Trung Quốc chuẩn bị dự luật độc đáo giúp các game thủ "cai nghiện" máy tính

Trung Quốc chuẩn bị dự luật độc đáo giúp các game thủ "cai nghiện" máy tính
HHT - Giới game thủ Trung Quốc sắp tới có thể sẽ gặp khó khăn khi dự luật giới hạn giờ chơi game bắt đầu có hiệu lực.

Giới trẻ Trung Quốc đã quen thuộc với trò chơi điện tử với số game thủ chuyên nghiệp tham dự thi đấu quốc tế ngày càng nhiều. Chỉ trong vài năm, Trung Quốc đã trở thành thị trường game lớn nhất thế giới với những tập đoàn khổng lồ như Tencent.

Tuy nhiên, tình hình sẽ thay đổi. Bộ Giáo dục Trung Quốc đang chuẩn bị một kế hoạch nhằm cắt giảm số lượng các trò chơi trực tuyến trong nước và hạn chế thời gian thanh thiếu niên chơi game. Cha mẹ có nghĩa vụ phải ngăn con em dành nhiều hơn một giờ đồng hồ mỗi ngày trên Internet cho những mục tiêu phi giáo dục.

Nhiều bậc phụ huynh đã bày tỏ băn khoăn về việc làm thế nào để thay đổi thói quen của những trẻ đã quá nghiện trò chơi. Bộ Giáo dục hiện nay vẫn đang trong giai đoạn hoàn thành đề cương cho dự luật, theo Tân Hoa Xã đưa tin.

Trung Quốc chuẩn bị dự luật độc đáo giúp các game thủ "cai nghiện" máy tính ảnh 1
Những quán cafe phục vụ máy tính chơi game ở Trung Quốc luôn đông nghẹt - Ảnh: SCMP

"Game thủ luôn tìm mọi cách để có thêm thời gian hoặc tiền bạc cho game", Serkan Toto, người sáng lập công ty tư vấn trò chơi Tokyo Kantan Games Inc. cho biết.

Bộ Giáo dục cho biết kế hoạch này là một phần trong dự án cải thiện toàn diện sức khỏe cho trẻ em và thanh thiếu niên Trung Quốc. Cụ thể, Trung Quốc muốn số độ cận thị trung bình của trẻ em giảm được ít nhất 0,5 độ mỗi năm cho đến năm 2023, theo một tuyên bố được đăng trên trang web của Bộ Giáo dục. 

Trước tình hình có quá nhiều trẻ nghiện các trò chơi điện tử, Bộ Giáo dục Trung Quốc khuyến khích phụ huynh và nhà trường tổ chức nhiều trò chơi ngoại khóa cho trẻ thay vì ngồi bên máy tính.

"Việc sử dụng các sản phẩm điện tử không phục vụ học tập không nên vượt quá một giờ mỗi ngày", Bộ cho biết. “Sau khi dành 30-40 phút cho các sản phẩm điện tử, trẻ nên nghỉ ngơi và thư giãn trong 10 phút".

Ngay sau khi thông tin về dự luật này được công bố, giá cổ phiếu những công ty như Tencent và Netease giảm tới 5,3% ở Hong Kong và 7,2% ở New York.

Trước đó, tờ Business Insider từng đưa tin trong tháng 4 về biện pháp khá thú vị để cảnh cáo những người chơi game quá nhiều ở Trung Quốc. Cụ thể, những người này sẽ bị cơ quan giám sát giảm tốc độ đường truyền hoặc ngắt nguồn cung cấp Internet.

Theo doisongphapluat.com
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm