Trong trường hợp bị bạo hành bởi chính “người nhà”, teen phải làm gì đây?

Trong trường hợp bị bạo hành bởi chính “người nhà”, teen phải làm gì đây?
HHT - Ngay cả ở các nước phát triển, số teen bị bạo hành bởi chính người thân của mình cũng nhiều hơn mức chúng ta tưởng tượng ra. Chỉ có điều, không phải bạn nào cũng lên tiếng.

Có nhiều kiểu bạo hành, như bạo hành cảm xúc, cô lập, đe dọa… nhưng bạo hành thể chất là kiểu phổ biến nhất và để lại dấu vết rõ ràng nhất trên cơ thể. Điều nguy hiểm ở đây là nhiều teen bị bạo hành lại nghĩ rằng đó là lỗi tại mình, rằng mình “xứng đáng” bị như vậy do sai phạm gì đó. Thậm chí, chính những người lớn xung quanh cũng nghĩ thế, với lối tư duy cũ kỹ là “thương cho roi cho vọt”. Chính vì vậy, teen có thể cảm thấy tuyệt vọng, hoặc bị đe dọa, hoặc bị xúc phạm. Mặc dù, bạn cần hiểu rằng, không có điều gì mà bạn nói hoặc làm lại có thể cho bất kỳ ai quyền được hành hạ, ngược đãi, đe dọa hoặc làm đau bạn.

Không ai có quyền được hành hạ, làm đau bạn.

Bạn hãy tin vào cảm giác của mình. Nếu có điều gì đó khiến bạn cảm thấy “sai sai” hoặc không bình thường trong mối quan hệ của bạn với người thân, thì chứng tỏ mối quan hệ đó đang có vấn đề. Và bạn cần sự giúp đỡ. Đây là một số lời khuyên cho bạn trong trường hợp bị bạo hành:

- Tìm sự giúp đỡ ngay lập tức: Đừng bao giờ giữ những cảm giác lo lắng, sợ hãi cho một mình mình.

- Phá vỡ sự im lặng: Nói chuyện ngay với ai đó mà bạn tin tưởng (bố mẹ, thầy cô giáo, một người họ hàng tốt bụng và đáng tin cậy…). Hãy nói cho họ biết, rằng người thân (người có hành động bạo hành) của bạn đã làm những gì, đã đối xử với bạn ra sao.

- Bạn cũng có thể gọi đến các số điện thoại chuyên hỗ trợ thanh thiếu niên, ví dụ như số 111 (Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em).

Và dù bạn biết rằng việc mình bị bạo hành không phải là lỗi của mình, thì điều quan trọng là bạn cố gắng tránh được những sự việc này ngay từ đầu:

- Xây dựng hình ảnh bản thân lành mạnh: Những teen có lòng tự tin cao, có kiến thức, có hình ảnh bản thân tích cực thì ít có khả năng bị bạo hành hơn. Không chỉ vì những bạn ấy “ngoan” hơn, mà vì những người lớn dù (cố tình) không hiểu cũng sẽ có sự e ngại nhất định với những bạn teen như thế.

Xây dựng hình ảnh bản thân tích cực và mối quan hệ tốt với một người lớn đáng tin cậy chính là cách để giảm nguy cơ bị bạo hành.

- Dù là với “người nhà”, bạn cũng đừng để cho mối quan hệ đó trở thành gánh nặng. Điều này lại đòi hỏi bạn tin vào cảm giác của mình. Nếu bạn cảm thấy mối quan hệ với một người thân nào đó là quá căng thẳng hoặc nặng nề, hãy tránh tương tác với người đó và tâm sự với một người thân đáng tin cậy khác.

- Xây dựng mối quan hệ tốt, gắn bó, tin tưởng với ít nhất một người trong gia đình, để chắc chắn rằng có người sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ bạn khi cần.

- Cập nhật thông tin: Đọc và học hỏi nhiều về bạo hành, lạm dụng, và các mối quan hệ lành mạnh/không lành mạnh. Từ đó, bạn có thể giúp chính mình và thậm chí cả những người khác như bạn bè hoặc những em nhỏ hơn mình nữa.

