Trong đám bạn nào cũng có đứa giỏi “mặc cả” nhưng thật ra ai cũng có thể mua đồ giá tốt

HHT - Nhiều lúc bạn nghĩ người lanh lẹ, hay nói và vui vẻ mới có thể mặc cả. Không hề nhé! Nếu bạn thật sự muốn mua đồ với giá tốt nhất và nếu bạn nương theo tính cách của bản thân thì ai cũng có thể mặc cả giỏi. Dù là đi mua sắm hay đàm phán một hợp đồng làm ăn thì khả năng thương lượng cũng vô cùng cần thiết và cần được rèn giũa theo thời gian từ dễ đến khó.

Trừ khi bạn mua trên sàn điện tử chỉ có click mua, còn lại dù là mua bán online hay mua những thứ giá trị cao như máy móc, dịch vụ, bạn hoàn có thể thương lượng nếu có người bán nói chuyện với bạn.

Trong đám bạn nào cũng có đứa giỏi “mặc cả” nhưng thật ra ai cũng có thể mua đồ giá tốt ảnh 1

Nhìn thấy lợi ích của thương lượng

Nhiều người cảm thấy mặc cả là phiền phức, mất công mà chẳng được bao nhiêu. Còn nếu bạn cho rằng đây chẳng những là một kỹ năng giúp bạn tiết kiệm túi tiền của mình, tối ưu khả năng mua một món đồ và còn là một trò chơi thú vị thì chắc chắn bạn sẽ làm được.

Không sợ được mất thành bại

Bạn hoàn toàn có thể bị từ chối. Nhưng nếu bạn không thương lượng thì khả năng mua được món đồ giá hời là 0%. Hiểu được điều này thì tâm lý rất nhẹ nhàng khi mặc cả. Nếu có thể thuyết phục được người bán giảm giá thì quá tuyệt, nếu không thể thuyết phục hì cũng không sao. Xác định từ đầu, tâm lý mặc cả thoải mái không quá câu nệ được mất sẽ khiến bạn linh hoạt hơn trong khi thương lượng, không bị căng cứng, tăng tính thuyết phục của lời nói.

Trong đám bạn nào cũng có đứa giỏi “mặc cả” nhưng thật ra ai cũng có thể mua đồ giá tốt ảnh 2

Người hài hước: Nói nhanh cười nhiều

Người hay nói có thể liên tiếp đưa ra những lý do thuyết phục giảm giá, ngôn ngữ bình dân và cách nói hài hước. Người bán cảm thấy vui vẻ giải trí, và có một chút bị “quáng” lên với tốc độ thuyết phục. Trong khoảng thời gian ngắn người bán không phòng bị, phải ra quyết định ngay nên sẽ đồng ý. Người bán cũng không cảm thấy họ bị thiệt vì sự hài hước của bạn đã là một kiểu “đền bù”, họ xem như giảm giá cho một người bạn đem đến sự vui vẻ cho họ.

Nếu bạn muốn "mua sỉ" hoặc mua nguyên set đồ

Nếu như bạn cần mua một đôi giày và năn nỉ anh bán hàng tặng thêm cho dây giày thì nghe vô cùng hợp lí. Khi mua một món lớn, nếu bạn thất bại trong việc thương lượng giảm trực tiếp món đồ đấy cho bạn, người bán "nợ" bạn một cảm xúc trong não mà không hay biết. Bạn có thể yêu cầu họ “đền bù” bằng cách miễn phí món hàng nhỏ có liên quan. Món lớn có đủ lợi nhuận rồi, người bán dễ thỏa hiệp tặng miễn phí cho bạn món đồ giá trị nhỏ.

Trong đám bạn nào cũng có đứa giỏi “mặc cả” nhưng thật ra ai cũng có thể mua đồ giá tốt ảnh 3

"Trình bày hoàn cảnh" - hy sinh một phần cái tôi

Cuối tháng hết tiền, trót mua nhiều quá rồi giờ "cạn ví" nhưng vẫn muốn mua quá, đang cai nghiện mua sắm lẽ ra không được mua nhưng cầm lòng không được, đang đi học không có nhiều tiền nhưng "mê" món đồ quá… Lý do nào đúng với bạn nhất? Lý do nào bạn sẵn sàng nói ra mà không thấy ngại hay mất mặt? Nếu có thể trình bày được điểm thua thiệt của mình thì có khả năng bạn được người bán “giúp đỡ” bằng cách bớt giá. Người bán không thấy thiệt bởi vì họ cảm thấy giúp được cho người khác một việc nào đấy.

Trong đám bạn nào cũng có đứa giỏi “mặc cả” nhưng thật ra ai cũng có thể mua đồ giá tốt ảnh 4

Điểm cộng ngoại hình

Nếu bạn có gương mặt thiện cảm, nụ cười gần gũi, ăn mặc đẹp chỉn chu thì khi mặc cả, nhiều khả năng bạn sẽ thành công. Bất cứ ai cũng chịu tác động ảnh hưởng thị giác. Nếu bạn có khả năng tạo cảm tình bằng phần nhìn thì tất nhiên bạn cũng sẽ được ưu tiên hơn một chút.

Rủ rê lũ bạn đi cùng nếu bạn mua offline

Một đứa muốn mua, một đứa ngăn cản sẽ khiến chủ hàng muốn giảm giá cho bạn. Khi bạn muốn mua đồ, bạn thành một nguồn năng lượng yếu hơn, người bạn đi cùng và chủ cửa hàng là hai nguồn năng lượng mạnh tranh chấp nhau. Ai cũng muốn tạo ảnh hưởng lên người khác, thế là chủ hàng sẵn sàng giảm giá để lôi kéo bạn về phía họ.

Nhìn thấy nhược điểm của món hàng

- Nếu món hàng có khiếm khuyết, tất nhiên bạn có thể yêu cầu chủ hàng giảm giá.

- Nếu bạn nhìn thấy món hàng kén người mua, bạn là người hiếm hoi có nhu cầu đặc biệt mới chọn mua món đấy, bạn có thể nói cho chủ hàng biết nếu bỏ qua bạn, họ sẽ phải chờ rất lâu mới có người hỏi đến món đấy!

- Nếu món hàng không thể để lâu, nếu để lâu sẽ lỗi mốt hoặc quá "đát" (mỹ phẩm), chỉ cho chủ hàng thấy nguy cơ.

Ai cũng có tâm lý ít tự tin về món đồ thuộc về mình, nên nếu bạn nhìn thấy nhược điểm, có khả năng bạn sẽ được giảm giá.

Trong đám bạn nào cũng có đứa giỏi “mặc cả” nhưng thật ra ai cũng có thể mua đồ giá tốt ảnh 5

Shopping trái mùa

Bạn hãy thử dành một ngày đầu Hè đi săn lùng quần áo mùa Đông xem. Vào thời điểm chuyển mùa này, chắc chắn sẽ không có chủ hàng nào quá khó tính đâu. Đảm bảo bạn sẽ được giảm giá kha khá nếu “dẻo mồm dẻo miệng” đấy!

MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Nhân ngày Sức khỏe Thế giới 7/4, Nestlé Việt Nam phối hợp với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, tổ chức buổi tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho bệnh nhân COVID và hồi phục sau COVID. Chương trình được tổ chức dành cho đông đảo người tiêu dùng và hơn 2.000 nhân viên Nestlé Việt Nam trên toàn quốc.
4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.