Trung Quốc: "Kẻ thủ ác" tuổi 13 làm dấy lên tranh cãi về luật truy tố trẻ vị thành niên

Trung Quốc: "Kẻ thủ ác" tuổi 13 làm dấy lên tranh cãi về luật truy tố trẻ vị thành niên
HHT - Hung thủ đã đâm một cô bé 14 tuổi nhiều nhát bằng kéo, sau đó còn ép cô bé cởi quần áo.

Một chiến dịch yêu cầu giảm độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 14 xuống 12 đã nổ ra tại Trung Quốc, sau khi một thiếu niên tấn công dã man một cô bé 14 tuổi ở tỉnh Hồ Bắc được thả do "còn quá trẻ để bị truy tố".

Hung thủ 13 tuổi, tấn công cô bé khi cô đang chờ thang máy. Hung thủ đâm cô bé nhiều nhát bằng kéo ở cổ, tay, chân, cướp tiền sau đó còn ép cô bé phải cởi quần áo.

Trung Quốc: "Kẻ thủ ác" tuổi 13 làm dấy lên tranh cãi về luật truy tố trẻ vị thành niên ảnh 1

Cậu thiếu niên này ngay lập tức bị cảnh sát bắt giữ, nhưng được thả sau một thời gian ngắn do chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Quyết định này gây phẫn nộ trong xã hội nước này, trong bối cảnh tội phạm vị thành niên ngày càng tăng. Li Chunsheng, một chuyên gia về luật bảo vệ trẻ vị thành niên từ Hiệp hội Luật sư Hồ Bắc cho biết tuổi trách nhiệm hình sự nên được giảm xuống 12 vì trẻ em đang trưởng thành sớm và nhiều tội phạm vị thành niên đã cho thấy khả năng nhận thức như người lớn. Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ ý kiến ​​tương tự tại một cuộc họp tham vấn năm ngoái về luật bảo vệ trẻ vị thành niên, truyền thông Trung Quốc cho biết.

Mẹ của cô bé bị tấn công đã bày tỏ sự thất vọng của mình hôm thứ 3 tuần trước trên Weibo về việc xử lý vụ án, nhận được hơn 17 nghìn chia sẻ và hơn 9 nghìn bình luận. Người mẹ cho biết: “Nếu luật pháp bảo vệ bọn tội phạm vị thành niên, ai có thể bảo vệ đứa con gái nhỏ của tôi?”

Được biết, gia đình hung thủ từ chối gửi con đến trung tâm phục hồi nhân phẩm và đang cố dàn xếp khoản đền bù với gia đình nạn nhân.

Theo SCMP - Hình ảnh mang tính chất minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm