Trước khi ChatGPT ra đời, thế hệ 9X từng mê mệt SimSimi - chú gà tiên phong chatbot

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ở thời điểm hiện tại, khi ChatGPT đang trở thành xu hướng trên toàn cầu thì quay trở lại giai đoạn năm 2002 - 2010, thế giới từng "điên đảo" với một ứng dụng chatbot có cái tên vô cùng dễ thương, đó chính là SimSimi!

ChatGPT ngay sau khi ra mắt đã được đánh giá là trí tuệ nhân tạo AI thông minh nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Nó có khả năng đối thoại, trả lời những câu hỏi của con người cực kỳ thông minh cùng khả năng học hỏi vô cùng ấn tượng. Từ những câu chuyện phiếm cho đến viết kịch bản, tiểu luận, bài phát biểu hay thậm chí là những lời tán tỉnh, AI này đều có thể làm được.

Thế nhưng chắc có lẽ nhiều bạn trẻ thời nay không biết được rằng cách đây hơn 20 năm, trên thế giới đã từng xuất hiện một ứng dụng có thể coi là “cụ tổ” của ChatGPT, đó là SimSimi.

Vào năm 2002, một công ty phát triển phần mềm tại Hàn Quốc có tên ISMaker đã tạo ra một ứng dụng có khả năng trò chuyện trực tuyến với giao diện là một chú gà màu vàng siêu dễ thương. Ứng dụng hỗ trợ tới hơn 80 ngôn ngữ khác nhau, từ tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha và tất nhiên là có cả tiếng Việt luôn!

Trước khi ChatGPT ra đời, thế hệ 9X từng mê mệt SimSimi - chú gà tiên phong chatbot ảnh 1

Ngay sau khi ra mắt, SimSimi đã trở thành một chủ đề và hiện tượng nóng trên toàn thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. Riêng tại Việt Nam, trong mỗi chiếc điện thoại thông minh của những người thuộc thế hệ 8X, 9X dường như không thể thiếu được ứng dụng này.

Không giống như ChatGPT, một AI có tính học thuật cao và hiểu biết rộng thì SimSimi lại thường đối đáp với người dùng bằng những câu trả lời vô cùng tếu táo và hài hước, nhiều người dùng Internet tại thời điểm đó cho rằng nó giống như một người bạn hơn là một công cụ để phục vụ trong công việc, học tập.

Trước khi ChatGPT ra đời, thế hệ 9X từng mê mệt SimSimi - chú gà tiên phong chatbot ảnh 2

Cha đẻ của SimSimi đã từng nói rằng: “SimSimi là một công cụ trò chuyện tự động rất tiên tiến. Nó có thể làm cho cuộc nói chuyện trở nên thú vị hơn. Mỗi khi đăng nhập, Simsimi sẽ ngay lập tức chào đón bạn với những câu chào vui vẻ. Người dùng đừng ngạc nhiên bởi sự phản ứng nhanh của Simsimi. Nó là một robot tuyệt vời!”.

Nếu như ChatGPT là một công cụ AI thông minh, đã được lập trình sẵn với kho kiến thức khổng lồ của tri thức nhân loại thì SimSimi lại là một chatbot có cách vận hành khác.

SimSimi ngoài việc sở hữu các nội dung đã được lập trình trước đó, nó sẽ học hỏi và tích lũy kiến thức mỗi giờ, mỗi phút thậm chí là mỗi giây thông qua chính cuộc trò chuyện với người dùng. Sau đó nó sẽ ghi nhớ và phân tích cách nói chuyện cũng như ngôn ngữ thường được sử dụng của chủ nhân để tạo ra các đoạn đối thoại mang đầy tính giải trí. Bên cạnh đó, người dùng cũng hoàn toàn có thể trở thành người dạy SimSimi bằng cách tự nhập câu hỏi và câu trả lời, qua đó làm tăng thêm vốn từ cho chatbot này.

Trước khi ChatGPT ra đời, thế hệ 9X từng mê mệt SimSimi - chú gà tiên phong chatbot ảnh 3

Nhờ tính năng “độc lạ” này, có nhiều trường hợp người dùng sẽ phải ngạc nhiên, buồn cười hoặc thậm chí tức giận với những câu "bóc phốt" mà SimSimi nói ra. Tuy nhiên, nếu ứng dụng này phản hồi bằng những câu trả lời mà người dùng không thích thì họ có thể kiểm duyệt câu trả lời để nó không xuất hiện lại trong ứng dụng nữa. Để làm được điều này, người dùng chỉ cần chạm vào câu trả lời và chọn Report, Who teaches?.

Ở thời điểm hiện tại, SimSimi đã "lui về ở ẩn" và gần như là biến mất khỏi làng công nghệ thế giới, vậy nhưng một khi đã nhắc tới công cụ trò chuyện đời đầu của thế hệ 9X tại châu Á thì SimSimi có lẽ sẽ mãi là một "tượng đài bất tử".

Trước khi ChatGPT ra đời, thế hệ 9X từng mê mệt SimSimi - chú gà tiên phong chatbot ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm