Triển lãm “Tỏa 2”: Lát cắt trẻ trung của Nghệ thuật đương đại Việt Nam

Triển lãm “Tỏa 2”: Lát cắt trẻ trung của Nghệ thuật đương đại Việt Nam
HHT - Các tác phẩm của 10 nghệ sĩ trẻ ở triển lãm “Tỏa 2” của Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) đã thực sự thổi một làn gió mới cho cộng đồng nghệ thuật Việt Nam.

Tiếp tục sứ mệnh hỗ trợ, kết nối và lan tỏa nghệ thuật, ngày 8/6/2018, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) giới thiệu Triển lãm Tỏa 2 (The Foliage 2). Triển lãm giới thiệu tới công chúng những tác phẩm mang đậm hơi thở đương đại của 10 nghệ sĩ trẻ Việt Nam; đồng thời là sự kiện đánh dấu 1 năm đi vào hoạt động của VCCA.

Tỏa 2 là sự tiếp nối ý tưởng của Tỏa - triển lãm khởi đầu cho VCCA (6/6/2017), với mong muốn lan tỏa nghệ thuật đương đại tới đông đảo công chúng. Triển lãm tôn vinh 34 tác phẩm thuộc nhiều trường phái đa dạng từ hiện thực, biểu hiện, trừu tượng tới sắp đặt… do giám tuyển Mizuki Endo và họa sĩ Phạm An Hải - người “đỡ đầu” cho nhóm họa sĩ trẻ Viet Art Now cùng lựa chọn.

Bên cạnh các tác phẩm của 10 nghệ sĩ trẻ là: Nguyễn Nghĩa Cương, Hà Phước Duy, Tạ Minh Đức, Phạm Hà Hải, Triệu Minh Hải, Lê Phi Long, Nguyễn Đức Phương, Vũ Đức Trung, Lương Trung, Vũ Ngọc Vĩnh, hai họa sĩ lớp trước Phạm An HảiPhạm Bình Chương mang tới 2 tác phẩm tham gia triển lãm như sự đồng hành, tiếp nối giữa các thế hệ trong dòng chảy nghệ thuật đương đại.

Triển lãm “Tỏa 2”: Lát cắt trẻ trung của Nghệ thuật đương đại Việt Nam ảnh 1

Với các tác phẩm thuộc nhiều ngôn ngữ nghệ thuật khác nhau như tranh, điêu khắc, video và sắp đặt, không gian trưng bày VCCA dưới “bàn tay” sắp xếp của giám tuyển Mizuki Endo khoác lên mình một diện mạo mới. Tỏa 2 được sắp xếp tinh tế như một cuộn phim, có mở đầu, kết thúc, có diễn biến nhanh chậm, song không đơn thuần là một “dòng chảy” thị giác mà người xem còn có thể tương tác với tác phẩm theo những cách khác nhau.

Triển lãm “Tỏa 2”: Lát cắt trẻ trung của Nghệ thuật đương đại Việt Nam ảnh 2

Triển lãm “Tỏa 2”: Lát cắt trẻ trung của Nghệ thuật đương đại Việt Nam ảnh 3

Nguồn: Mai Lê.

Triển lãm “Tỏa 2”: Lát cắt trẻ trung của Nghệ thuật đương đại Việt Nam ảnh 4

Triển lãm “Tỏa 2”: Lát cắt trẻ trung của Nghệ thuật đương đại Việt Nam ảnh 5

Triển lãm “Tỏa 2”: Lát cắt trẻ trung của Nghệ thuật đương đại Việt Nam ảnh 6

Nguồn: Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA).

Với sự tham gia của các họa sĩ trẻ thuộc nhiều trường phái khác nhau như hiện thực, trừu tượng, biểu hiện…, Tỏa 2 cũng trưng bày nhiều tác phẩm tranh mang nhiều phong cách và chất liệu đa dạng như acrylic trên toan, sơn dầu, chì, sơn mài.

Triển lãm “Tỏa 2”: Lát cắt trẻ trung của Nghệ thuật đương đại Việt Nam ảnh 7

Triển lãm còn chứng kiến sự tương tác giữa tác phẩm với kiến trúc đặc trưng của không gian trưng bày, làm nên những sắp đặt mang dấu ấn riêng ở VCCA. Đáng chú ý là tác phẩm sắp đặt đa chất liệu Hic Domus Est Dei (Đây là nhà của Thiên chúa) của nghệ sĩ Lê Phi Long - được tạo xếp từ những thân cây và gỗ dầm bỏ hoang. Công trình được tác giả “dịch chuyển” từ Đà Lạt, tái hiện gác chuông của nhà thờ do các nhà truyền giáo Pháp dựng vào những năm 1930, mang theo những ẩn ý về lịch sử và tín ngưỡng.