Các mối quan hệ, đặc biệt là quan hệ trong gia đình, là phần rất quan trọng của cuộc sống. Chính vì vậy, chúng nên ấm áp và vui vẻ. Bạn cần nhận ra ngay những mối quan hệ nào có vẻ bất ổn và chia sẻ với người lớn mà bạn tin cậy. Quan trọng nhất, hãy học cách sống tự tin, yêu quý bản thân mình, đó chính là cách để bạn dễ có những mối quan hệ lành mạnh và tích cực hơn.

MỚI - NÓNG
Có một Hà Giang cực trong trẻo và đáng yêu qua ống kính của chàng trai mê dịch chuyển
Có một Hà Giang cực trong trẻo và đáng yêu qua ống kính của chàng trai mê dịch chuyển
HHT - Hà Giang là vùng núi cao biên giới nằm ở cực Bắc của Tổ quốc. Nơi đây nổi tiếng với phong cảnh hoang sơ, hùng vĩ cùng nền văn hóa đa dạng. Nếu chưa có dịp ghé thăm nơi này, bạn có thể chiêm ngưỡng những bức hình mộc mạc và hồn nhiên của những em bé vùng cao qua ống kính của một chàng trai vừa mê vi vu, lại vừa mê nhiếp ảnh.

Có thể bạn quan tâm

Khắc phục 3 nhược điểm này, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ cải thiện đáng kể

Khắc phục 3 nhược điểm này, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ cải thiện đáng kể

HHT - Trưởng thành về mặt cảm xúc là khi bạn có đủ kỹ năng để kiểm soát và nắm bắt được mọi cảm xúc của bản thân, kể cả tiêu cực lẫn tích cực. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp và đối phó với những bất đồng hoặc những cảm xúc phức tạp, có thể bạn là người chưa hoàn toàn trưởng thành. Đừng lo lắng, chỉ cần khắc phục được 3 đặc điểm dưới đây, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.
Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?

Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?

HHT - Nó không hề dễ dàng nhưng là điều quan trọng cần làm để biết đâu là bạn tốt thực sự. Sau đó, hãy dành thời gian và đầu tư mọi điều tốt nhất cho những tình bạn đích thực, còn những mối quan hệ chưa đạt tiêu chuẩn, bạn cần cho nó thời gian để phát triển và thận trọng hơn để bảo vệ chính mình.
Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái

HHT - Một số người trong chúng ta vô cùng thân thiết với ba mẹ và xem họ như những người bạn tâm giao. Và ba mẹ chúng ta dĩ nhiên có quyền được biết tất cả mọi thứ về con cái của họ. Nhưng dù thế nào đi nữa, khi trưởng thành chúng ta cần học cách giữ lại vài điều cho chính mình. Điều này sẽ tốt hơn cho cả hai, chúng ta và ba mẹ.
Trắc nghiệm vui: Cách bạn ngồi bệt trên mặt đất tiết lộ gì về tính cách của bạn?

Trắc nghiệm vui: Cách bạn ngồi bệt trên mặt đất tiết lộ gì về tính cách của bạn?

HHT - Mỗi tư thế đều có thể nói lên những điều nhất định về bạn, từ tư thế đứng, ngồi trên ghế, đến nằm ngủ… Và dù bạn có thể không nhận ra, nhưng cách bạn thường ngồi bệt trên mặt đất cũng tiết lộ không ít về tâm trạng và tính cách của bạn nữa đấy. Bạn hãy xem mình thường ngồi bệt theo kiểu nào dưới đây nhé!
Người có trên 4 trong 6 tính cách này chắc chắn rất đáng tin, đừng ngại trao cho họ cơ hội

Người có trên 4 trong 6 tính cách này chắc chắn rất đáng tin, đừng ngại trao cho họ cơ hội

HHT - Thứ đắt giá nhất trên thế giới này chính là uy tín, để xây dựng được nó chúng ta phải mất thời gian rất dài với tinh thần trách nhiệm cao, nhưng lại có thể đánh mất nó chỉ vì vài sơ suất nhỏ. Dưới đây là những nguyên tắc giúp bạn xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm để gia tăng sự uy tín.