Trí tuệ nhân tạo trở thành môn học bắt buộc ở bậc phổ thông tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang bắt tay xây dựng chương trình và đào tạo giáo viên giảng dạy AI (Trí tuệ nhân tạo) như môn học bắt buộc ngay từ cấp tiểu học và trung học.

Theo trang tin cztv, để đặt nền tảng kiến thức về AI từ sớm cho nguồn nhân lực tương lai, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã quyết định sẽ đưa các môn học cơ bản về AI thành những môn học bắt buộc trong chương trình học ở cấp tiểu học và trung học.

Từ năm ngoái, tỉnh Chiết Giang đã đề xuất thúc đẩy tích hợp nội dung AI vào chương trình giáo dục bắt buộc, đồng thời thể hiện mong muốn xây dựng riêng cho tỉnh một hệ thống giáo dục AI dành riêng cho bậc tiểu học và trung học. Với đề xuất đó, tỉnh đã thành lập hai khu vực và trường học thí điểm mang tên "AI Plus Education".

Trí tuệ nhân tạo trở thành môn học bắt buộc ở bậc phổ thông tại Trung Quốc ảnh 1

Các học sinh tiểu học quan sát robot thông minh có khả năng hỗ trợ giảng dạy và làm việc nhà.

Việc để các cấp dưới bậc trung học phổ thông được học về AI là nhằm phục vụ cho việc tạo nền tảng vững chắc hơn cho học sinh, vì hiện tại môn công nghệ thông tin đã xuất hiện trong kỳ thi cao khảo (tuyển sinh đại học) ở Chiết Giang. Theo thông báo trong Hội nghị Giáo dục kỹ thuật số do tỉnh tổ chức, tỉnh sẽ tổ chức giảng dạy nội dung về AI bằng cách tích hợp các nội dung này vào môn Toán và Khoa học ở các trường.

Thành phố Ôn Châu của Chiết Giang đã bắt đầu thúc đẩy hoạt động phổ biến các khóa học AI ở tất cả các trường tiểu học và trung học. Theo kế hoạch do thành phố ban hành vào tháng 3 năm ngoái thì từ năm 2023, Ôn Châu sẽ tiến đào tạo đội ngũ giáo viên với 60 trường đào tạo, xây dựng 700 trường thực nghiệm giáo dục AI, ứng dụng hệ thống giáo dục AI cho cả 3 cấp trong khuôn viên trường với mỗi cấp là một khu học riêng biệt.

Với lộ trình này, dự kiến đến năm 2025, các khóa học AI sẽ được phổ biến ở tất cả các trường tiểu học và trung học toàn thành phố, số lượng dự kiến là 1000 trường thử nghiệm và 100 trường trình đào tạo giáo viên. Phòng thí nghiệm AI ở mỗi trường cũng sẽ được tỉnh hỗ trợ trang thiết bị đầy đủ.

Trí tuệ nhân tạo trở thành môn học bắt buộc ở bậc phổ thông tại Trung Quốc ảnh 5
Theo China Daily
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm