Trào lưu “Điện ảnh xanh” chạm ngõ Việt Nam, gặp gỡ người trẻ yêu môi trường

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sự kiện chiếu phim và thảo luận “Giao lưu điện ảnh xanh và hoạt hình tái chế” diễn ra tại Hà Nội đã thu hút nhiều bạn trẻ yêu nghệ thuật và môi trường tham gia.

Ngày 16/10 vừa qua, sự kiện Giao lưu điện ảnh xanh và hoạt hình tái chế đã diễn ra tại Hanoi Rock City (Quận Tây Hồ, Hà Nội), thu hút nhiều bạn trẻ yêu điện ảnh và môi trường. Sự kiện được tổ chức bởi Sở Thú Studio - được biết là “xưởng phim” hoạt hình tái chế đầu tiên tại Việt Nam, với mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng đến những bạn trẻ cũng dành sự quan tâm cho “điện ảnh xanh”.

"Điện ảnh xanh” là xu hướng làm phim mà các nền điện ảnh trên thế giới đang hướng tới, nhằm tạo ra quy trình làm phim thân thiện với môi trường hơn. Và trào lưu đó đang chạm ngõ Việt Nam, với những bạn và nhóm làm phim trẻ nhiều nhiệt huyết cùng những tác phẩm đầu tay ý nghĩa.

Trào lưu “Điện ảnh xanh” chạm ngõ Việt Nam, gặp gỡ người trẻ yêu môi trường ảnh 1

Triển lãm mô hình nhân vật trong phim hoạt hình ngắn Vượt Thành Axima.

Không chỉ là làm ra các bộ phim có thông điệp bảo vệ môi trường mà cách thức sản xuất cũng phải tính toán để "xanh" hơn. Bởi khi thực hiện một bộ phim điện ảnh, quy mô càng lớn thì sẽ càng tiêu tốn năng lượng, nguyên vật liệu cũng như sản sinh ra nhiều rác thải hơn. “Điện ảnh xanh” nghĩa là phải sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường hơn, giảm rác thải, tiết kiệm năng lượng…

Trào lưu “Điện ảnh xanh” chạm ngõ Việt Nam, gặp gỡ người trẻ yêu môi trường ảnh 2

Một triển lãm tại sự kiện.

Sự kiện Giao lưu điện ảnh xanh và hoạt hình tái chế gồm hai phần: Chiếu phim và giao lưu cùng đoàn làm phim, các diễn giả. Hai phim được công chiếu trong sự kiện là Bám Rễ của đạo diễn Mai Đình Khôi và Vượt Thành Axima. Đây là hai tác phẩm xuất sắc đạt giải Nhất và giải Ba cuộc thi Màn Ảnh Xanh được tổ chức trước đó.

Trào lưu “Điện ảnh xanh” chạm ngõ Việt Nam, gặp gỡ người trẻ yêu môi trường ảnh 3

Đạo diễn, diễn giả giao lưu với các bạn trẻ về "điện ảnh xanh".

Bám Rễ là bộ phim tài liệu về những người phụ nữ ở Thụy An, Thụy Hải (Thái Bình) suốt 40 năm kiên trì trồng rừng ngập mặn chống xói mòn. Bộ phim tuy giản dị nhưng chân thực, gây xúc động cho người xem bởi sự cống hiến âm thầm nhưng vô cùng lớn lao của những người phụ nữ làng biển.

Phim ngắn Vượt Thành Axima là phim hoạt hình thuộc thể loại stop-motion. Phim gây được sự hứng thú đối với khán giả bởi những hình ảnh đáng yêu, sáng tạo nhưng không hề kém phần tinh tế trong cách truyền tải thông điệp. Bộ phim kể về hành trình giải cứu mầm cây của cậu bé Max và chú nhện Xam trong bối cảnh loài người phải sống trong lòng đất vì bên ngoài quá ô nhiễm. Phim đã nhận được nhiều lời khen từ giới chuyên môn và lọt vào top 9 kịch bản hay nhất của cuộc thi Màn Ảnh Xanh.

Trào lưu “Điện ảnh xanh” chạm ngõ Việt Nam, gặp gỡ người trẻ yêu môi trường ảnh 4

Một cảnh trong phim ngắn Vượt Thành Axima.

Trong phần giao lưu, đạo diễn Mai Đình Khôi và bộ đôi đạo diễn - biên kịch Nguyễn Thị Minh Khuê - Lê Mẫn Nhi đã chia sẻ thêm về khái niệm “điện ảnh xanh” cũng như kinh nghiệm, kỷ niệm trong quá trình thực hiện bộ phim của mình. Anh Mai Đình Khôi không thể nào quên những ngày quay phim tại vùng đất ngập nước đầy bùn lầy, phải đứng liên tục suốt đêm không có chỗ nghỉ - khó khăn nhưng đáng giá.

Trào lưu “Điện ảnh xanh” chạm ngõ Việt Nam, gặp gỡ người trẻ yêu môi trường ảnh 5

Sở Thú Studio đã mất 3 tháng đi nhặt rác để tái chế làm bối cảnh phim.

Quá trình làm Vượt Thành Axima được tiết lộ kéo dài 8 tháng, nhưng trong đó đã mất tận 3 tháng để đi… nhặt rác. Từ những rác thải bị bỏ đi như giấy, xốp cũ, nilon… các thành viên của ê-kíp sản xuất đã biến hóa chúng thành những mô hình kỳ công và đẹp mắt, phục vụ cho các nhân vật và cảnh phim ấn tượng trong phim.

Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Khuê chia sẻ: “Chúng mình không dám nhận chúng mình đang làm phim xanh hay một điều gì đó to lớn. Chỉ dám nhận rằng chúng mình đã đi nhặt rác và mang rác đó về tái chế làm phim, cố gắng giúp được những điều bé nhỏ cho môi trường và lan tỏa điều này đến mọi người.”

Trào lưu “Điện ảnh xanh” chạm ngõ Việt Nam, gặp gỡ người trẻ yêu môi trường ảnh 6

Sự kiện còn có gian hàng đồ cũ tái chế.

Bên cạnh đó, sự kiện còn có triển lãm các mô hình ấn phẩm xuất hiện trong phim ngắn Vượt Thành Axima cùng gian hàng đồ cũ tái chế như những chiếc túi làm từ quần jean cũ… để các bạn trẻ có thể tham quan và mua sắm.

Trào lưu “Điện ảnh xanh” chạm ngõ Việt Nam, gặp gỡ người trẻ yêu môi trường ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm