gỡ, sinh hoạt và tham gia công tác xã hội ở mỗi địa phương.