Triển lãm “Tỏa 2”: Lát cắt trẻ trung của Nghệ thuật đương đại Việt Nam ảnh 8

Triển lãm “Tỏa 2”: Lát cắt trẻ trung của Nghệ thuật đương đại Việt Nam ảnh 9

Triển lãm “Tỏa 2”: Lát cắt trẻ trung của Nghệ thuật đương đại Việt Nam ảnh 10

Không thể bỏ qua Sky Dome - một trong những địa điểm thu hút nhất tại VCCA - khu vực mái vòm được thiết kế như một giếng trời khổng lồ nằm ở vị trí chính giữa trung tâm với không gian mở, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Tại Tỏa 2, giếng trời này trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đương đại có ứng dụng những chất liệu và kỹ thuật truyền thống, bao gồm sắp đặt gốm Vạn cảnh giai không của nghệ sĩ Nguyễn Đức Phương và hai chuỗi tranh sơn mài trên gỗ của nghệ sĩ Vũ Đức Trung. Không gian nơi đây mang đến cho người xem cảm nhận về sự chuyển động của thời gian, sự giao thoa của quá khứ và hiện tại, hiện đại và truyền thống.

Triển lãm “Tỏa 2”: Lát cắt trẻ trung của Nghệ thuật đương đại Việt Nam ảnh 11

Triển lãm “Tỏa 2”: Lát cắt trẻ trung của Nghệ thuật đương đại Việt Nam ảnh 12

Tỏa 2 đánh dấu sự trở lại của Tỏa với tinh thần cốt lõi là mang đến những cuộc đối thoại về thẩm mỹ; mở ra không gian tương tác giữa điểm nhìn cá nhân với câu chuyện xã hội; là sân chơi phóng khoáng cho những biến tấu đa dạng của nghệ thuật. Hơn thế, Tỏa 2 mở rộng không gian cho những phương thức biểu đạt cách tân và đa dạng: có sự tự vấn, suy nghiệm, là giao lộ của sự chia sẻ giữa nghệ sĩ với nhau cũng như nghệ sĩ với khán giả. Sự tương tác giữa tác phẩm với kiến trúc đặc trưng của không gian trưng bày làm nên những trình hiện và những sắp đặt chỉ có thể thấy ở VCCA.

Giám đốc Nghệ thuật của VCCA Mizuki Endo chia sẻ: “Đây cũng là sự cách tân của chính VCCA khi muốn thay đổi những cung cách triển lãm vốn có. Triển lãm lần này sẽ trở thành một mô hình chia sẻ mới, nơi tụ hội những hiểu biết sâu sắc về các đối tượng mỹ học, tạo ra những khác biệt, những sự đối lập giàu ý nghĩa”.

Sự kiện mở cửa tự do từ ngày 9/6 đến hết ngày 15/7/2018 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) ở B1 - R3, Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Trong khuôn khổ triển lãm, VCCA sẽ tổ chức ba cuộc tọa đàm nghệ thuật với 10 tác giả vào ngày 16/6, 30/6, 15/7 cùng các hoạt động minishow, workshop. Chương trình chi tiết sẽ được cập nhật trên website và trang fanpage chính thức của trung tâm.

Theo VCCA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video bão số 2 gây gió giật dữ dội 38 mét/giây khi đổ bộ đảo Hải Nam (Trung Quốc)

Video bão số 2 gây gió giật dữ dội 38 mét/giây khi đổ bộ đảo Hải Nam (Trung Quốc)

HHT - Cơn bão số 2 (bão Prapiroon) không chỉ có đường đi phức tạp hơn dự báo, mà về cường độ, nó cũng mạnh hơn các dự báo ban đầu. Khi đổ bộ đảo Hải Nam (Trung Quốc), sức gió của bão số 2 lên tới 100 km/h, gió giật hơn 130 km/h. Một người dân ở đây đã ghi được video gió dữ dội vào thời điểm bão đổ bộ nơi này.
Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

HHT - Cơn bão số 2 (Prapiroon) không phải là cơn bão duy nhất đang hoạt động trong khu vực. Mà ở phía Nam - Đông Nam của Đài Loan (Trung Quốc) còn đang có một cơn bão khác, mạnh hơn, là bão Gaemi. Trong trường hợp nào thì 2 cơn bão này có thể gây ra hiệu ứng bão kép (bão đôi), và hiệu ứng đó là thế nào?