Trường cấp 2 ở Nhật gây bức xúc vì yêu cầu học sinh khai báo mật khẩu truy cập mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một trường cấp 2 ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã phát cho học sinh một tờ khai để điền thông tin vào, trong đó có cả phần để ghi rõ mật khẩu tài khoản mạng xã hội. Việc này khiến nhiều học sinh và cư dân mạng bức xúc, nên Hội đồng Giáo dục ở khu vực đó phải lên tiếng.

Một trong những điều đầu tiên chúng ta được khuyên trong việc sử dụng Internet chính là không bao giờ nói bất kỳ mật khẩu nào cho bất kỳ ai, để tránh bị lừa đảo hoặc lộ thông tin cá nhân.

Thế nhưng nếu bạn được yêu cầu khai mật khẩu vào một văn bản chính thức của nhà trường thì sao? Đúng là một tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Mà đó chính là điều mới xảy ra ở một trường cấp 2 tại phường Nerima (Tokyo, Nhật Bản). Nhiều học sinh trong trường đã chụp ảnh tờ khai và đăng lên mạng, khiến cư dân mạng cũng bức xúc theo.

Trường cấp 2 ở Nhật gây bức xúc vì yêu cầu học sinh khai báo mật khẩu truy cập mạng xã hội ảnh 1

Học sinh ở một trường học tại Nhật được đề nghị khai báo mật khẩu tài khoản mạng xã hội. Ảnh minh họa: Nippon.

Đây là một tờ khai để học sinh đem về nhà và điền thông tin vào, trong đó có những câu như “Em sẽ dùng điện thoại thông minh và mạng xã hội trong… tiếng đồng hồ mỗi ngày”, “Em sẽ dùng điện thoại thông minh và mạng xã hội đến… giờ hằng ngày”…

Thế rồi có một câu: “Mật khẩu mạng xã hội của em là…”.

Do có rất nhiều học sinh và cư dân mạng, dù không phải học sinh và không liên quan đến sự việc, đã lên tiếng phản đối, nên Hội đồng Giáo dục phường Nerima phải phản hồi trước yêu cầu gây tranh cãi này. Họ nói đã thông báo cho từng trường ở phường Nerima rằng học sinh không cần điền vào câu về mật khẩu mạng xã hội, nhưng thật đáng tiếc là một trường đã không nhận được thông báo.

Trường cấp 2 ở Nhật gây bức xúc vì yêu cầu học sinh khai báo mật khẩu truy cập mạng xã hội ảnh 2

Tờ khai dành cho học sinh với yêu cầu oái oăm. Ảnh: Bengo4.

Dù gì, kết quả thì đã rõ: 276 học sinh ngây thơ đã điền mật khẩu và nộp cho nhà trường.

Lời giải thích của Hội đồng cũng không khiến cư dân mạng hài lòng. Họ đặt câu hỏi rằng, nếu học sinh không cần điền vào dòng khai mật khẩu, thì tại sao lại có câu đó trong tờ giấy?

Nhiều cư dân mạng viết những bình luận như:

“Nếu là tôi, tôi sẽ chỉ viết: Quy tắc của em khi dùng mạng xã hội là không viết mật khẩu ra cho người khác”.

“Tôi chỉ có thể nghĩ đây là câu hỏi mẹo, và khi học sinh ghi mật khẩu rồi nộp, thì giáo viên sẽ bảo: “Chẳng phải thầy/ cô đã dặn các em là không bao giờ được cho người khác mật khẩu rồi hay sao?””.

Trường cấp 2 ở Nhật gây bức xúc vì yêu cầu học sinh khai báo mật khẩu truy cập mạng xã hội ảnh 3

Đã có gần 300 học sinh viết mật khẩu của mình ra rồi nộp cho nhà trường. Ảnh minh họa: Saeed Khan/ AFP/ Getty Images.

Hội đồng Giáo dục phường Nerima cho biết, họ đã cất những tờ khai có mật khẩu của học sinh vào tủ khóa lại rồi sau sẽ gửi lại từng gia đình, còn đến giờ thì chưa mật khẩu nào bị lộ.

Trường cấp 2 ở Nhật gây bức xúc vì yêu cầu học sinh khai báo mật khẩu truy cập mạng xã hội ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Hoàng tử Harry muốn có cảnh sát bảo vệ: Có phải mọi thành viên Hoàng gia được bảo vệ 24/7?
Hoàng tử Harry muốn có cảnh sát bảo vệ: Có phải mọi thành viên Hoàng gia được bảo vệ 24/7?
HHT - Hoàng tử Harry cho rằng, việc anh “vẫn là người kế vị hàng thứ 6 tại Hoàng gia Anh” chính là một trong những lý do khiến anh và vợ con cần được cảnh sát bảo vệ khi quay về Anh. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu về Hoàng gia đã chỉ ra rằng, thực tế, đâu phải thành viên nào của Hoàng gia Anh cũng được cảnh sát bảo vệ 24/24. Vậy những ai được bảo vệ suốt ngày đêm, còn những ai thì không?
Những thí sinh ấn tượng của Miss World Vietnam 2022, có một cô gái vô cùng đặc biệt
Những thí sinh ấn tượng của Miss World Vietnam 2022, có một cô gái vô cùng đặc biệt
HHT - Miss World Vietnam (Hoa hậu Thế giới Việt Nam) 2022 đã chính thức trở lại sau thời gian dài phải tạm dừng do ảnh hưởng bởi đại dịch. Mới đây, hình ảnh những thí sinh nổi bật được đăng tải trên fanpage đã thu hút được sự chú ý lớn từ netizen, trong đó có một thí sinh vô cùng đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm

Nguồn: Internet

Tuyển sinh Đại học 2022: Quá nhiều phương thức xét tuyển, cơ hội trúng tuyển hẹp lại?

HHT - Mùa tuyển sinh Đại học 2022 hiện có đến hơn chục phương thức xét tuyển dành cho các sĩ tử, trong đó không ít trường đồng thời áp dụng đến 7 phương thức bằng việc xét tuyển và tổ chức thi tuyển. Như vậy chỉ tiêu tuyển sinh theo từng phương thức bị chia nhỏ, dẫn tới tỉ lệ cạnh tranh cao hơn.