Trường cấp 2 ở Nhật gây bức xúc vì yêu cầu học sinh khai báo mật khẩu truy cập mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một trường cấp 2 ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã phát cho học sinh một tờ khai để điền thông tin vào, trong đó có cả phần để ghi rõ mật khẩu tài khoản mạng xã hội. Việc này khiến nhiều học sinh và cư dân mạng bức xúc, nên Hội đồng Giáo dục ở khu vực đó phải lên tiếng.

Một trong những điều đầu tiên chúng ta được khuyên trong việc sử dụng Internet chính là không bao giờ nói bất kỳ mật khẩu nào cho bất kỳ ai, để tránh bị lừa đảo hoặc lộ thông tin cá nhân.

Thế nhưng nếu bạn được yêu cầu khai mật khẩu vào một văn bản chính thức của nhà trường thì sao? Đúng là một tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Mà đó chính là điều mới xảy ra ở một trường cấp 2 tại phường Nerima (Tokyo, Nhật Bản). Nhiều học sinh trong trường đã chụp ảnh tờ khai và đăng lên mạng, khiến cư dân mạng cũng bức xúc theo.

Trường cấp 2 ở Nhật gây bức xúc vì yêu cầu học sinh khai báo mật khẩu truy cập mạng xã hội ảnh 1

Học sinh ở một trường học tại Nhật được đề nghị khai báo mật khẩu tài khoản mạng xã hội. Ảnh minh họa: Nippon.

Đây là một tờ khai để học sinh đem về nhà và điền thông tin vào, trong đó có những câu như “Em sẽ dùng điện thoại thông minh và mạng xã hội trong… tiếng đồng hồ mỗi ngày”, “Em sẽ dùng điện thoại thông minh và mạng xã hội đến… giờ hằng ngày”…

Thế rồi có một câu: “Mật khẩu mạng xã hội của em là…”.

Do có rất nhiều học sinh và cư dân mạng, dù không phải học sinh và không liên quan đến sự việc, đã lên tiếng phản đối, nên Hội đồng Giáo dục phường Nerima phải phản hồi trước yêu cầu gây tranh cãi này. Họ nói đã thông báo cho từng trường ở phường Nerima rằng học sinh không cần điền vào câu về mật khẩu mạng xã hội, nhưng thật đáng tiếc là một trường đã không nhận được thông báo.

Trường cấp 2 ở Nhật gây bức xúc vì yêu cầu học sinh khai báo mật khẩu truy cập mạng xã hội ảnh 2

Tờ khai dành cho học sinh với yêu cầu oái oăm. Ảnh: Bengo4.

Dù gì, kết quả thì đã rõ: 276 học sinh ngây thơ đã điền mật khẩu và nộp cho nhà trường.

Lời giải thích của Hội đồng cũng không khiến cư dân mạng hài lòng. Họ đặt câu hỏi rằng, nếu học sinh không cần điền vào dòng khai mật khẩu, thì tại sao lại có câu đó trong tờ giấy?

Nhiều cư dân mạng viết những bình luận như:

“Nếu là tôi, tôi sẽ chỉ viết: Quy tắc của em khi dùng mạng xã hội là không viết mật khẩu ra cho người khác”.

“Tôi chỉ có thể nghĩ đây là câu hỏi mẹo, và khi học sinh ghi mật khẩu rồi nộp, thì giáo viên sẽ bảo: “Chẳng phải thầy/ cô đã dặn các em là không bao giờ được cho người khác mật khẩu rồi hay sao?””.

Trường cấp 2 ở Nhật gây bức xúc vì yêu cầu học sinh khai báo mật khẩu truy cập mạng xã hội ảnh 3

Đã có gần 300 học sinh viết mật khẩu của mình ra rồi nộp cho nhà trường. Ảnh minh họa: Saeed Khan/ AFP/ Getty Images.

Hội đồng Giáo dục phường Nerima cho biết, họ đã cất những tờ khai có mật khẩu của học sinh vào tủ khóa lại rồi sau sẽ gửi lại từng gia đình, còn đến giờ thì chưa mật khẩu nào bị lộ.

Trường cấp 2 ở Nhật gây bức xúc vì yêu cầu học sinh khai báo mật khẩu truy cập mạng xã hội ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum khóa XV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum khóa XV
HHT - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022–2027, đã bầu 33 anh, chị vào Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XV, 11 anh, chị vào Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn. Tại hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Kon Tum, anh Xiêng Thanh Phúc tái đắc cử Bí thư Tỉnh Đoàn; các anh: A Xây, Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Bảo Tân tái đắc cử chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Kon Tum khóa XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Tân sinh viên trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội bùng nổ tại Trại Hội nhập IStart Camp 2022
Tân sinh viên trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội bùng nổ tại Trại Hội nhập IStart Camp 2022
Ngày 27 - 29/9, Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức chương trình Trại Hội nhập “IStart Camp 2022” dành cho các tân sinh viên K21. “IStart Camp 2022” là phiên bản nâng cấp của tuần lễ Đào tạo hội nhập với diện mạo hoàn toàn mới và các hoạt động sáng tạo phù hợp với các bạn trẻ thế hệ Z năng động, tự tin và nhiệt huyết.

Có thể bạn quan tâm

Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội

Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội

HHT - Trường Đại học Luật sau khi thành lập sẽ góp phần hoàn thiện mô hình phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đào tạo, nghiên cứu luật ở Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học pháp lý, phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển đất nước trong bối cảnh mới.