Truyền thống thế giới phấn khích vì loài cheo cheo quý hiếm xuất hiện ở Việt Nam

Truyền thống thế giới phấn khích vì loài cheo cheo quý hiếm xuất hiện ở Việt Nam
HHT - Cheo cheo hoang dã được nhìn thấy lần đầu tiên sau gần ba thập kỷ ở miền Nam Việt Nam. Các nhà bảo tồn lo sợ loài vật này có nguy cơ tuyệt chủng đang rất phấn khích vì điều này.

Phát hiện này được công bố hôm 11/11 trên tạp chí khoa học Nature Ecology & Evolution đã nhanh chóng thu hút sự chú ý, theo CNN.

Cheo cheo lưng bạc, hay cheo cheo Việt Nam, được nhìn thấy lần cuối cách đây hơn 25 năm bởi một nhóm các nhà nghiên cứu Việt Nam và Nga. Họ đã tịch thu một con cheo cheo từ người thợ săn.

"Loài vật này từ lâu gần như chỉ xuất hiện trong trí tưởng tượng của chúng tôi", An Nguyễn, nhà bảo tồn học Việt Nam phối hợp với tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã Toàn cầu (GWC), cho biết. "Nhưng chúng tôi đã phát hiện ra rằng chúng vẫn còn sống ngoài đó. Đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy chúng không bị tuyệt chủng. Bây giờ chúng tôi sẽ nhanh chóng tìm ra cách bảo vệ nó tốt nhất".

Thông tin này gây nhiều chú ý khi được nhiều báo đài trên thế giới đồng loạt đưa tin và gọi con cheo cheo mới được phát hiện là hươu chuột. “Loài hươu chuột biến mất gần 30 năm được tìm thấy còn sống ở Việt Nam”, Guardian đưa tin. Trong khi đó, trang National Geographic viết: “Hươu chuột xuất hiện sau khi mất tích cả một thế hệ”. CNN đặt tít: “Loài giống hươu nhỏ tưởng biến mất gần 30 năm lần đầu tiên lọt vào ống kính camera”...

Các nhà khoa học của tổ chức GWC đã liệt loài vật nhỏ giống con nai, có kích thước của con thỏ này vào danh sách "25 loài vật có nguy cơ biến mất". Nguyên do là chúng bị mất môi trường sống và săn bắt ráo riết để buôn bán bất hợp pháp.

Truyền thống thế giới phấn khích vì loài cheo cheo quý hiếm xuất hiện ở Việt Nam ảnh 1
Cheo cheo xuất hiện ở Việt Nam sau 30 năm khiến dư luận thích thú. Ảnh: CNN.

Con cheo cheo mới được phát hiện bị mắc vào chiếc bẫy được sử dụng phổ biến ở khu vực.

Sau khi phỏng vấn người dân và kiểm lâm ở thành phố biển Nha Trang, trong 5 tháng qua, nhóm các nhà khoa học đã lắp 29 chiếc camera tại các khu vực mà người dân địa phương cho biết đã nhìn thấy cheo cheo. 1.881 bức ảnh động vật đã được chụp lại.

Cheo cheo là động vật móng guốc nhỏ nhất thế giới, có kích thước tương đương con mèo nhà. Theo tổ chức GWC, loài vật này nhút nhát và cô độc, có hai chiếc răng nanh nhỏ và thường nặng dưới 4,5 kg. Mặt nó nhìn giống con chuột.

Cheo cheo được ghi chép đầu tiên vào năm 1910 bắt nguồn từ 4 mẫu vật thu thập được quanh Nha Trang. Đến năm 1990, nó được tịch thu từ một thợ săn ở miền Trung Việt Nam.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
HHT - Sáng 20/6, tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đã diễn ra chương trình Thăm, gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, thăm thanh thiếu nhi và các đội hình thanh niên tình nguyện Hè của huyện Đăk Hà trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024 do T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức.
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?
HHT - Nhiều khán giả đã ngạc nhiên khi thấy ĐT Đức mặc bộ trang phục dành cho sân khách trong trận đấu với ĐT Hungary ở EURO 2024. Như vậy là cả hai đội cùng mặc đồ sân khách dù trang phục sân nhà của họ chẳng giống màu nhau đến mức một trong hai đội phải đổi trang phục. Vậy lý do của việc này là gì?

Có thể bạn quan tâm