Tranh cãi việc những cô gái học vấn cao, muộn lấy chồng bị gọi là "những cô gái còn thừa”

HHT - Một “chuyên gia” mới đưa ra lời đề nghị rằng, nên “mai mối” những “cô gái còn thừa” ở thành thị Trung Quốc với những người đàn ông ở quê. Việc này, cộng với việc gọi những cô gái có học vấn cao và không lấy chồng sớm là “thặng nữ” (cô gái còn thừa) đã gây tranh cãi và khiến nhiều người giận dữ.

Một “chuyên gia” ở Trung Quốc vừa đưa ra “gợi ý”: Mai mối những “cô gái còn thừa” ở thành phố với những người đàn ông chưa vợ ở quê.

Wu Xiuming, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Phát triển Nghiên cứu Sơn Tây (Trung Quốc), một tổ chức phi chính phủ chuyên nghiên cứu phát triển xã hội, đã kêu gọi các nhà chức trách khuyến khích những cô gái còn độc thân ở thành phố chuyển về các vùng quê, nơi còn rất nhiều đàn ông chưa vợ.

Lý do là vì ở một số nước đang xảy ra tình trạng mất cân bằng giới tính, chẳng hạn, khi nam giới nhiều hơn nữ giới ở mức độ nào đó thì đàn ông ở nước đó sẽ khó lấy vợ hơn. Ông Wu cho rằng lời “gợi ý” của mình sẽ là giải pháp cho vấn đề nhiều đàn ông chưa lấy được vợ.

Tranh cãi việc những cô gái học vấn cao, muộn lấy chồng bị gọi là "những cô gái còn thừa” ảnh 1

Ông Wu đề nghị các cô gái ở thành phố nên nhanh nhanh về quê lấy chồng. Ảnh minh họa: Tim Graham/ Getty Images.

Ở Trung Quốc, những cô gái từ khoảng 27 tuổi trở lên mà chưa kết hôn, mặc dù họ sống ở thành phố và thường có học vấn cao, bị gọi là “thặng nữ”, hay “những cô gái còn thừa”. Riêng từ “thặng nữ” này đã khiến rất nhiều người không hài lòng khi nó bắt đầu được sử dụng nhiều từ hơn 10 năm trước.

Lời “kêu gọi” của Wu lập tức nhận rất nhiều phản ứng tiêu cực. Cư dân mạng ở Trung Quốc cho rằng, ông Wu đã phát biểu xa rời thực tế. Trên Weibo, họ viết những bình luận như:

“Một người suy nghĩ kiểu gì mà có ý tưởng như thế? Những cô gái có học vấn như vậy rồi có hợp được với những người đàn ông ở quê không?”.

“Ông ấy nghĩ nữ giới là gì vậy? Cứ ghép người này với người kia là được à? Những cô gái đó không được tự quyết định mọi việc của mình sao?”.

Tranh cãi việc những cô gái học vấn cao, muộn lấy chồng bị gọi là "những cô gái còn thừa” ảnh 2

Thực tế, hiện nay, cả nam giới và nữ giới có công việc tốt thường không muốn kết hôn sớm. Ảnh minh họa: iStock.

Lu Dewen, một nhà nghiên cứu ở ĐH Vũ Hán, nói với trang tin Thecover (Trung Quốc) rằng, ý tưởng của ông Wu đã bỏ qua một điều quan trọng: Lý do mà những “thặng nữ” chưa lấy chồng. Theo ông Lu, giờ đây, nhiều cô gái học cao, kiếm được khá nhiều tiền thì thường thích tận hưởng cuộc sống độc thân hơn là bận rộn với gia đình, con cái, nên không vội vàng tìm đối tượng kết hôn. Chẳng hạn, Sharon Sun, hơn 30 tuổi, độc thân, làm trong ngành bất động sản ở Thượng Hải, nói rằng, dù muộn đến mức nào thì cô cũng không nghĩ đến việc tìm “đại” một người đàn ông chưa vợ để lấy làm chồng.

“Cho nên, việc gợi ý các cô gái có học vấn ở thành thị về lấy đàn ông chưa vợ ở quê là chuyện rất kỳ lạ” - ông Lu kết luận.

Tranh cãi việc những cô gái học vấn cao, muộn lấy chồng bị gọi là "những cô gái còn thừa” ảnh 3

Nhiều cô gái ở thành thị, có học vấn cao và kiếm được nhiều tiền, không muốn từ bỏ cuộc sống độc thân. Ảnh: Getty Images.

Ngoài ra, ứng dụng tin tức Red Star News gần đây cũng cho rằng, “thặng nam” - nam giới hơn 30 tuổi và chưa lấy vợ - không phải chỉ có ở các vùng quê, mà ở thành phố cũng chẳng thiếu. Một số người lựa chọn cách sống độc thân luôn, không lấy vợ chứ không phải là họ không lấy được vợ. Bởi vậy, việc kết hôn muộn của cả nam và nữ có thể là vấn đề xã hội cần nghĩ tới, nhưng ý tưởng “gán ghép” như của ông Wu thì chắc chắn là vô lý rồi.

Tranh cãi việc những cô gái học vấn cao, muộn lấy chồng bị gọi là "những cô gái còn thừa” ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

HHT - Trên công trường Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), lực lượng thi công đã và đang nỗ lực tối đa thi công 3 ca, 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa… triển khai dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Hành trình chăm sóc da và tìm kiếm vẻ đẹp tự nhiên luôn đầy thách thức và rủi ro đối với nhiều người. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, khi các thông tin và sản phẩm chăm sóc da tràn lan, việc tìm kiếm giải pháp đúng đắn và an toàn trở thành một vấn đề nan giải. Đây cũng chính là lý do Trần Lâm (With Bimm) - chàng trai với biệt danh "người không ngại thử" đã và đang nỗ lực giúp netizen Việt giải quyết nỗi lo lắng này.